หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ผลกรรม

โพสท์โดย Charuda

 

ในตรอกซอยแคบ ๆ แห่งหนึ่ง มีบ้านหลังเก่าทรุดโทรมหลังหนึ่งตั้งอยู่ เจ้าของบ้านคือป้าแก่ร่างผอมบาง ใบหน้าเหี่ยวย่น บ่งบอกถึงอายุที่มากขึ้น แต่แววตาของเธอกลับแข็งกระด้างและฉายแววไม่เป็นมิตร โดยเฉพาะเมื่อมองไปยังเหล่าสุนัขจรจัดที่มักจะเดินเตร็ดเตร่อยู่ในละแวกนั้น

ป้าแก่คนนี้มีความรู้สึกรังเกียจสุนัขจรจัดอย่างรุนแรง ราวกับพวกมันเป็นเชื้อโรคร้ายที่คอยจะแพร่กระจายความสกปรกและความวุ่นวายให้กับชีวิตของเธอ แม้ว่าสุนัขเหล่านั้นจะไม่ได้เข้ามาใกล้ หรือสร้างความเดือดร้อนใด ๆ ให้กับเธอเลยก็ตาม เพียงแค่เห็นพวกมันเดินผ่านหน้าบ้าน หรือนอนหลับอยู่ริมฟุตบาท เธอก็จะแสดงอาการไม่พอใจออกมาอย่างชัดเจน

บางครั้ง เธอจะเดินออกมาพร้อมกับไม้เรียวในมือ ไล่ตีสุนัขเหล่านั้นอย่างไร้เหตุผล สุนัขที่กำลังนอนหลับอย่างสงบจะสะดุ้งตื่นด้วยความตกใจและเจ็บปวด วิ่งหนีหางจุกตูดด้วยความหวาดกลัว เสียงร้องโหยหวนด้วยความเจ็บปวดของพวกมันไม่ได้ทำให้ใจของป้าแก่รู้สึกสงสารแม้แต่น้อย ตรงกันข้าม เธอกลับมองด้วยสายตาที่เต็มไปด้วยความสะใจ

เพื่อนบ้านหลายคนเคยตักเตือนและขอร้องให้เธอหยุดการกระทำที่โหดร้ายนั้น แต่ป้าแก่ไม่เคยฟัง เธอจะโต้เถียงด้วยน้ำเสียงแข็งกร้าว และยืนยันว่าสุนัขจรจัดพวกนี้สมควรได้รับการปฏิบัติเช่นนั้นแล้ว ความรังเกียจของเธอฝังลึกจนเกินกว่าใครจะเข้าใจและเปลี่ยนแปลงได้

จนกระทั่งวันหนึ่ง เหตุการณ์ที่น่าสะเทือนใจก็เกิดขึ้น สุนัขจรจัดตัวหนึ่งขนสีน้ำตาลอมเทานอนหลับอยู่ริมฟุตบาท แสงแดดยามสายส่องกระทบร่างผอมโซของมัน ป้าแก่เดินออกมาจากบ้านพร้อมกับหม้อน้ำร้อนที่กำลังควันกรุ่น เธอเดินตรงไปยังสุนัขที่กำลังหลับใหลอย่างไม่รู้เรื่องรู้ราว แล้วเทน้ำร้อนจัด ๆ ราดลงบนตัวของมัน

สุนัขตัวนั้นร้องโหยหวนด้วยความเจ็บปวดทรมานอย่างแสนสาหัส เนื้อตัวของมันแดงก่ำ พองเป็นตุ่มพอง มันดิ้นทุรนทุราย พยายามลุกขึ้นวิ่งหนี แต่ก็ล้มลงด้วยความเจ็บปวดแสนสาหัส โชคดีที่มีคนเดินผ่านมาเห็นเหตุการณ์ทั้งหมด เขาตกใจกับสิ่งที่เห็น รีบเข้าไปช่วยเหลือสุนัขที่กำลังได้รับความทรมาน และต่อว่าป้าแก่ด้วยความโกรธเคือง ก่อนจะอุ้มสุนัขตัวนั้นไปรักษาที่โรงพยาบาลสัตว์

สุนัขเคราะห์ร้ายตัวนั้นได้รับการดูแลรักษาอย่างดีจากคนที่เข้ามาช่วยเหลือ เขาเสียสละทั้งเงินทองและเวลา เพื่อให้มันหายจากความเจ็บปวดและกลับมามีชีวิตใหม่อีกครั้ง ในที่สุด สุนัขตัวนั้นก็หายดี และได้รับความรักและการดูแลจากผู้ใจบุญคนนั้นตลอดไป มันไม่จำเป็นต้องเร่ร่อนและหวาดกลัวใครอีกต่อไป

ส่วนป้าแก่ หลังจากเหตุการณ์นั้น เธอก็ยังคงใช้ชีวิตตามปกติ ราวกับไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่แล้วเมื่อกาลเวลาผ่านไป สังขารของเธอก็เริ่มร่วงโรย ความเจ็บป่วยเริ่มเข้ามาเบียดเบียน เธอต้องอยู่คนเดียวในบ้านหลังเก่าที่ทรุดโทรมลงทุกวัน ลูกหลานต่างก็แยกย้ายไปมีครอบครัวของตนเอง นาน ๆ ครั้งถึงจะแวะมาเยี่ยมเยียน

เมื่อป้าแก่ล้มป่วยหนักและต้องการความช่วยเหลือ ไม่มีใครในชุมชนยื่นมือเข้ามาดูแลเธอมากนัก เพื่อนบ้านที่เคยเห็นการกระทำที่โหดร้ายของเธอ ต่างก็มองเธอด้วยความเฉยเมย หรือบางคนก็แสดงความรู้สึกสมน้ำหน้าออกมาอย่างไม่ปิดบัง ไม่มีใครอยากจะเข้ามาดูแลป้าแก่ที่เคยสร้างความเจ็บปวดให้กับสัตว์ที่อ่อนแอกว่า

ป้าแก่นอนป่วยอยู่บนเตียงอย่างโดดเดี่ยว ความเจ็บปวดทางร่างกายทวีความรุนแรงขึ้น แต่ความเจ็บปวดทางจิตใจนั้นยิ่งสาหัสกว่า เธอเริ่มตระหนักถึงผลกรรมที่เธอเคยกระทำไว้กับสุนัขจรจัดเหล่านั้น ความรู้สึกผิดและความเหงาถาโถมเข้ามาในจิตใจของเธออย่างหนักหน่วง

ในวาระสุดท้ายของชีวิต ป้าแก่จากไปอย่างโดดเดี่ยว ไร้ซึ่งความรัก ความอบอุ่น และการดูแลเอาใจใส่ ไม่ต่างจากสุนัขจรจัดที่เธอเคยทำร้าย เพียงแต่ไม่มีใครใจดียื่นมือเข้ามาช่วยเหลือเธอ เหมือนกับที่เคยมีคนช่วยเหลือสุนัขที่เธอราดน้ำร้อนใส่

เรื่องราวนี้เป็นอุทาหรณ์ที่เตือนใจให้เราตระหนักถึงผลของการกระทำ ความเมตตาและความเห็นอกเห็นใจต่อสิ่งมีชีวิตทุกชนิดเป็นสิ่งที่สำคัญ การรังแกและทำร้ายสัตว์ที่อ่อนแอกว่า ไม่เพียงแต่เป็นการกระทำที่โหดร้าย แต่ยังอาจนำมาซึ่งผลกรรมที่น่าเศร้าในที่สุด

เนื้อหาโดย: Charuda
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Charuda's profile


โพสท์โดย: Charuda
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทยทึ่งทั่วโลก : "The Boneyard" หรือสุสานเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลกซีแลนเดีย (Zealandia): ทวีปที่ 8 ของโลก ขุมทรัพย์ลึกลับใต้ก้นมหาสมุทรแปซิฟิกประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกจังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่นโซฟาตัวนี้ สร้างความงุนงงให้กับนักวิทยาศาสตร์ มานานกว่า 60 ปีแล้ว!!"เด็กเขมร" อยากกลับมาเรียนหนังสือในไทย คุณคิดยังไง?4 ส่วนที่สกปรกที่สุดของหมู ที่คุณไม่ควรซื้อและรับประทาน5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลวย้อนรอย 6 อารยธรรมโบราณที่ล่มสลายอย่างลึกลับ ทิ้งไว้เพียงปริศนาให้โลกค้นหาเผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี..งวดวันที่ 17 มกราคม 69ผู้ใช้งานกว่า 90% ไม่ทราบว่าร่องเล็กๆบนเขียงไม้ มีไว้เพื่ออะไร?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อันตรายที่อาจเกิดจากการกินผลไม้ ที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้ไขความลับมะม่วง 5 สายพันธุ์ยอดฮิต คนไทยกินมากที่สุดสัตว์เพียงชนิดเดียว ที่เคยมีชื่อเป็นอดีตสัตว์ป่าสงวนของไทยแนะนำ! เว็บไซต์ ai สามารถวาดรูป [l8+](สร้างฟรี) ผู้ใหญ่เท่านั้นเซอร์อังกฤษวัย 79 ปี เสนอเงินเดือนให้สาวที่จะมาผลิตทายาท เพื่อรักษาตระกูลในคฤหาสน์ 5,000 ไร่สละหรือระกำ ทำไมเธอเหมือนกันอย่างก่ะฝาแฝด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
ความจริงกำลังใจคือพลังให้อยู่ต่อบนถนนของกาแฟ "แต่เรานั้นปั่นชาเขียว" ท่องโลกกว้างในทางกลิ่นอายของฝรั่งเศสก็ไม่ได้รักกัน ปฏิเสธเขาไปเป็นบาปหรือไม่ ?
ตั้งกระทู้ใหม่