หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กังหันลมผลิตไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในไทย ผลิตสูงสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

โพสท์โดย ลูกสาวอบต

กังหันลมผลิตไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในไทย หลายอาจคิดว่าไทยเรากระแสลมโดยเฉลี่ยอ่อนเกินไป ไม่เหมาะสำหรับกังหันลมผลิตไฟฟ้า ในความคิดของรัฐไทยในยุคก่อน แต่เมื่อเอกชนสนใจและได้ศึกษาพีฒนา ก็พบว่าพลังงานทดแทนในรูปแแบของลมนี้ เป็นเรื่องที่ภาคเอกชนน่าลงทุนและรองรับความเสี่ยงแทนภาครัฐ


โรงไฟฟ้ากังหันลมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยคือ โครงการห้วยบง ตั้งอยู่ที่อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา  เป็นโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานลม "เวสต์ ห้วยบง 2" และ “เวสต์ ห้วยบง 3” ขนาดใญ่แห่งแรกของประเทศไทย โดยมีกังหันลมจำนวน 90 ต้น และมีกำลังการผลิตรวมประมาณ 207 เมกะวัตต์ โดยจะผลิตไฟฟ้าเข้าสู่ระบบไฟฟ้าของประเทศได้ประมาณกว่า 175 ล้านหน่วยต่อปี  ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 10,000 ไร่ส ามารถผลิตไฟฟ้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ซึ่งถือว่าเป็นพื้นที่ที่มีกำลังการผลิตพลังงานลมสูงสุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

อีกทั้งที่นี่ได้ถูกพัฒนาส่งเสริมให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ในจังหวัดนครราชสีมา ที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยี่ยมชม พักผ่อนสูดอากาศได้อย่างสม่ำเสมอ ในช่วงปลายปีทุ่งกังหันลมห้วยบง จะมีอากาศเย็นสบาย เหมาะสำหรับมาพักผ่อนเป็นอย่างมาก แวะไปกันได้บริเวณเส้นทางหลวงหมายเลข 2256 ลพบุรี-นครราชสีมา ซึ่งจุดนี้ถือเป็นแหล่งที่เที่ยว ที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของเมืองโคราช

อีกโครงการที่สำคัญคือ โรงไฟฟ้ากังหันลมลำตะคอง ตั้งอยู่ที่เขายายเที่ยง อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นโครงการของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ประกอบด้วยกังหันลมทั้งหมด 14 ต้น สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากถึง 27 เมกะวัตต์ .  เป็นเขื่อนดินสูง 40.30 เมตร สันเขื่อนยาว 521 เมตร กินพื้นที่กว่า 277,000 ไร่ กักเก็บน้ำได้มากกว่า 310 ล้านลูกบาศก์เมตร

ทั้งสองโครงการนี้มีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมการใช้พลังงานสะอาดและลดการพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิลในประเทศไทย และช่วยให้ไฟฟ้าที่ผลิตจากกังหันลมจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบได้เสถียรมากขึ้น

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง, ชตระกูล ศรีสวัสดิ์, ลูกสาวอบต
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลวอำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุดทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?นักวิทย์ค้นพบแหล่งน้ำที่เก่าแก่ที่สุดบนโลก อดใจไม่ไหวจึงลองดื่มดูยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้รู้หรือไม่ ? ทำไมขนมไทยต้องใส่ "กลิ่นนมแมว" รู้จักที่มาของกลิ่นหอมที่ไม่ได้มาจากแมวนะจ๊ะฝรั่งขับรถปีนเกาะกลางในภูเก็ตหนีรถติด ไม่สนกฎจราจร แถมยืนเยี่ยวกลางถนนธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งมหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิกดราม่า..ไข่เจียวตลาดน้ำดำเนินสะดวก จานละ 400 บาท ผิดซ้ำซากจากร้านเดิมแนวทางเลขธูป 3 ตัวตรงจากเจ๊ฟองเบียร์ งวด 17 มกราคม 2569
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ดราม่า..ไข่เจียวตลาดน้ำดำเนินสะดวก จานละ 400 บาท ผิดซ้ำซากจากร้านเดิมต้องรวยขนาดไหนถึงจะได้ไปดวงจันทร์นกแก้วที่ไม่สามารถบินได้ ที่มีเพียงสายพันธุ์เดียวเท่านั้นบนโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด มือถือ Gadget เทคโนโลยี
Fujifilm เปิดตัวกล้อง instax mini Evo Cinema ดีไซน์ย้อนยุคพร้อมฟีเจอร์บันทึกวิดีโอของเล่นที่ปฏิวัติวงการที่สุดในรอบ 50 ปี! LEGO Smart Bricks5 พฤติกรรมอันตราย ที่อาจทำให้โทรศัพท์มือถือเกิดไฟไหม้ได้เมื่อใส่ไว้ในกระเป๋าเดียวกับพาวเวอร์แบงค์ย้อนวันวานปี 2530 เมื่อการล้างรูปยังต้องพึ่งร้านถ่ายรูป ความทรงจำก่อนยุคดิจิทัล
ตั้งกระทู้ใหม่