หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คำสาปฟาโรห์ จากเรื่องเล่าลึกลับสู่ปริศนาทางวิทยาศาสตร์

เนื้อหาโดย มะม่วงแอปเปิ้ล

เรื่องเล่าขานเกี่ยวกับ "คำสาปฟาโรห์" ที่ว่าผู้ใดรบกวนสุสานจะพบเภทภัยนั้น โด่งดังจากการค้นพบสุสานของ ฟาโรห์ตุตันคามุน ในปี 1922 โดย โฮเวิร์ด คาร์เตอร์ แม้ฟาโรห์องค์นี้จะไม่ได้มีบทบาทโดดเด่นในประวัติศาสตร์ แต่การค้นพบสุสานที่สมบูรณ์และเต็มไปด้วยสมบัติล้ำค่า ทำให้พระองค์กลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

หลังการเปิดสุสาน มีข่าวลือการเสียชีวิตของผู้เกี่ยวข้องหลายราย ทำให้เกิดความเชื่อในเรื่องคำสาปอย่างแพร่หลาย ถึงขนาดถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ แต่เมื่อมีการศึกษาอย่างจริงจัง พบว่าอายุเฉลี่ยของผู้ที่เข้าไปในสุสานไม่ได้แตกต่างจากคนทั่วไปอย่างมีนัยสำคัญ

อย่างไรก็ตาม การเสียชีวิตของผู้เกี่ยวข้องบางรายอาจอธิบายได้ด้วยปัจจัยทางวิทยาศาสตร์ นั่นคือ เชื้อรา Aspergillus flavus ที่พบในสุสานโบราณ ซึ่งสามารถก่อให้เกิดปัญหาระบบทางเดินหายใจรุนแรงถึงแก่ชีวิตได้ กรณีการเสียชีวิตหมู่ของทีมสำรวจสุสานอื่นๆ ก็สนับสนุนทฤษฎีนี้

ถึงกระนั้น ข่าวลือเรื่องคำสาปอาจมีจุดเริ่มต้นจากการที่โฮเวิร์ด คาร์เตอร์ หรือนักข่าวต้องการสร้างความน่าสนใจให้กับการค้นพบ หรืออาจเป็นกุศโลบายโบราณเพื่อป้องกันการบุกรุกสุสานและขโมยสมบัติ ซึ่งก็ดูเหมือนจะได้ผล เพราะสุสานของตุตันคามุนถูกทิ้งร้างมานานกว่า 3,000 ปี

แม้จะไม่มีหลักฐานยืนยันการมีอยู่จริงของคำสาปฟาโรห์ในรูปแบบเหนือธรรมชาติ แต่เรื่องเล่านี้ก็ยังคงเป็นที่สนใจและถูกกล่าวถึงอยู่เสมอ บางครั้งก็ถูกนำมาเชื่อมโยงกับเหตุการณ์บังเอิญต่างๆ เช่น การระบาดของโควิด-19 หลังการเปิดสุสานโบราณในอียิปต์

สรุปแล้ว คำสาปฟาโรห์อาจเป็นเรื่องเล่าที่ผสมผสานความลึกลับ ความเชื่อ และปัจจัยทางวิทยาศาสตร์เข้าด้วยกัน การเสียชีวิตของผู้เกี่ยวข้องอาจมีสาเหตุมาจากเชื้อรามากกว่าพลังลึกลับ แต่เรื่องราวนี้ก็ยังคงสร้างความตื่นเต้นและเป็นเสน่ห์ของอารยธรรมอียิปต์โบราณต่อไป

เนื้อหาโดย: มะม่วงแอปเปิ้ล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เจ้าของบริษัทขายกิจการ แจกโบนัสพนักงานคนละ 443,000 ดอลลาร์คุก 2 ปี "แอน จักรวาล" ไม่รอลงอาญาเผยประวัตินักธุรกิจอายุน้อยร้อยล้าน ผู้ต้องสงสัยฆ่าหนุ่มขับอัลติสบนทางด่วน พบมีหมายจับพยายามฆ่าด้วยเขมรเผย เราจะเป็นเพื่อนบ้านไทยอย่างถาวรปิดตำนานรถ EV ราคาถูก ทิ้งลูกค้า, ดีลเลอร์ หอบเงินจากภาครัฐฯ กลับจีนหน้าตาเฉยเจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้นรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึกเมื่อเกิดภาวะ รักเขาข้างเดียวศาลสั่งจำคุกตลอดชีวิต "จ้านฮ่าวหลี่" คดีฉ้อโกงพันล้านหยวนพ่อแม่เปิดกล้องหัวใจแทบสลาย แม่บ้านแอบใส่ "เดทตอล" ในขวดนมให้ลูกน้อยกินรีวิวหนังดัง TRUE GRIT ยอดคนจริงมาตรการ ‘มหาเถรสมาคม’ - ‘คพช.’ กู้คืนศรัทธาวงการสงฆ์: บทเรียนจากปีแห่งการล้างบาง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เขมรเผย เราจะเป็นเพื่อนบ้านไทยอย่างถาวรเผยประวัตินักธุรกิจอายุน้อยร้อยล้าน ผู้ต้องสงสัยฆ่าหนุ่มขับอัลติสบนทางด่วน พบมีหมายจับพยายามฆ่าด้วยคุก 2 ปี "แอน จักรวาล" ไม่รอลงอาญาเมื่อเกิดภาวะ รักเขาข้างเดียวศาลสั่งจำคุกตลอดชีวิต "จ้านฮ่าวหลี่" คดีฉ้อโกงพันล้านหยวนฝึกขอบคุณ Gratitude Practice ช่วยซ่อมใจพังได้ โปรแกรมซ่อมใจด้วยคำขอบคุณ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
กรีกโยเกิร์ต มหัศจรรย์สิ่งดีๆจากธรรมชาติทึ่งทั่วโลก : "เดโกโทระ" รถสิบล้อแต่งศิลป์ งานศิลปะสไตล์ญี่ปุ่น อลังการงานสร้างเหมือนกันนะเนี่ยพืชพรรณไม้น่าสนใจ : จินโจโรยักษ์ "ซากดึกดำบรรพ์ที่มีชีวิต" หนึ่งในพืชที่ดูแปลกตาและน่าทึ่งที่สุดในโลกทึ่งทั่วไทย : "วัดช้างรอบ" วัดเก่าแก่มีความสำคัญแห่ง จ.กําแพงเพชร
ตั้งกระทู้ใหม่