หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“จีนเทา” หนีมาฝั่งไทย: แผนซ่อนตัวหรือแผนกลับบ้าน?


เขียนโดย พี่หมีขี้เล่า

“จีนเทา” หนีมาฝั่งไทย: แผนซ่อนตัวหรือแผนกลับบ้าน?

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เราได้ยินข่าวเกี่ยวกับ "จีนเทา" หรือกลุ่มคนจีนที่มีพฤติกรรมน่าสงสัยหรือกระทำความผิดในประเทศจีน แล้วหลบหนีเข้ามาในไทยเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกดำเนินคดี โดยบางรายถึงขั้น "จงใจให้ตำรวจไทยจับ" เพื่อถูกส่งกลับประเทศต้นทางอย่าง “ถูกวิธี” ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่น่าสนใจและควรทำความเข้าใจ

“จีนเทา” ไม่ได้เป็นคำทางการ แต่ใช้เรียกกลุ่มชาวจีนที่เดินทางเข้ามาในไทยแบบมีเงื่อนงำ เช่น:

● ไม่มีงานทำชัดเจน

●มีพฤติกรรมฟอกเงิน, ค้าสารเสพติด หรือเปิดเว็บพนันผิดกฎหมาย

● ใช้วีซ่าปลอม หรืออยู่เกินกำหนด

●บางคนมีหมายจับจากทางการจีน

เหตุใดบางคนจึง “ยอมให้จับ” เพื่อกลับจีน?

1. หนีจากภัยจากคู่กรณีหรือเครือข่ายอาชญากรรมในจีน

   บางคนอาจมีปัญหากับกลุ่มอิทธิพลในบ้านเกิด และมองว่าการกลับจีนในฐานะผู้ต้องหาผ่านระบบทางการ อาจปลอดภัยกว่า

2. หมดหนทาง

   เมื่อวีซ่าใกล้หมด ถูกเฝ้าระวัง หรือไม่สามารถทำกิจกรรมผิดกฎหมายต่อได้ จึงยอมมอบตัวหรือทำให้ตนเองถูกจับ

3. ใช้ไทยเป็นทางผ่าน

   บางรายเข้ามาไทยเพื่อรอหนีต่อไปประเทศที่สาม แต่เมื่อถูกกดดันจึงยอมให้จับและส่งกลับ

ผลกระทบต่อไทย

สร้างความกังวลด้านความมั่นคง

  คนกลุ่มนี้อาจเชื่อมโยงกับอาชญากรรมข้ามชาติ เช่น เว็บพนันออนไลน์ ฟอกเงิน หรือค้ามนุษย์

กระทบภาพลักษณ์การท่องเที่ยวและความปลอดภัย

  นักท่องเที่ยวสุจริตอาจได้รับผลกระทบจากมาตรการคุมเข้ม

เพิ่มภาระให้เจ้าหน้าที่ไทย

  ในการตรวจสอบ ประสานงานกับต่างประเทศ และควบคุมคนเข้าเมือง

ข้อควรจับตา

●รัฐบาลไทยและตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเริ่มมีมาตรการคุมเข้มมากขึ้น เช่น การคัดกรองวีซ่า และการตรวจสอบแหล่งเงิน

●การประสานงานระหว่างประเทศ โดยเฉพาะกับทางการจีน เพื่อส่งผู้กระทำผิดกลับอย่างเป็นระบบ

●การเสริมสร้างเทคโนโลยีติดตามและตรวจสอบผู้ต้องสงสัยจากต่างชาติ

พฤติกรรมของกลุ่ม “จีนเทา” ที่เข้ามาในไทยและยอมให้จับเพื่อกลับประเทศ แสดงให้เห็นถึงช่องโหว่ของระบบการเข้าเมืองและความจำเป็นในการพัฒนาความร่วมมือระหว่างประเทศ ปัญหานี้ไม่เพียงเป็นเรื่องอาชญากรรมระหว่างประเทศ แต่ยังเกี่ยวข้องกับภาพลักษณ์ ความมั่นคง และความเชื่อมั่นของประชาชนต่อภาครัฐอย่างลึกซึ้ง

เนื้อหาโดย: พี่หมีขี้เล่า
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
พี่หมีขี้เล่า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 56 ครั้ง
เขียนโดย พี่หมีขี้เล่า
พี่หมีขี้เล่า (นามปากกา)
นักเขียนทั่วไป
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุดคณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำทำไม 2 อำเภอในไทยถึงไม่มีร้านเซเว่น“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”10วิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทยประเทศที่งบทางการทหาร มากที่สุดในโลกไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุดอำเภอที่อากาศดีที่สุด ในประเทศไทยคนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่งเกาะที่ไม่มีรถยนต์"งูเขียวล้วงตับตุ๊กแก" มิตรภาพ หรือ เพชฌฆาต
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ผู้เชียวชาญเผยถึงสาเหตุ ที่ไม่พบซากผู้เสียชีวิตในเรือไททานิกแม้แต่ร่างเดียวภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้รวม 10 ที่เที่ยวฮ่องกงสวยๆในปี 2026เกาะที่ไม่มีรถยนต์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
3ข้อใหญ่ที่ทำให้เกิดมหาสงครามสหรัฐ–อิหร่าน5 สัตว์ดึกดำบรรพ์ใต้ทะเลลึกสถานการณ์จริง: สหรัฐอเมริกา กำลังเผชิญ “ผลกระทบจากสงคราม” ที่คนทั้งโลกเริ่มรู้สึกได้❗ ใครก็ไม่รู้เรื่องนี้… แต่พอรู้แล้ว ชีวิตผมเปลี่ยนไป เพราะ “สงครามที่ไม่ได้อยู่ไกลตัว”
ตั้งกระทู้ใหม่