หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

AI มาแรงขนาดนี้ เราควรเรียนรู้ทักษะอะไรเพิ่มเพื่อไม่ตกงาน?

เนื้อหาโดย imhanadal

 

ในยุคที่ AI เข้ามามีบทบาทในแทบทุกวงการ ตั้งแต่แชทบอทที่ตอบแชทแทนคน ไปจนถึง AI ที่สามารถแต่งเพลง เขียนโค้ด หรือแม้แต่วิเคราะห์การเงิน หลายคนเริ่มตั้งคำถามว่า...“แล้วเราจะตกงานไหม?” / “อาชีพเราจะโดนแทนที่หรือเปล่า?”

ความจริงก็คือ AI อาจแทนที่ “บางงาน” ได้ แต่ไม่สามารถแทนที่ “ทุกคน” ได้แน่นอน และคนที่จะอยู่รอดในยุค AI ไม่ใช่คนที่เก่งกว่า AI แต่คือคนที่ “ทำงานร่วมกับ AI ได้อย่างชาญฉลาด” แล้วเราควรเรียนรู้ทักษะอะไรเพิ่ม? มาดูกัน

 

1. Critical Thinking – คิดวิเคราะห์อย่างมีเหตุผล

AI ทำงานจากข้อมูลที่ป้อนเข้าไป แต่ยังขาด “วิจารณญาณ” ในการตัดสินใจแบบมีมโนธรรม คนที่คิดแยกแยะได้ดี รู้เท่าทันข้อมูล รู้ว่าอะไรจริง อะไรควรเชื่อ จะเป็นกำลังสำคัญที่ AI แทนที่ไม่ได้ง่าย ๆ

 

2. Creativity – ความคิดสร้างสรรค์

AI ทำตาม pattern ได้ แต่ยังไม่สามารถ “คิดนอกกรอบ” ได้ดีเท่ามนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นการเล่าเรื่อง เขียนบทความ ออกแบบสินค้า หรือสร้างแบรนด์ คนที่คิดไอเดียใหม่ ๆ ได้ จะกลายเป็นหัวใจหลักขององค์กรยุคใหม่

 

3. Communication – ทักษะการสื่อสาร

AI ตอบแชทได้ แต่ยังไม่สามารถเข้าใจอารมณ์ ความรู้สึก และความซับซ้อนทางมนุษย์อย่างลึกซึ้ง คนที่สื่อสารได้ดี ไม่ว่าจะพูด เขียน หรือเจรจาต่อรอง จะยังเป็นที่ต้องการสูง

 

4. Digital Literacy – รู้เท่าทันเทคโนโลยี

ไม่จำเป็นต้องเป็นโปรแกรมเมอร์ แต่ควรรู้ว่า AI ทำอะไรได้ ใช้เครื่องมือดิจิทัลเป็น เข้าใจเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับงานตัวเอง จะช่วยให้ไม่หลุดวงโคจรในโลกที่ขับเคลื่อนด้วยดิจิทัล

 

5. Adaptability – พร้อมปรับตัวตลอดเวลา

สิ่งที่แน่นอนที่สุดคือ “ความเปลี่ยนแปลง” ใครที่ปรับตัวเร็ว เรียนรู้สิ่งใหม่ได้ไว ไม่ยึดติดกับความสำเร็จในอดีต คือคนที่อยู่รอดในโลกการทำงานยุคนี้

 

AI ไม่ได้มาแย่งงาน แต่ “มาเปลี่ยนวิธีการทำงาน”

คนที่เอาตัวรอดได้ไม่ใช่คนที่หนีเทคโนโลยี

แต่คือคนที่ “เรียนรู้และใช้มันให้เป็นประโยชน์”

เนื้อหาโดย: imhanadal
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
imhanadal's profile


โพสท์โดย: imhanadal
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึกเขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทยเขมร สั่ง "สอยโดรนตัวเอง" ง้อไทยนาทีสุดท้าย หวั่นดีลปล่อยตัวทหาร 18 นายล่ม หลังโดนจับพิรุธฝูงโดรนปริศนาภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อยเจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้คนเขมรช็อก! “แวนด้า” แร็ปเปอร์ซูเปอร์สตาร์กัมพูชา หลุดโผ 100 หนุ่มหล่อที่สุดในโลก 2025 ขณะ “จางเจ๋อฮั่น” คว้าอันดับ 1 ไทยติดถึง 4 คนท่านอนคว่ำ ยกมือขึ้นเหนือศีรษะ พาเข้าโหมดฝัน18+มากที่สุดเพจ “หมอเวร” เตือนข่าวแม่บ้านผสมเดทตอลในนมให้เด็ก 2 ขวบ ว่าเป็นยาพิษที่ทำให้เด็กทรมาน10 เลขฮิต "OK ล็อตเตอรี่" งวดวันที่ 2 มกราคม 69..ส่องก่อน รวยก่อน!!เกิดเหตุกับกระเช้าลอยฟ้า เจ็บ 4 ติดบนยาวเขาสูงนับร้อย5 ราศีที่คาดว่าจะร่ำรวยอย่างรวดเร็วในปี 2026โคตรปลอม สื่อกัมพูชาอ้าง F-16 ไทยทิ้งระเบิดจน รถสูบส้วมลอยฟ้า
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เขมร สั่ง "สอยโดรนตัวเอง" ง้อไทยนาทีสุดท้าย หวั่นดีลปล่อยตัวทหาร 18 นายล่ม หลังโดนจับพิรุธฝูงโดรนปริศนาคนเขมรช็อก! “แวนด้า” แร็ปเปอร์ซูเปอร์สตาร์กัมพูชา หลุดโผ 100 หนุ่มหล่อที่สุดในโลก 2025 ขณะ “จางเจ๋อฮั่น” คว้าอันดับ 1 ไทยติดถึง 4 คนวงการบันเทิงเกาหลีใต้ประสบความสำเร็จในระดับโลกได้อย่างไร?โคตรปลอม สื่อกัมพูชาอ้าง F-16 ไทยทิ้งระเบิดจน รถสูบส้วมลอยฟ้า4 สิ่งที่ควรทำให้กับตัวเองในอดีต เป็นการบอกลาปีเก่า และ 4 สิ่งที่ควรทำเพื่อต้อนรับสิ่งดี ๆ ในปีใหม่ทำไมเก้าอี้ในโรงหนังต้องเป็นสีแดง..ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่หลักวิทย์ล้วนๆ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
โจรบุกห้องนิรภัยปล้นตู้เซฟธนาคารกว่า 3,000 ตู้ ได้เงินไป 1.1 พันล้านบาทในช่วงเทศกาลคริสต์มาส!4 สิ่งที่ควรทำให้กับตัวเองในอดีต เป็นการบอกลาปีเก่า และ 4 สิ่งที่ควรทำเพื่อต้อนรับสิ่งดี ๆ ในปีใหม่ท่านอนคว่ำ ยกมือขึ้นเหนือศีรษะ พาเข้าโหมดฝัน18+มากที่สุดเมื่อจีนอยากทำหนัง The Shallows เป็นของตัวเอง จะเป็นยังไง
ตั้งกระทู้ใหม่