หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

การรัดเท้า เทรนด์ความงามสุดสยองในจีนโบราณ

เนื้อหาโดย แมวเอาแต่นอน

การรัดเท้าเป็นเทรนด์ความงามที่น่าสะพรึงกลัวในจีนโบราณ โดยเริ่มขึ้นในสมัยปลายราชวงศ์ถังจากหญิงสาวชื่อเยาเหนียง ที่พันเท้าให้มีลักษณะคล้ายพระจันทร์เสี้ยว จนเป็นที่โปรดปรานของฮ่องเต้ ทำให้หญิงสาวในราชสำนักและประชาชนทั่วไปทำตาม กลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่สืบทอดกันมาหลายร้อยปี

กระบวนการรัดเท้านั้นโหดร้ายและเจ็บปวดอย่างยิ่ง โดยจะเริ่มกับเด็กผู้หญิงอายุ 4-8 ขวบ ด้วยการแช่เท้าในน้ำอุ่นผสมสมุนไพร ตัดเล็บให้สั้น แล้วพับนิ้วเท้าทั้งหมด (ยกเว้นนิ้วโป้ง) ลงมา ใช้ผ้าพันรัดให้แน่นเพื่อให้กระดูกเท้าผิดรูป หากไม่หักงอเองก็จะมีการดัด หัก หรือทุบกระดูกเพื่อให้ได้รูปทรงที่ต้องการ บางครั้งถึงขั้นแอบใส่ของมีคมในผ้าพันเพื่อให้เกิดการติดเชื้อและเนื้อเน่า เท้าจะได้เล็กลง การรัดเท้าต้องทำต่อเนื่อง 4-5 ปี โดยมีการแกะออกมาทำความสะอาดและรัดใหม่สลับกันไป

ผลลัพธ์ที่ต้องการคือ "เท้าดอกบัว" ที่มีลักษณะเล็ก นิ้วเท้างอ ปลายเท้าแหลม ฐานเท้าโค้งมน ซึ่งมีการแบ่งระดับความงามเป็น "บัวทอง" (ยาวประมาณ 3 นิ้ว), "บัวเงิน" (ยาวประมาณ 4 นิ้ว) และ "บัวเหล็ก" (ยาวประมาณ 5 นิ้ว ซึ่งถือว่าไม่สวยงาม) ผู้หญิงที่รัดเท้าสำเร็จจะต้องใส่ "รองเท้าดอกบัว" ขนาดเล็กที่ตกแต่งด้วยตัวเอง การมีเท้าดอกบัวถือเป็นการแสดงถึงความเพียบพร้อมของสตรีในสมัยนั้น

ผู้ชายในสมัยนั้นหลงใหลในเท้าดอกบัวมาก ถึงขั้นมีพิธีกรรมและตำราที่เกี่ยวข้อง สาเหตุสำคัญที่ผู้หญิงต้องยอมทนทรมานกับการรัดเท้าคือค่านิยมเรื่องการแต่งงาน เท้าที่เล็กถือเป็นจุดดึงดูดใจชายหนุ่ม และยังมีความเชื่อผิดๆ ว่าจะช่วยให้เลือดไหลเวียนดีและมีลูกง่าย

การต่อต้านการรัดเท้าเริ่มขึ้นในสมัยราชวงศ์หมิงและชิง โดยแพทย์ชาวตะวันตกและนักปราชญ์ชาวจีนบางส่วน แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จ จนกระทั่งถึงสมัยที่จีนเข้าสู่ยุคคอมมิวนิสต์ในปี 1949 รัฐบาลคอมมิวนิสต์มองว่าการรัดเท้าเป็นอุปสรรคต่อการทำงานของผู้หญิง จึงประกาศให้เป็นสิ่งผิดกฎหมาย ทำให้ธรรมเนียมนี้ค่อยๆ เสื่อมคลายและหายไปในที่สุด

ปัจจุบัน นักวิชาการบางกลุ่มมองว่าการรัดเท้าอาจมีความเชื่อมโยงกับปัจจัยทางเศรษฐกิจด้วย โดยเฉพาะในชนบท ผู้หญิงที่รัดเท้าอาจถูกจำกัดให้อยู่กับงานฝีมือในบ้าน อย่างไรก็ตาม ประเด็นนี้ยังคงต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมต่อไป

เนื้อหาโดย: แมวเอาแต่นอน
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แมวเอาแต่นอน's profile


โพสท์โดย: แมวเอาแต่นอน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: paktronghie
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลวจังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่นอำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุดปรี๊ดแตก! เด็กเขมรโต้ข่าวขอกลับมาเรียนที่ไทย..อ้างสื่อไทยปั่นข่าวมั่ว!!จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดนมหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิกนกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทยสหรัฐยินดี ที่สายการบินเขมร สั่งซื้อเครื่องบิน 10 ลำวัยรุ่นยุคใหม่หันไปเที่ยวผับบาร์ตั้งแต่เช้าตรู่อินฟูชาวเขมรดัง โรน่า อ้าง ชาวอีสาน มีเชื้อสายเขมร เจอสวนกลับหน้าแหกยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รวมดอกไม้ในไทย ๘๙ ชนิดชาวจีนจำนวนมาก กำลังย้ายออกจากอพาร์ตเมนต์สูงระฟ้าปรี๊ดแตก! เด็กเขมรโต้ข่าวขอกลับมาเรียนที่ไทย..อ้างสื่อไทยปั่นข่าวมั่ว!!ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกแม้หยุดยิงแต่ไม่ประมาท! ชาวบ้านศรีสะเกษรวมพลังทำบังเกอร์เองตามกำลัง เพื่อความอุ่นใจของครอบครัว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
วิถีคนคูล: ฝึกสติแบบตัวตึง พ้นนรกวัฏฏะด้วย "กรุณา" และ "รู้ทัน" (เอไอ รวบรวมและเรียบเรียง)วิธีมีสเน่ห์ด้วยวิทยาศาสตร์ แค่เข้าใจก็ไม่ต้องพึ่งสายมูอาชีพสำคัญในประเทศไทย ที่กำลังขาดแคลนและเป็นที่ต้องการมากที่สุดเมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชา
ตั้งกระทู้ใหม่