หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

การรัดเท้า เทรนด์ความงามสุดสยองในจีนโบราณ

เนื้อหาโดย แมวเอาแต่นอน

การรัดเท้าเป็นเทรนด์ความงามที่น่าสะพรึงกลัวในจีนโบราณ โดยเริ่มขึ้นในสมัยปลายราชวงศ์ถังจากหญิงสาวชื่อเยาเหนียง ที่พันเท้าให้มีลักษณะคล้ายพระจันทร์เสี้ยว จนเป็นที่โปรดปรานของฮ่องเต้ ทำให้หญิงสาวในราชสำนักและประชาชนทั่วไปทำตาม กลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่สืบทอดกันมาหลายร้อยปี

กระบวนการรัดเท้านั้นโหดร้ายและเจ็บปวดอย่างยิ่ง โดยจะเริ่มกับเด็กผู้หญิงอายุ 4-8 ขวบ ด้วยการแช่เท้าในน้ำอุ่นผสมสมุนไพร ตัดเล็บให้สั้น แล้วพับนิ้วเท้าทั้งหมด (ยกเว้นนิ้วโป้ง) ลงมา ใช้ผ้าพันรัดให้แน่นเพื่อให้กระดูกเท้าผิดรูป หากไม่หักงอเองก็จะมีการดัด หัก หรือทุบกระดูกเพื่อให้ได้รูปทรงที่ต้องการ บางครั้งถึงขั้นแอบใส่ของมีคมในผ้าพันเพื่อให้เกิดการติดเชื้อและเนื้อเน่า เท้าจะได้เล็กลง การรัดเท้าต้องทำต่อเนื่อง 4-5 ปี โดยมีการแกะออกมาทำความสะอาดและรัดใหม่สลับกันไป

ผลลัพธ์ที่ต้องการคือ "เท้าดอกบัว" ที่มีลักษณะเล็ก นิ้วเท้างอ ปลายเท้าแหลม ฐานเท้าโค้งมน ซึ่งมีการแบ่งระดับความงามเป็น "บัวทอง" (ยาวประมาณ 3 นิ้ว), "บัวเงิน" (ยาวประมาณ 4 นิ้ว) และ "บัวเหล็ก" (ยาวประมาณ 5 นิ้ว ซึ่งถือว่าไม่สวยงาม) ผู้หญิงที่รัดเท้าสำเร็จจะต้องใส่ "รองเท้าดอกบัว" ขนาดเล็กที่ตกแต่งด้วยตัวเอง การมีเท้าดอกบัวถือเป็นการแสดงถึงความเพียบพร้อมของสตรีในสมัยนั้น

ผู้ชายในสมัยนั้นหลงใหลในเท้าดอกบัวมาก ถึงขั้นมีพิธีกรรมและตำราที่เกี่ยวข้อง สาเหตุสำคัญที่ผู้หญิงต้องยอมทนทรมานกับการรัดเท้าคือค่านิยมเรื่องการแต่งงาน เท้าที่เล็กถือเป็นจุดดึงดูดใจชายหนุ่ม และยังมีความเชื่อผิดๆ ว่าจะช่วยให้เลือดไหลเวียนดีและมีลูกง่าย

การต่อต้านการรัดเท้าเริ่มขึ้นในสมัยราชวงศ์หมิงและชิง โดยแพทย์ชาวตะวันตกและนักปราชญ์ชาวจีนบางส่วน แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จ จนกระทั่งถึงสมัยที่จีนเข้าสู่ยุคคอมมิวนิสต์ในปี 1949 รัฐบาลคอมมิวนิสต์มองว่าการรัดเท้าเป็นอุปสรรคต่อการทำงานของผู้หญิง จึงประกาศให้เป็นสิ่งผิดกฎหมาย ทำให้ธรรมเนียมนี้ค่อยๆ เสื่อมคลายและหายไปในที่สุด

ปัจจุบัน นักวิชาการบางกลุ่มมองว่าการรัดเท้าอาจมีความเชื่อมโยงกับปัจจัยทางเศรษฐกิจด้วย โดยเฉพาะในชนบท ผู้หญิงที่รัดเท้าอาจถูกจำกัดให้อยู่กับงานฝีมือในบ้าน อย่างไรก็ตาม ประเด็นนี้ยังคงต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมต่อไป

เนื้อหาโดย: แมวเอาแต่นอน
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แมวเอาแต่นอน's profile


โพสท์โดย: แมวเอาแต่นอน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: paktronghie
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึกเปิด 2 ข้อหาหนัก "ป้าแอน" แม่บ้านทคดีผสมเดทตอลในขวดนมเด็ก พบประวัติอาชญากรรมเมื่อปี 67เขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทยเจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้เปิดอายุแท้จริงของ น้องจินนี่ ลูกสาว คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ทำให้หลายคนเข้าใจผิดเมื่อจีนอยากทำหนัง The Shallows เป็นของตัวเอง จะเป็นยังไงบทเรียนราคาแพง 111 ล้าน เมื่อความเชื่อใจกลายเป็นช่องโหว่ให้คนสนิทฉกฉวยจารกรรมพันธุ์พืชเปลี่ยนโลก ปฏิบัติการขโมย "ชา" จากแผ่นดินมังกรสู่อินเดีย"มัดหมี่ พิมดาว" แฉกลลวงสูญเงิน 8 ล้านบาท จากแรงศรัทธา10 วาทะเด็ดแห่งปี 2568 ที่คนไทยลืมไม่ลงจับแม่ค้าออนไลน์ "แก้ไขวันหมดอายุ" แล้วเอามาขายใหม่รีวิวหนังดัง Fast & Furious 5 เร็ว แรง ทะลุนรก 5
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึกเปิดอายุแท้จริงของ น้องจินนี่ ลูกสาว คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ทำให้หลายคนเข้าใจผิดLuxuriate อนุญาตให้ตัวเองมีความสุขแบบไม่ต้องรู้สึกผิดความหวังใหม่ ผู้ป่วยโรคหัวใจ ชายออสเตรเลียคนแรกของโลกที่ใช้หัวใจเทียมทั้งหมดเมื่อจีนอยากทำหนัง The Shallows เป็นของตัวเอง จะเป็นยังไง"มัดหมี่ พิมดาว" แฉกลลวงสูญเงิน 8 ล้านบาท จากแรงศรัทธา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
กระดูกครีบวาฬ เหมือนแขนมนุษย์มาก หลักฐานวิวัฒนาการที่เห็นได้ชัดๆ“มาม่า” จาก “เอกลักษณ์ท้องถิ่น” สู่ “ความฟินระดับโลก”ประโยชน์ของ "แก้วมังกร" ที่มีมากมาย ทั้งลดน้ำหนัก-ลดเสี่ยงมะเร็งกระท่อมที่สร้างขึ้นด้วย "กระดูกแมมมอธ" จำนวน 149 ชิ้น อายุ 15,000 ปี
ตั้งกระทู้ใหม่