หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ซึมเศร้าหรือแค่เรียกร้องความสนใจ?


เขียนโดย leeloel

        สวัสดีค่ะทุกคน ขอบคุณที่เข้ามาอ่านกระทู้ของฉันกันนะคะ ครั้งนี้เป็นกระทู้แรกที่ฉันเริ่มเขียนหากมีข้อความสวนไหนที่อ่านแล้วรู้สึกติดขัด สามารถคอมเม้นท์เตือนได้เลยนะคะ เอาละเรามาคุยกันด้วยหัวข้อข้างบนกันเถอะ

       หลายๆคนอาจจะสงสัยว่าทำไมคนที่เป็นซึมเศร้านั้นมักมีอาการที่ดูแปลกและผิดปกติเป็นอย่างมาก อาทิเช่น กำลังหยอกกับแฟนกันอย่างสนุกสนาน แต่พอพักไปสัก 10 นาที อยู่ดีๆแฟนก็ร้องให้อย่างไม่มีเหตุผล บางครั้งเดินห้างด้วยกันอยู่ดีก็ซึมไปซะดื้อๆ ความเป็นจริงการเป็นโรคซึมเศร้าที่แต่ละท่านเป็นนั้นมีเหตุผลที่แตกต่างกัน ใครที่เป็นเพราะถูกทิ้งพอมีใหม่ก็มักจะต้องการคนที่เขารักและใส่ใจเราจริงๆ พอทุกอย่างเริ่มเปลี่ยนไปอาการของผู้ป่วยก็จะแสดงออกมาอีกครั้ง ทุกหยดน้ำตาที่หลั่งไหลออกมาจากดวงตาคู่หนึ่งล้วนแล้วมาจากความกลัวในใจที่คิดว่าอาจจะโดนเหมือนกับคนเดิมก่อนหน้านี้ สมองจะสั่งการผิดปกติและทำให้ผู้ป่วยหวาดกลัวในสิ่งที่ยังมาไม่ถึง สิ่งที่คนอยู่ข้างๆควรทำไม่ใช่การบอกให้เขาหยุดร้องไห้ แต่ควรโอบกอดเขาพร้อมกับถามแค่ว่า "ไหวไหม" แค่นี้ก็มากพอแล้วสำหรับคนคนหนึ่งที่กำลังอ่อนแออยู่ในขณะนั้น 

       ส่วนคนที่สงสัยว่าจะดูออกได้ยังไงว่าใครเป็นโรคซึมเศร้าหรือแค่เรียกร้องความสนใจ สามารถสังเกตุได้ง่ายๆ คือผู้ที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้ามักจะเก็บความรู้สึกแย่ๆไว้กับตัวเองมากกว่าการที่จะป่าวประกาศให้คนรอบข้างรู้ เขาจะเก็บทุกสิ่งทุกอย่างไว้กับตัวเอง ฝืนยิ้มเพื่อให้คนรอบข้างไม่ต้องเป็นห่วงเขานั้นเอง ส่วนคนที่พยายามจะเรียกร้องความสนใจจากคนรอบข้างมักจะแสดงออกมาในทันทีไม่มีการเก็บความรู้สึกใดๆ พยายามหาข้ออ้างให้คนอื่นๆ อยู่ด้วยโดยใช้โรคซึมเศร้าเป็นข้ออ้างในการกระทำของตน 

       ในสมัยนี้ผู้ป่วยโรคซึมเศร้ามีอยู่มากก็จริง แต่ก็มีผูที่แอบแฝงตีเนียนเพื่อทำสิ่งที่ใจตนต้องการ ดังนั้น ที่ฉันเขียนกระทู้นี้ขึ้นมาเพราะอยากจะบอกกับทุกๆท่านว่าหากท่านมีบุตรหลานหรือคนใกล้ตัวที่มีลักษณะคล้ายกับอาการของโรคซึมเศร้าควรดูแลเขาอย่างใกล้ชิดและดูแลด้วยความเข้าในว่าสิ่งไหนควรหรือไม่ควรที่จะพูดหรือกระทำกับผู้ป่วยโรคซึมเศร้า เพราะถ้าท่านพลาดไปแค่ก้าวเดียวท่านอาจจะไม่ได้เจอเขาเหล่านั้นอีกตลอดกาล อีกสิ่งที่ฉันอยากจะบอกคือ "โรงศพไม่ได้มีไหวใส่แค่คนแก่" ในวันที่มีโอกาสทำดีต่อกันไว้เถอะค่ะ

       ขอบคุณทุกๆท่านที่เขามาอ่านบทความของดิฉันนะคะ ฉันหวังว่าสิ่งที่ฉันได้เขียนในกระทู้นี้อาจจะเป็นประโยชน์กับใครคนใดคนหนึ่งวันนี้ขอจบบทความแต่เพียงเท่านี้ค่ะ ขอบคุณทุกม่านอีกครั้งที่เข้ามาอ่านค่ะ

เนื้อหาโดย: leeloel
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
leeloel's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 86 ครั้ง
เขียนโดย leeloel
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคนอีกาอาบมด ทำไมศัตรูตัวจิ๋วจึงกลายเป็นผู้ช่วยดูแลขนประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลกชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด5 โรงเรียนไทยพื้นที่กว้าง เดินเปลี่ยนตึกยังเหมือนข้ามโซน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุดหอยทากกินได้จริงเหรอ!? เมนูหรูจากฝรั่งเศสที่ไม่ได้ใช้หอยอะไรก็ได้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
กินช้าอิ่มไวจริงไหม วิทยาศาสตร์ชี้จังหวะกินมีผลต่อความอิ่มพูดหน้ากล้องให้มั่นใจขึ้น เริ่มจากทำให้กล้องเหมือนคนฟังจริง"ดอยหลวงเชียงดาว" กับดินแดนลึกลับที่ไม่เคยมีใครกลับมาค่าไฟหน้าร้อนสูงขึ้น ใช้แอร์ให้ประหยัดตามแนวทาง กฟผ. MEA
ตั้งกระทู้ใหม่