หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทะเลบอลติก โปแลนด์


เขียนโดย Turnov

        “เราจะไปโปแลนด์กันนะ” เพื่อนเจ้าบ้านแจ้งหมายกำหนดการการเดินทางทริปต่อไปในเช้าวันหนึ่ง “โปแลนด์” ทวนชื่อประประเทศในใจอีกครั้ง ทั้งดีใจ ตื่นเต้น ปนงงๆ ว่า แล้วจะไปไหนบ้าง? จะไปเจอกับอะไรบ้างนะ?...สิ่งแรกที่เจอระหว่างทางที่ขับรถไปจากสาธารณรัฐเช็กหลายชั่วโมงคือ “KFC” เป็นจุดแวะพักและรับประทานอาหารจุดแรก ถ้าทำเป็นลืมๆ ไปว่าที่นี่ที่ไหน คงนึกว่าเป็นสาขาเล็กๆ ระหว่างทาง แถวๆ อยุธยาหรือนครสวรรค์ เพราะดูกะทัดรัด เหงาๆ โล้นๆ เปลี่ยวๆ พอตั้งสติได้ “ที่นี่ (KFC)โปแลนด์!

 

        ลืมหนาว ไม่สนอาการหน้าชาจากลมเย็นแรงปะทะหน้าไปเลย ยังไม่พอ เจ้าขาสองข้างซอยฉับดิ่งตรง ฝ่าพื้นทรายมุ่งตรงเข้าสัมผัสน้ำเย็นเฉียบของ “ทะเลบอลติก” ที่เมือง Gdansk ตรงหน้า! เป็นน้ำทะเลที่เย็นที่สุด และตั้งอยู่ในละติจูดที่สูงที่สุด เท่าที่เคยสัมผัสมา ใครไม่ตื่นเต้น ผู้เขียนตื่นเต้น เพราะทะเลบ้านเราตั้งอยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตร เกือบจะศูนย์องศา ละติจูดเข้าไปแล้ว อีกทั้ง จำได้แม่นจำ สมัยมัธยมเรียนวิชาภูมิศาสตร์ ภูมิใจนักหนาเพราะครูชมว่า วาดแผนที่ทะเลบอลติก และคาบสมุทรสแกนดิเนเวียได้สวยเริ่ดกว่าใคร ได้คะแนนเต็มอยู่คนเดียว มาวันนี้ ไม่ต้องวาดและนึกเอาเองแล้ว ว่าของจริงจะเป็นอย่างไร นี่ไง น้ำทะเลครามเข้ม ริ้วหาดทรายสีน้ำตาลอ่อน ผู้คน และลมหนาววววว...!

 

        งง แค่ก็ ไม่งง!! ที่งงคือ คุ้นเคยกับภาพทะเลบ้านเราที่เหล่านักเที่ยวและผู้คนมักสวมเสื้อผ้าน้อยชิ้น หรือไม่ก็ชุดว่ายน้ำไปเลย รับลมทะเลโชย พร้อมกระโดดลงน้ำทุกเมื่อ แต่ลมทะเลแสนยะเยือกของทะเลบอลติกทำให้คลายความงงได้ เพราะหลายคนใส่เสื้อแจ็คเก็ตหนาเตอะกันลมหนาว ดีนะที่ผู้เขียนหยิบใส่กระเป๋ามาด้วย แต่ก็มีอีกหลายคนที่คงจะอยากลงเล่นน้ำทะเล ก็ใส่แค่ชุดว่ายน้ำลงเล่นที่ชายหาด ไปจนถึงว่ายน้ำไปไกลโน้น ก็เข้าใจได้ เพราะนักท่องเที่ยวที่มาจากประเทศที่ไม่มีทะเล อย่างคุณเพื่อนเจ้าบ้านชาวเช็กของเราและอีกหลายประเทศ ตั้งหน้าตั้งตาเดินทางขับรถมาร่วมหลายชั่วโมง เพื่อจะมากระโดดลงน้ำทะเล ปล่อยใจกายชิวไปกับผืนน้ำและฟ้ากว้าง พาเจ้าตัวน้อยก่อกองทรายสุดเพลิดเพลิน เป็นกิจกรรมฤดูร้อนที่รอคอย

 

        จังหวะดีสุดๆ ทีมเราเดินทางมาถึงช่วงก่อนพระอาทิตย์ตกดิน จึงยิ่งทำให้รอบตัวฉาบไปด้วยแสงทอง ยิ่งกระทบกับผืนทะเลครามบอลติกระยิบแล้ว มองไปทางไหนก็สวย ถ่ายรูปมุมไหนแสงก็แจ่ม ผู้เขียนเองก็วิ่งไปๆ มาๆ ลงทะเลสลับกับขึ้นมาพักให้คลายหนาวที่เพิ่มขึ้นจากน้ำทะเลเปียก แสงทองยามเย็นค่อยๆ อ่อนแรงลงเรื่อยๆ ตรงข้ามกับความหนาวเย็นที่เพิ่มมากขึ้น ผู้คนเริ่มทยอยเดินออกจากชายหาด ผู้เขียนมองทอดสายตาไปรอบๆ บรรยากาศดีมาก ยิ่งมาเยือนกับครอบครัวเพื่อนรักที่หอบกันมาทั้งครอบครัว หลานน้อย Elen จึงทำหน้าที่เป็นนางแบบรู้งาน โพสท่าพร้อมเปลี่ยนรอยยิ้มแบบต่างๆ รอช่างภาพรัวชัตเตอร์รวมทั้งผู้เขียนด้วย ผืนทะเลบอลติกสวยเย็นน่าประทับใจไม่มีที่ติอยู่แล้ว พอเพิ่มเติมด้วยบรรยากาศครอบครัว เสียงพูดคุยของเพื่อนๆ เสียงหัวเราะๆ ของหลานๆ แล้ว การเยือนทะเลบอลติกครั้งแรกจึงเป็นทริปที่อยู่ในใจตลอด และแอบบอมยิ้มทุกครั้งที่นึกถึง

 

**ข้อความทั้งหมดเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลของผู้เขียน

Facebook/ tenlavenders

Youtube/ tenlavenders

Instragram/ tenlavenders

TikTok/ tenlavenders

https://www.miricanvas.com/v2/design?panel=ELEMENTS&q=@TenLavenders

เนื้อหาโดย: Turnov
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Turnov's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 85 ครั้ง
เขียนโดย Turnov
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: paktronghie
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อำเภอที่อากาศดีที่สุด ในประเทศไทย5 โรงเรียน ที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทยน้ำมันแตะลิตรละ 60 บาท 4 ธุรกิจได้อานิสงส์ กำไรสวนทางต้นทุนศาลสั่งให้ Netflix คืนเงินค่าสมาชิกให้แก่ผู้ใช้งาน 7 ปีย้อนหลังเผย 10 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากที่สุด..อันดับที่ 1 ไม่ใช่แอร์!คณะที่เรียนจบแล้ว มีงานทำง่ายที่สุด5 อันดับเรียนคณะอะไร เงินเดือนสูงที่สุดในไทยทำไม 2 อำเภอในไทยถึงไม่มีร้านเซเว่นสิทธิจริงของ "เจ้าบ้าน" vs "เจ้าของบ้าน" ต่างกันอย่างไร ใครใหญ่กว่ากันแน่?จังหวัดที่มีชื่อแปลกที่สุดในไทยห้าง "คาร์ฟูร์" จะเปลี่ยนชื่อเป็น "เล่อเจียคัง"จังหวัดในไทยที่มีอากาศดีและเย็นสบายที่สุดตลอดทั้งปี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สงกรานต์ยังไม่มา แต่กัมพูชาเริ่มแล้ว! ปะแป้งมันส์ล่วงหน้า คนไทยเห็นแล้วมีสะดุ้งนิด ๆคิดจะดัด… จัดฟันทั้งทีอย่าให้มีรอบสองทำไมใช่หน่วยบาร์เรล วัดน้ำมันโลก พร้อมวิธีแปลงเป็นลิตร
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
จังหวัดในไทย ที่มีบ่อน้ำร้อนธรรมชาติจุดชมวิวสวยที่สุดในประเทศไทยจุดชมวิวระดับโลก5อันดับแรกช่วงปิดเทอมที่เด็กชอบที่สุดป้ายยานิยายจีนชายหญิง [ลินจะป้าย 2]
ตั้งกระทู้ใหม่