หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“หญ้าหวาน” หวานจริงไหม? พืชเล็กๆ รสหวานจากธรรมชาติ

เนื้อหาโดย แบกเป้

“หญ้าหวาน” หวานจริงไหม?

พืชเล็กๆ รสหวานจากธรรมชาติ ที่ทั้งปลอดภัยและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ

#หญ้าหวาน (Stevia) หรือที่เรียกกันว่า Sweet Leaf of Paraguay คือพืชที่ให้ความหวานจากธรรมชาติ จัดอยู่ในวงศ์ Asteraceae มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Stevia rebaudiana มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศปารากวัย โดยชนพื้นเมืองในแถบอเมริกาใต้รู้จักและใช้หญ้าหวานมานานกว่า 1,500 ปีแล้ว

 

หญ้าหวานเป็นไม้ล้มลุกอายุหลายปี ทรงพุ่มเตี้ย สูงประมาณ 30-90 เซนติเมตร ลำต้นเปราะ ใบเดี่ยวรูปหอกกลับหรือขอบขนาน ขอบใบหยักคล้ายฟันเลื่อย สีเขียวสด รสหวานอย่างชัดเจน ดอกออกเป็นช่อที่ปลายยอด กลีบดอกสีขาว 5 กลีบ ออกดอกได้ตลอดทั้งปี มีผลแห้งเล็กๆ และเมล็ดสีดำปกคลุมด้วยขน

 

หญ้าหวาน หวานได้อย่างไร?

 

ใบของหญ้าหวานมีสารสำคัญชื่อว่า สตีวิโอไซด์ (Stevioside) ซึ่งให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลทรายถึง 250-300 เท่า แต่ไม่มีแคลอรี จึงเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก และผู้ป่วยเบาหวาน นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดไขมัน และสมานแผลให้แห้งเร็วอีกด้วย

 

วิธีบริโภค

 

สามารถเด็ดใบหญ้าหวานสดมาเคี้ยว หรือใช้ใบแห้ง/สดชงกับน้ำร้อนเหมือนชงชา จะได้รสหวานกลมกล่อมโดยไม่ต้องเติมน้ำตาล ปัจจุบันยังมีการนำสารสกัดจากหญ้าหวานไปผลิตเป็นสารให้ความหวานในอาหารและเครื่องดื่มทางเลือกสำหรับผู้รักสุขภาพอีกด้วย

 

แม้หญ้าหวานจะชอบอากาศเย็น แต่ก็ปลูกได้ดีในพื้นที่ภาคกลางของไทย โดยเฉพาะในดินร่วนหรือดินร่วนปนทรายที่ระบายน้ำดี ชอบแสงแดดปานกลางถึงจัด น้ำและความชื้นพอเหมาะ ขยายพันธุ์ได้ทั้งการเพาะเมล็ดและปักชำกิ่ง นิยมปลูกทั้งในกระถางและแปลงปลูก เพื่อใช้เป็นพืชสวนประดับและพืชกินได้ในบ้าน

เนื้อหาโดย: แบกเป้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile


โพสท์โดย: แบกเป้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีคนจนมากที่สุด อันดับหนึ่งของประเทศไทยทำไมประเทศไทยถึงต้องมี "Land" ต่อท้าย?การถาม AI หนึ่งครั้ง เท่ากับเทน้ำทิ้ง 1 ขวดสินค้าของป่านำเข้าของไทย ที่มีมูลค่ามากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งเซอร์เบีย ให้เงินสนับสนุนแก่เขมรแล้ว 500,000 ดอลลาร์"โถส้วมแบบนั่งยองๆ หรือ โถส้วมแบบกดน้ำ" แบบไหนดีกว่ากัน?“บี๋” คำสั้น ๆ แต่ความหมายไม่ธรรมดาเหรียญราคา 10 บาทของไทย รุ่นที่หาได้ยากมากที่สุดระดับตำนานการทำ 4 อย่างนี้เป็นประจำในที่ทำงาน บ่งบอกถึงระดับ EQ ต่ำ!!นางงามจักรวาลคนแรก ที่มาจากประเทศในทวีปเอเชียด่วน..ฮุนเซน "หักหลัง" เฉินจื้อ ถูกจับส่งให้รัฐบาลจีนอาชีพที่น่าสนใจในปี 2026 ใครปรับตัวไว มีโอกาสก่อน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เหรียญราคา 10 บาทของไทย รุ่นที่หาได้ยากมากที่สุดระดับตำนาน​เปิดทำเนียบประเทศที่มีคำว่า "United" ความเป็นปึกแผ่นผ่านชื่อเรียกขานด่วน..ฮุนเซน "หักหลัง" เฉินจื้อ ถูกจับส่งให้รัฐบาลจีน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ข้าวเหนียวกลอย : ขนมหวานพื้นบ้านโบราณที่ต้องปรุงอย่างเชี่ยวชาญกีจ่าง หรือ จั้ง ขนมหวานโบราณ ของอร่อยของปักษ์ใต้บ้านเรานี่แหล่ะเด้อครับเด้อพานาคอตต้า ผู้ไม่ได้ใช้สแตนด์ปัญหาท้องผูกเกิดขึ้นได้บ่อย การเลือกอาหารเช้าที่มีใยอาหารสูงช่วยให้ขับถ่ายดีขึ้น มาดูอาหารเช้าที่ดีต่อระบบขับถ่ายกันเถอะ
ตั้งกระทู้ใหม่