ทึ่งทั่วโลก : อื้อหือ...หอกเก่าแก่อายุร่วมสองแสนปี นี่คืออาวุธของมนุษย์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลกในเวลานี้
ระหว่างปี ค.ศ. 1994 ถึง 1999 ทีมนักโบราณคดีได้ค้นพบหอกไม้จำนวน 10 เล่มภายในเหมืองถ่านหินแห่งหนึ่งในเมืองเชอนิงเงิน (Schöningen) ประเทศเยอรมนี ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าหอกเหล่านี้มีอายุราว 200,000 ปี นับเป็นอาวุธที่เก่าแก่ที่สุดที่มนุษย์รู้จักในปัจจุบัน
หอกเหล่านี้ ซึ่งถูกเรียกว่า “หอกเชอนิงเงิน” (Schöningen Spears) ทำจากไม้สนและไม้สปรูซ มีความยาวตั้งแต่ 1.84 เมตร ไปจนถึง 2.5 เมตร โดยจุดศูนย์ถ่วงของหอกอยู่ที่ประมาณหนึ่งในสามจากด้านหน้า ลักษณะนี้คล้ายกับหอกพุ่งในยุคปัจจุบัน แสดงให้เห็นถึงความรู้และความเข้าใจในการออกแบบอาวุธเพื่อให้มีประสิทธิภาพในการใช้งาน
ในช่วงแรก นักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่าหอกเหล่านี้น่าจะถูกใช้โดยโฮโม ไฮเดลเบิร์กเอนซิส (Homo heidelbergensis) ซึ่งเป็นบรรพบุรุษร่วมของมนุษย์ยุคใหม่และนีแอนเดอทาล (Neanderthals) อย่างไรก็ตาม จากการวิเคราะห์อายุของหลักฐานและเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง บ่งชี้ว่าหอกเหล่านี้น่าจะเป็นของนีแอนเดอทาล ซึ่งเคยอาศัยอยู่ในยุโรปในช่วงเวลานั้น
ถุงพลาสติกไม่ได้เริ่มจากขยะ เรื่องจริงของของใช้ใกล้ตัวที่ควรใช้ให้คุ้ม
มอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่ง
เปิดเหตุผล ทำไมเรา "ไหว้ครู" ในเดือนมิถุนายน
แม่น้ำที่ใสสะอาดและมีคุณภาพน้ำดีที่สุด ที่ไหลผ่านเขตแดนของประเทศไทย
つづく แปลว่าอะไร คำท้ายการ์ตูนญี่ปุ่นที่หลายคนเห็นมาตั้งแต่เด็ก
จังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทย
เมืองโบราณดงละคร นครนายก ทำไมถูกเล่าเป็นเมืองลับแล
เบื้องหลัง Poltergeist หนังผีปี 1982 เรื่องไหนจริง เรื่องไหนเป็นตำนาน
รีวิวหนังดัง TENET ในรูปแบบ Blu-ray disc
LTT 9779b ดาวเคราะห์กระจกที่ร้อนจัด แต่สะท้อนแสงจ้าเกือบทั้งดวง
มารู้จัก "หัวท้าวยายม่อม" พืชพื้นบ้านที่ซ่อนแหล่งแป้งชั้นดีของขนมไทย
คณะที่คนสมัครมากสุดใน TCAS69 ไม่ใช่แพทย์ อันดับจริงน่าคิดกว่าที่คาด
ท่าเรือที่ทันสมัยที่สุด และมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ตึกมหัศจรรย์ 72 จางเจียเจี้ย แลนด์มาร์กแสงสีที่คนชอบเที่ยวกลางคืนต้องรู้
ทะเลสาบแมคโดนัลด์ น้ำใสเห็นก้อนกรวดสีรุ้งกลางอุทยานกลาเซียร์
ไทเป 101 ตึกระฟ้า 508 เมตร ที่ซ่อนภูมิปัญญาจีนและวิศวกรรมกันสั่น
เมนู หนอนชาเขียวทอดจากมณฑลยูนนาน ของจีน ที่เขาว่ากันว่าอร่อย เพื่อนๆจะกล้ากินไหมเน่อ


