หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เปิบพิสดาร “ยำกรอบแมงอีนูน”

เขียนโดย wora2494

   คำว่า อีนูน ซึ่งเป็นภาษาอีสานเรียกแมง ไม่ปรากฏในพจนานุกรม จึงสรุปว่า ทั้งภาษากลาง และภาษาถิ่น จะเรียกแมงชนิดนี้ ว่า แมงอีนูน ร่วมกัน

แมงอีนูน มีหลายชนิด ทั้งสีดำ ชอบตอมแสงไฟเวลากลางคืน ตัวสีแดงเล็ก ๆ ชอบกินใบไม้เวลากลางคืน และบางชนิดตัวโต ขนาดหัวแม่มือ สีน้ำตาล ท้องขาว ๆ พวกนี้ชอบอาศัยอยู่ในรูตามป่า ชนิดนี้ต้องไปขุด ไม่มีทั่วไป บางป่า จะไม่มี

     ชาวอีสานจะออกไปขุด แมงอีนูน เอามาขายได้เงินพอเลี้ยงชีพ ตามฤดูกาล ช่วงนี้ แหละแมงอีนูนเยอะ เขาจะนำมาขาย ตัวละ ๕๐ สตางค์ ต้องสั่ง เขาขายได้ครั้ง ๕๐๐-๖๐๐ บาท ไม่ได้ขายทุกวัน เพราะต้อง ไปขุด เสาร์-อาทิตย์ สะสมไว้ถึงมาขาย บางคนอาจไปทุกวัน ขายทุกวัน แต่เจ้านี้ เป็นภรรยาของนักการที่โรงเรียน พวกครูจะสั่ง ไม่พอกันหรอกครับ

   วันจันทร์ที่ ๒๕ มิถุนายน ๒๕๖๗ ผมให้เพื่อนสั่งจองไว้ตั้งแต่วันศุกร์ที่ ๒๒ มิถุนายน ได้ ๑๐๐ ตัว ครับ ก่อนที่จะปรุง ต้อง แซ่น้ำก่อนนะครับ เพื่อให้มันขับถ่าย และเป็นการล้างให้สะอาด สัก ๑-๒  คืน ไม่เช่นนั้น จะมีกลิ่นไม่สะอาด หรือถ้าตัวใดกิน ใบสะเดา ก็จะขมมาก

   โดยมากแล้วชาวอีสานจะนำมา ทอด รสชาติ อร่อยมัน ทานกับข้าว ทานเล่น บางท่านก็จะเป็นกับแกล้ม

   ผู้เขียนลองนำมายำ ใส่สมุนไพร ดู ก็เข้าท่าดี ครับ แต่ต้องทอดให้กรอบ ๆ(เวลาทอด ต้องระวัง เหมือนโยนระเบิด ต้อง หาฝาปิดกระทะ ยิ่งตัวไหนไข่ ยิ่งหนัก) ตั้งชื่อว่า “ยำกรอบแมงอีนูน”

 

เครื่องปรุง

๑.      หอมแดง ๕-๖ หัว หรือหอมหัวใหญ่ ๑ หัว ซอย หรือหั่นลูกเต๋า

๒.     พริกขี้หนูสวน เขียวแดง๑๐-๑๕ เม็ด หั่นแว่น

๓.     ตะไคร้ ๒ ต้น หั่นซอยแว่นบาง ๆ

๔.    แอปเปิลเขียว หั่น ลูกเต๋า ๑/๒ ลูก

๕.      สับปะรด หั่น ลูกเต๋า ปริมาณเท่ากับแอปเปิล ครึ่งลูก

๖.     แตงกวาหั่นลูกเต๋า ๑ ลูก

๗.     ผักชีฝรั่ง

๘.     ผักชีจีน

๙.     มะเขือเทศ ๑-๒ ลูก

๑๐.    น้ำปลา

๑๑.    มะนาว

๑๒.    น้ำตาลทราย หรือน้ำเชื่อม

 

วิธีทำ

๑.     แมงอีนูน ๓๐-๔๐ ตัวเด็ดปีกทั้งปีกนอกปีกในออกตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใช้ไฟให้ร้อน ทอดแมงอีนูนให้กรอบ ตักพักไว้ให้ในจาน รองด้วยกระดาษเพื่อซับน้ำมัน

๒    เติมน้ำปลา พริก หอมแดง น้ำตาล (ไม่มากเพราะเผื่อความหวานจาก

สับปะรดด้วย) มะนาว ผสมให้เข้ากัน ชิมรส เปรี้ยวหวาน เค็ม

๓      ใสแมงอีนูนที่เตรียมไว้ คลุกให้เข้า กัน

๔      ใส่แตงกวา สับปะรด แอปเปิล มะเขือเทศ ผักชีฝั่ง

๕       ตักใส่จาน แต่งด้วยผักชีจีน ใบสะระแหน่ เป็นเสร็จกระบวนการ

เนื้อหาโดย: wora2494/นามปากกา แว่นธรรมทอง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
wora2494's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 61 ครั้ง
เขียนโดย wora2494
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทยทำไมเฮราถึงไล่ลงโทษหญิงที่ซุสเข้าใกล้แทนที่จะเอาคืนซุสโดยตรงทำไมฝาหม้อแก้วหลายใบต้องมี “รูเล็ก ๆ” อยู่บนฝา? ถ้าปิดสนิทกว่าเดิมจะไม่ดีกว่าหรือ?10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุดจังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขาตัวเลขใต้ขวดพลาสติก คืออะไร? รู้ไว้จะได้เข้าใจว่าขวดทำจากพลาสติกชนิดไหนเลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 2569“เอเวลินน์ ศรียะพันธ์” นักบินหญิงชาวไทยที่สื่อนอกยกฉายา “กัปตันที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์”ทำไมกินจากหม้อถึงอร่อยกว่าตักใส่จานจากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้านถ้าโลกเราไม่มีแบคทีเรีย มนุษย์จะดำรงชีวิตอยู่ได้หรือไม่ส่องเลขคี่-คู่สลับจังหวะ ก่อน 16 ส.ค. 69 — หาแพตเทิร์นผสมการคำนวณและสัญญาณรอบตัว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไมอาหารที่คนอื่นทำให้ถึงรู้สึกอร่อยกว่าส่องเลขคี่-คู่สลับจังหวะ ก่อน 16 ส.ค. 69 — หาแพตเทิร์นผสมการคำนวณและสัญญาณรอบตัวตัวเลขใต้ขวดพลาสติก คืออะไร? รู้ไว้จะได้เข้าใจว่าขวดทำจากพลาสติกชนิดไหนถ้าโลกเราไม่มีแบคทีเรีย มนุษย์จะดำรงชีวิตอยู่ได้หรือไม่ทำไมกินจากหม้อถึงอร่อยกว่าตักใส่จานทำไมเห็นของหนักบนหัวแล้วสมองชอบคิดว่ามันจะร่วง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
เคล็ดลับหมักเนื้อย่างให้นุ่ม หอมฉ่ำ รสหวานเผ็ดแบบกินเพลินคู่มือทำแกงกะหรี่แบบง่าย ทำกินเองได้ ต่อยอดทำขายก็ดีทำไมน้ำมะนาวคั้นสดทิ้งไว้แล้วขมขึ้น แต่ส้มเขียวหวานกลับหวานชืดและกลิ่นสดหายไปเคมีไข่เค็มไชยา ทำไมการพอกดินกับเกลือทำให้ไข่แดงแห้ง มัน และร่วนกว่าการแช่น้ำเกลือ
ตั้งกระทู้ใหม่