หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อันตรายจาก “แสงแดด” ที่สายเที่ยวธรรมชาติไม่ควรมองข้าม

เขียนโดย Phromtima

    ในระหว่างการเดินทางเที่ยวของสายรักธรรมชาติ อย่างเราๆ เรื่องของแสดงแดดกับอากาศร้อน นี่ยิ่งไม่ควรมองข้ามเลยนะ ยิ่งเราเองเป็นสายบิดซะด้วยสิ ยิ่งจำเป็นอย่างมากในการใช่ตัวช่วยเพื่อไม่ให้เราโดนแสงแดดมากเกินไป ใช่แล้วล่ะ ทุกคนคงพอจะนึกออกแล้ว และจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก ครีมกันแดด เพื่อป้องกันรังสี UV ยังไงล่ะ แล้วมันคืออะไรล่ะ มาทำความเข้าใจกัน

     รังสีอัลตราไวโอเลต หรือ UV เป็นส่วนหนึ่งของแสงอาทิตย์ที่เราไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าแต่เป็นตัวการหลักที่ส่งผลกระทบกับผิวมนุษย์ โดยในระยะสั้น ๆ ทำให้เกิดอาการแสบ ร้อนจากผิวไหม้แดด มีสีผิวเข้มขึ้นได้ แต่ว่าในระยะยาวทำให้เกิดริ้วรอย จุดด่างดำก่อนวัยได้ง่ายขึ้น ถ้ารุนแรงมากอาจเป็นมะเร็งผิวหนังได้เลย !!!

 

  รังสี UV แบ่งเป็น 3 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่

     UVA มีปริมาณ 90-95% ของรังสี UV ทั้งหมด สามารถทะลุผ่านผิวหนังชั้นนอกเข้าสู่ชั้นหนังแท้ (Dermis) ทำให้ผิวคล้ำ เกิดริ้วรอย และเร่งความเสื่อมของผิว ซึ่งมันมีอยู่ตลอดทั้งวัน และสามารถทะลุผ่านกระจกหน้าต่างได้ด้วยนะ

     UVB ส่งผลต่อผิวหนังชั้นนอก (Epidermis) ทำให้ผิวไหม้แดง เพิ่มความเสี่ยงมะเร็งผิวหนัง และมักจะรุนแรงที่สุดในช่วงเวลา 10.00 - 16.00 น.

     UVC อันตรายที่สุด !!! ในบรรดารังสี UV แต่ถูกชั้นบรรยากาศโอโซนดูดซับไว้เกือบทั้งหมดก่อนมาถึงพื้นผิวโลกทำให้ไม่ค่อยมีผลในการทำร้ายผิวสักเท่าไหร่ (เห่อออ ค่อยสบายใจหน่อยนะ)

     ไหนๆก็รู้ถึง UV และ เราจะลืมสิ่งที่อยู่บนครีมกันแดดได้ยังไงล่ะ นั่นก็คือ SPF และ PA ใครๆก็คงเคยได้ยินเนอะ

     SPF (Sun Protection Factor) เป็นค่าที่วัดประสิทธิภาพการป้องกันรังสี UVB ซึ่งจะบ่งบอกถึงระยะเวลาที่ผิวจะไหม้แดดเมื่อเราทาครีมกันแดดเทียบกับเวลาที่ผิวไหม้แดดโดยไม่ทาครีมกันแดด เช่น SPF50 หมายความว่า ผิวจะไหม้แดดช้าลง 50 เท่า ทำให้เราสามารถอยู่กลางแดดได้นานขึ้น 50 เท่าก่อนที่ผิวจะไหม้แดดนั่นเอง

     PA (Protection Grade of UVA) คือ ระดับการป้องกันรังสี UVA ไล่ระดับป้องกันน้อยไปมากตั้งแต่ PA+ ถึง PA++++ โดยเครื่องหมาย + หมายถึงสามารถปกป้องผิวจากรังสี UVA มากกว่าผิวปกติ 2 เท่า ถ้าเป็น ++ หมายถึง 4 เท่า พอเป็น ++++ ก็คือ 16 เท่านั่นเอง

 

     เพราะฉะนั้นแล้วเราก็ควรจะเลือกใช้ครีมกันแดดที่เหมาะสมกับเราด้วยนะ แต่ๆๆๆๆ บอกไว้ก่อนว่าเราไม่ได้มาขายของนะ 555 แค่จะมาบอกและแบ่งปันความรู้ให้ทุกคนได้เข้าใจและหาวิธีป้องกันเพื่อสุขภาพผิวที่ดี และไม่ให้เกิดผลกระทบกับตัวเราในระหว่างการเดินทาง นั่นเอง

เนื้อหาโดย: Phromtima
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Phromtima's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 83 ครั้ง
เขียนโดย Phromtima
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เช็กราคาน้ำมันพรุ่งนี้ 20 พ.ค. 69 ล่าสุด ดีเซล แก๊สโซฮอล์ 4 ค่ายใหญ่ ปตท. บางจาก เชลล์ คาลเท็กซ์จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จัก5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศโรงเรียนชายล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย10 มหาวิทยาลัยน่าเรียนในไทย เทียบจุดเด่น คณะดัง และชีวิตรอบรั้วส่องแนวทางเลขดัง 3 สำนัก งวด 1 มิถุนายน 2569 เลขเด่นชุดไหนถูกพูดถึงแนวทางเลขมงคล "จอมขมังเวทย์" ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569สะพานวงกลมที่คนทั้งโลกงง… ทำไมไม่สร้างตรงๆ ให้จบ?อาชีพไหนเงินเดือนสูง แต่คนลาออกเยอะ?“ตำนานกลางลาดพร้าว! โรงเรียนปานะพันธุ์วิทยา จากอาคารเรียนสุดล้ำ สู่ห้างใหญ่ในความทรงจำ”“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”ประเทศที่มีร้านสะดวกซื้อเยอะที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
โรงเรียนที่ขึ้นชื่อเรื่องระเบียบวินัยมากที่สุดพระราชวังใต้พิภพ : "เหมืองเกลือวีลิชกา" มรดกโลกที่สลักจากเกลือทำไมครูญี่ปุ่นทำงานหนักสุดในโลก ทั้งที่ชั่วโมงสอนไม่ได้มากที่สุดมรสุมชีวิตในคฤหาสน์ สู่ผู้พิทักษ์แห่งท้องทะเล "ทราย สก๊อต"เมืองที่เงินเดือนน้อยแต่อยู่สบายที่สุดในประเทศไทย5 บันไดที่อันตรายและน่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำไมครูญี่ปุ่นทำงานหนักสุดในโลก ทั้งที่ชั่วโมงสอนไม่ได้มากที่สุด5 บันไดที่อันตรายและน่าหวาดเสียวที่สุดในโลกรู้จักแม่น้ำริโอเนโกร แม่น้ำสีดำใหญ่ที่สุดในโลกที่น้ำไม่ได้สกปรก3 ประเทศที่ผู้หญิงเครียดสูงสุด เมื่อชีวิต งาน และครอบครัวกดทับพร้อมกัน
ตั้งกระทู้ใหม่