เห็นผลจริง!! ความเสียหายจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ลดลง ตั้งแต่รัฐปราบปราม
หลายคนคงจะโดนพวกนี้หลอกลวง แก๊งคอลเซ็นเตอร์ หรือกลุ่มมิจฉาชีพที่ทำงานเป็นขบวนการ หลอกลวง เรา และเหยื่อ มากมายด้วยเทคนิคต่างๆ ผ่านทางโทรศัพท์
ส่วนใหญ่จะอ้างตนเป็นหน่วยงานรัฐหรือเจ้าที่ราชการ เพื่อหลอกลวงเหยื่อให้เราเกิดความวิตกกังวล หวาดกลัว และขาดสติ สุดท้ายยินยอม โอนเงินให้พวกมันในที่สุด ความเสียหาย
มีข้อลจาก มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคเผยสถานการณ์ผู้บริโภค ในปี 2567 โดยได้รับเรื่องร้องเรียนและให้คำปรึกษา ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 31 ธันวาคม 2567 จำนวน 1,361 เรื่อง รวมมูลค่าความเสียหาย 221 ล้านบาท
ผลจากการดำเนินมาตรการที่เข้มข้นในการปราบปราม"แก๊งคอลเซนเตอร์"อย่างจริงจังของรัฐบาล ก็ให้ปัญหาอาชญากรรมออนไลน์มีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง
หลังจากที่รัฐบาลไทยได้ดำเนินมาตรการปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์อย่างเข้มข้น มูลค่าความเสียหายจากอาชญากรรมออนไลน์ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ
-โดยยมีคดีลดลง 20% มูลค่าความเสียหายลดน้อยกว่่า 200 ล้านบาท จากการบังคับใช้มาตรการตั้งแต่วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2568
-สถิติการรับแจ้งคดีอาชญากรรมออนไลน์ทั้งหมดของประเทศไทยพบว่า ระหว่างวันที่ 1 – 31 มกราคม 2568 มีการแจ้งความทั้งสิ้น 31,159 คดี
-และหลังจากมาตรการตัดน้ำ – ตัดไฟ และตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ต ในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2568 จนถึงปัจจุบัน มีจำนวนคดีทั้งสิ้น 25,487 คดี ลดลงเฉลี่ยประมาณ 20%
-และมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแต่เดิมมีการรับแจ้งมากกว่า 1,000 คดีต่อวัน
-โดยเฉพาะคดีคอลเซ็นเตอร์ที่มิจฉาชีพเข้าถึงเหยื่อได้ง่ายที่สุด ลดลงจากเดิมร้อยละ 67
ซึ่งการลดลงของสถิติคดีอาชญากรรมดังกล่าว เป็นผลมาจากการดำเนินมาตรการเข้มข้นของรัฐบาลและการบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
-นอกจากนี้ ในเดือนกุมภาพันธ์ 2568 มูลค่าความเสียหายเฉลี่ยต่อวันอยู่ที่ 65 ล้านบาท ลดลงจากค่าเฉลี่ย 117 ล้านบาทต่อวันในช่วงต้นปี 2567 ซึ่งเป็นการลดลงประมาณ 45%
โดยที่มาตรการที่นำมาใช้ในการปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ได้แก่ การจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ (AOC 1441) การระงับบัญชีม้าอย่างรวดเร็วภายใน 15 นาที การสกัดซิมการ์ดที่ใช้ในกิจกรรมผิดกฎหมาย และการปิดกั้นเว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดียที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมออนไลน์
แม้ว่ามาตรการเหล่านี้จะช่วยลดความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ แต่ปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ยังคงเป็นภัยที่รัฐและ ประชาชนนั้น ต้องเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากมิจฉาชีพพวกนี้ มันจะปรับเปลี่ยนกลยุทธ์และเทคนิคใหม่ๆ เพื่อหลอกลวงประชาชนอย่างเรา อยู่เสมอแน่านอน
เขียนโดย ลูกสาวอบต
ใครคือคนที่คอยดันผู้โดยสารขึ้นรถไฟญี่ปุ่นในชั่วโมงเร่งด่วน
เลขที่ไม่เคยออก 1 กันยายน ย้อนหลัง 20 ปี มีตัวไหนบ้าง
อาชีพใดคู่แข่งน้อย แต่รายได้ดี? เปิดมุมมอง 10 อาชีพเฉพาะทางที่คนทั่วไปอาจมองข้าม
นายแบบนางแบบเฉพาะส่วนรับเงินหลักแสนได้อย่างไร
ตำรวจเกาะลันตาลุยกวาดล้างยาเสพติด จับหนุ่ม 27 ปี พร้อมยาบ้า ยึดโทรศัพท์-เงินสด
ชาติที่คนใช้เงินในประเทศไทยมากที่สุด อันดับที่ 1 ของโลก
"ฮาวี แมนเดล" ยกให้ "เนเน่ รอยัล" เป็นร็อกสตาร์ระดับโลก ขณะที่ America's Got Talent ซีซัน 21 เดินเข้าสู่รอบไลฟ์โชว์
ตำรวจกก.สส.ภ.จว.กระบี่ บุกค้นสวนปาล์มเขาพนม รวบหนุ่มวัย 43 ปี ยึดยาบ้า-ปืน PCP พร้อมกระสุน ขณะที่ผู้ร่วมขบวนการไหวตัววิ่งหนี
ทำไมค่อยๆ ถอดเสื้อผ้าถึงเร้าใจกว่า
เนเน่ รอยัล เด็กไทยวัย 16 ปี เขย่าเวที AGT 2026 เมื่อพลังร็อกภูเก็ตไปไกลถึงรอบ Live Shows
"ดุ่ย ภรัญฯ" งวด 1 กันยายน 2569 ส่องเลขวิน ชนสถิติ 20 ปี
เทียนวานิลลากับลาเวนเดอร์ช่วยปลุกบรรยากาศรักได้จริงไหม
มองกระจกบนเตียงทำไมความรู้สึกจึงตื่นเต้นขึ้น?
ตำรวจกก.สส.ภ.จว.กระบี่ บุกค้นสวนปาล์มเขาพนม รวบหนุ่มวัย 43 ปี ยึดยาบ้า-ปืน PCP พร้อมกระสุน ขณะที่ผู้ร่วมขบวนการไหวตัววิ่งหนี
ทำไมค่อยๆ ถอดเสื้อผ้าถึงเร้าใจกว่า
เทียนวานิลลากับลาเวนเดอร์ช่วยปลุกบรรยากาศรักได้จริงไหม
รอยบุ๋มเหนือบั้นท้ายทำไมบางคนถึงรู้สึกไวเมื่อถูกสัมผัส?
นักร้องไห้งานศพมีอยู่จริงและทำหน้าที่มากกว่าการร้องไห้





