หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"มหากาพย์การย้ายวิหารอาบูซิมเบล: ภารกิจสุดท้าทายที่โลกต้องจารึก (1964–1968)"

เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว



ในช่วงกลางศตวรรษที่ 20 โลกได้เห็นหนึ่งในปฏิบัติการทางวิศวกรรมโบราณคดีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ นั่นคือการย้ายที่ตั้งของ วิหารอาบูซิมเบล (Abu Simbel Temples) ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองนูเบีย ทางตอนใต้ของประเทศอียิปต์ ใกล้พรมแดนประเทศซูดาน



เมื่อรัฐบาลอียิปต์ตัดสินใจสร้าง เขื่อนอัสวาน (Aswan High Dam) เพื่อควบคุมแม่น้ำไนล์และผลิตพลังงานไฟฟ้า พื้นที่อันกว้างใหญ่เบื้องหลังเขื่อนก็กลายเป็นทะเลสาบนัสเซอร์ ทำให้โบราณสถานสำคัญหลายแห่งต้องเผชิญกับภัยคุกคามจากการจมน้ำ รวมถึงวิหารอาบูซิมเบลที่เลื่องชื่อ



วิหารแห่งนี้ประกอบด้วยมหาวิหารหินทรายสองหลัง สร้างขึ้นในรัชสมัยของ ฟาโรห์รามเสสที่ 2 ประมาณ 1264 ปีก่อนคริสตกาล เพื่อเฉลิมฉลองชัยชนะในสงครามและแสดงอำนาจอันยิ่งใหญ่ของพระองค์ต่อหน้าศัตรูและประชาชน ภายในวิหารมีรูปสลักของฟาโรห์และเทพเจ้าต่าง ๆ ที่สลักเข้าไปในหน้าผาอย่างอลังการ

ภารกิจการย้ายวิหารซึ่งกินเวลาตั้งแต่ปี 1964 ถึง 1968 ดำเนินการภายใต้ความร่วมมือของยูเนสโกและประชาคมนานาชาติ ตัววิหารถูกตัดออกเป็น บล็อกหินกว่า 1,000 ชิ้น โดยแต่ละชิ้นมีน้ำหนักเฉลี่ยราว 20-30 ตัน จากนั้นจึงถูกยกย้ายขึ้นไปยังเนินเขาจำลองที่อยู่สูงขึ้นไป 65 เมตร และห่างจากแม่น้ำไนล์ 200 เมตร เพื่อหลีกเลี่ยงน้ำท่วม

การย้ายวิหารอาบูซิมเบลไม่เพียงแต่ช่วยอนุรักษ์มรดกโลกอันล้ำค่านี้ไว้ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาและเยี่ยมชม แต่ยังถือเป็นสัญลักษณ์แห่งความร่วมมือของมนุษยชาติในการปกป้องประวัติศาสตร์ร่วมกันของโลก

ปัจจุบัน วิหารอาบูซิมเบลยังคงตระหง่านริมทะเลสาบนัสเซอร์ เป็นจุดหมายปลายทางสำคัญของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก และเป็นเครื่องเตือนใจถึงพลังของการอนุรักษ์ที่ขับเคลื่อนด้วยความรู้ ความกล้า และความร่วมมือระหว่างประเทศอย่างแท้จริง

#อียิปต์ #วิหารอาบูซิมเบล #มรดกโลก #UNESCO


⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่ง ร้อยเรื่องราว's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 371 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวสังคม
สรุปข่าวเร็ว คม ตรงประเด็น
เน้นประเด็นร้อนที่กระทบชีวิตคนจริง พร้อมข้อมูลตรวจสอบได้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: paktronghie, phenpiram
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลก😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉ทะเลสาบสีเลือดที่เปลี่ยนสัตว์ให้เป็นหิน5 โรงเรียนไทยพื้นที่กว้าง เดินเปลี่ยนตึกยังเหมือนข้ามโซนจังหวัดหนึ่งเดียวในภาคอีสาน ที่มีอำเภอน้อยที่สุดเพียง 6 อำเภอ"ปลาแสงอาทิตย์" : ปลาที่ฉีกกฏทุกข้อของความเป็นปลา5 เส้นทางรายได้ต่อเนื่องที่คนวัยทำงานเริ่มคู่กับงานประจำอีกาอาบมด ทำไมศัตรูตัวจิ๋วจึงกลายเป็นผู้ช่วยดูแลขนราคาทอง 30 เม.ย. 69 พุ่งแรง คนถือทองเช็กจังหวะก่อนขายไทยช่วยไทย 4,000 บาท รัฐช่วย 60% ลงทะเบียน พ.ค. ใช้สิทธิ มิ.ย."จิ้งจก" เมนูยาโด๊ปและสรรพคุณทางยาในมุมมองภูมิปัญญาชาวบ้านประเทศที่นอนน้อยที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดหนึ่งเดียวในภาคอีสาน ที่มีอำเภอน้อยที่สุดเพียง 6 อำเภอไข่มดแดงที่หายากที่สุดในประเทศไทยราคาทอง 30 เม.ย. 69 พุ่งแรง คนถือทองเช็กจังหวะก่อนขายฟินแลนด์ถึงญี่ปุ่น ทำไมวัฒนธรรมกินจืดถูกโยงกับสุขภาพแชร์ประสบการณ์จัดฟัน..ที่ตั้งใจเพียงแค่มาจัดฟันแต่สิ่งที่ได้กลับมาเกินคาด!! "ทิม พิธา" เสิร์ฟหวานกลางบอสตัน! อวยพรวันเกิด "ก้อย อรัชพร"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
"4 พื้นบนโลกที่ไร้สิ่งมีชีวิต"ป้ายยานิยายรักวัยรุ่น [ลินจะป้าย 9]Thor’s Well หลุมคลื่นแห่ง Oregon สวยจนคนแวะถ่าย แต่ต้องรู้จังหวะน้ำ2 น้ำตกของประเทศลาว ที่สวยและ โดดเด่นที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่