“อันซีนเกาะกลางน้ำรูปประเทศไทย” แห่งเดียวในไทย! ชมมุมสูงอ่างเก็บน้ำบางรัก จ.ตรัง
“อันซีนเกาะกลางน้ำรูปประเทศไทย” แห่งเดียวในไทย! ชมมุมสูงอ่างเก็บน้ำบางรัก จ.ตรัง ที่สร้างด้วยใจและแรงศรัทธา
กลางผืนน้ำของพื้นที่สาธารณประโยชน์หนองปลวก หมู่ 4 บ้านท่าจีน ต.บางรัก อ.เมือง จ.ตรัง ปรากฏภาพสุดอันซีนที่น่าทึ่งเมื่อมองจากมุมสูง — "เกาะกลางน้ำ" ซึ่งมีรูปร่างคล้ายแผนที่ประเทศไทยอย่างน่าประหลาดใจ จนกลายเป็นอีกหนึ่งจุดหมายที่ควรค่าแก่การไปเยือนและบันทึกภาพความงดงามไม่ซ้ำใคร
อ่างเก็บน้ำแห่งนี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่แหล่งน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคของชุมชน แต่ยังเป็นผลลัพธ์ของแนวคิดสร้างสรรค์โดย นายชลัต สุรินทร์รัตน์ อดีตกำนันตำบลบางรัก ซึ่งในปี พ.ศ. 2532 ได้ผลักดันโครงการขุดสระเก็บน้ำขึ้นในพื้นที่กว่า 70 ไร่ อดีตเคยเป็นป่าพรุที่มีน้ำท่วมขังแทบตลอดทั้งปี
เมื่อการก่อสร้างแล้วเสร็จในวันที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2533 อ่างเก็บน้ำแห่งนี้ก็ได้กลายเป็นหัวใจสำคัญของชุมชน โดยเฉพาะ "เกาะกลางน้ำ" ที่อยู่ในพื้นที่ประมาณ 5 ไร่ ถูกจัดสรรไว้เป็นสถานที่สูบน้ำประปาหมู่บ้าน นอกจากจะใช้งานได้จริง ยังตั้งใจออกแบบให้มีรูปร่างเหมือน “ประเทศไทย” ซึ่งถือเป็นแนวคิดที่ลึกซึ้งและแฝงความภาคภูมิใจในผืนแผ่นดินของชาวบางรัก
ผู้ที่สนใจสามารถเดินทางเข้าไปชมได้จากทางเข้าสถานีวิทยุ อสมท ตรัง ประมาณ 1 กิโลเมตร ซึ่งนอกจากจะได้ชมความแปลกตาของเกาะกลางน้ำแล้ว ยังจะได้สัมผัสกับธรรมชาติและความสงบของพื้นที่โดยรอบ
เกาะกลางน้ำแห่งนี้ไม่เพียงเป็นสัญลักษณ์ของภูมิศาสตร์ที่งดงาม หากยังเป็นสัญลักษณ์ของความรักในท้องถิ่น การจัดการทรัพยากรอย่างรู้คุณค่า และพลังของชุมชนที่รวมใจสร้างสิ่งดีงามให้ปรากฏขึ้นบนแผ่นดินตรัง
ภาพถ่ายมุมสูง: Pop Cool
คุณเคยเห็น “ประเทศไทย” ลอยอยู่กลางน้ำหรือยัง?
เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว
สรุปข่าวเร็ว คม ตรงประเด็น
เน้นประเด็นร้อนที่กระทบชีวิตคนจริง พร้อมข้อมูลตรวจสอบได้
10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุด
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน
7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควร
ทำไมคนเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีน แทบไม่มีกลิ่นตัว คำตอบอยู่ที่ยีน ABCC11
ประเทศยอดฮิตอันดับ 1 ที่คนไทยนิยมไปมากที่สุดในโลก
รถคอกหมูรถที่กำลังสูญหายจากประเทศไทย
ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด
ประเทศที่นอนน้อยที่สุด
ประเทศที่แบนราบที่สุด พื้นที่อยู่ต่ำติดน้ำทะลมากที่สุดในโลก
10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุด
“สถานีรถไฟคลองจันดี” โฉมใหม่กำลังมา! พลิกบทบาทสู่ฮับสำคัญเชื่อมอ่าวไทย–อันดามัน ยกระดับรถไฟสายใต้สู่อนาคต
4 จุดบนโลกที่แทบไร้สิ่งมีชีวิต จาก Dallol ถึงทะเลสาบ Don Juan
ป้ายยานิยายรักวัยรุ่น [ลินจะป้าย 9]
Thor’s Well หลุมคลื่นแห่ง Oregon สวยจนคนแวะถ่าย แต่ต้องรู้จังหวะน้ำ