หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กรุงเทพคือบ้าน สาวสเปนค้นพบความสุขที่มากกว่าแค่การท่องเที่ยว


เขียนโดย coffeeman

สวัสดีครับ วันนี้ผมมีคลิปมาเล่าให้เพื่อนๆ ฟัง คลิปนี้ผมบังเอิญเจอจากยูทูบ เป็นวิดีโอท่องเที่ยวที่ไม่ได้ขายวิวอลัง ไม่ได้เน้นโลเคชั่นดัง แต่โคตรจริงใจ และอบอุ่นชวนซึ้งแบบไม่ทันตั้งตัว

เรื่องของนักท่องเที่ยวสาวชาวสเปนคนนึง ชื่อ "ไซร่า" ที่มาเที่ยวเมืองไทยแบบไม่หวือหวา ไม่หรูหรา แต่มันทำให้เธอหลงรักประเทศเราจนพูดออกมาว่า “ที่นี่คือบ้านอีกหลังของหัวใจ” ฟังแล้วแบบ… โห มันไม่ได้แค่เที่ยวแล้วประทับใจ แต่มันเหมือนโดนเมืองไทยกอดไว้ทั้งตัวเลยอะ

ทริปเริ่มที่กรุงเทพ แต่หัวใจจอดที่เกาะ
ไซร่ามากรุงเทพฯ ก่อนเพื่อปรับตัวจากอารมณ์ยุโรปมาสู่จังหวะไทย เธอบอกว่าไม่ได้มีแผนเป๊ะๆ แค่อยากหาที่สงบๆ พักใจ แต่พอลงใต้ไปที่ เกาะช้าง ทุกอย่างก็เริ่มเปลี่ยน

ที่เกาะไม่มีรถเมล์ ไม่มีแท็กซี่ ไม่มีเสียงแตร ไม่มีรีบเร่ง มีแต่มอไซค์ให้เช่า แล้วเธอก็ไม่เคยขี่มาก่อนเลยในชีวิต! แต่ก็ต้องลอง เพราะไม่งั้นอยู่ไม่ได้

เธอเล่าว่า ตอนจะไปเช่ารถคือเขินมาก เดินตัวลีบๆ ข้ามถนนไปอย่างกับเด็กจะไปขอขนม แต่เจ้าของร้านกลับพูดด้วยน้ำเสียงกันเองแบบเพื่อนบ้าน ไม่ใช่พนักงานขายของ ไม่เร่ง ไม่กดดัน แล้วรอยยิ้มก็ไม่ได้เสแสร้งเลย

 ความกลัวละลายด้วยสายลมเกาะช้าง
พอขี่มอไซค์รอบเกาะ ลมทะเลตีหน้า วิวสองข้างทางเป็นต้นไม้ หาดทราย กับบ้านไม้แบบโปสการ์ด เธอหยุดซื้อผลไม้บ้าง แวะดูทะเลบ้าง ไม่มีแผน ไม่มีเวลา ทุกอย่างปล่อยตามใจล้วนๆ

ที่เด็ดคือเธอบอกว่า ทุกครั้งที่บิดคันเร่ง มันไม่ใช่แค่ขี่มอไซค์ แต่มันคือการ "ขี่ข้ามความกลัว" ของตัวเอง ขี่ข้ามชีวิตเดิม ๆ ที่เคยชินในยุโรป แล้วเข้าใกล้ประเทศไทยมากขึ้น… ในใจ

เกาะเต่า = สวรรค์ของคนที่ไม่ต้องรีบโต
ไซร่าไปต่อที่ เกาะเต่า ซึ่งเธอบอกว่ามี “อะไรบางอย่างที่เบาสบาย” เป็นเกาะที่เหมือนบอกว่า "เฮ้ ไม่ต้องรีบหรอก อยู่เฉย ๆ ก็ได้"

เธอเดินเล่น ฟังเสียงคลื่น กินข้าวง่ายๆ ใช้ชีวิตแบบไม่ต้องทำอะไรเลยแต่ก็มีความสุขเกินต้าน แล้วก็ได้เจอเพื่อนใหม่เป็นชาวสเปนเหมือนกัน! ได้ยินภาษาบ้านเกิดในที่ไกลบ้าน มันทำให้เธอยิ้มได้แบบอบอุ่นจริง ๆ

เพื่อนใหม่พาเธอหัวเราะ พูดคุย แลกเปลี่ยนมุมมอง และก็รู้สึกเหมือนรู้จักกันมานาน ทั้งที่เพิ่งเจอกันเพราะบรรยากาศของที่นี่มันไม่บังคับให้ใครต้อง "เก๊ก" หรือ "ปรุงแต่ง"

กระบี่ = ภาพฝันที่มีอยู่จริง
จุดหมายต่อไปคือ กระบี่ และคราวนี้ไซร่าถึงกับยิ้มเหมือนเด็ก เพราะสิ่งที่เคยเห็นในโปสการ์ด ตอนนี้อยู่ตรงหน้าแบบของจริง!

เธอไปอ่าวมาหยา ได้เห็นน้ำทะเลใสและเขาหินปูนตระหง่านจนพูดอะไรไม่ออก ได้กินอาหารทะเลสด ๆ ริมชายหาด และได้นั่งดูพระอาทิตย์ตกจากมุมที่ไม่มีคนเลย… มีแค่คลื่น กับหัวใจเธอเอง

"ที่นี่คือบ้าน... แม้จะไม่มีในพาสปอร์ต"
ในวิดีโอท้ายทริป ขณะเรือกำลังพาเธอกลับฝั่ง เธอยกโทรศัพท์ขึ้นมาแล้วพูดว่า

“ฉันไม่อยากกลับ ไม่ใช่แค่เพราะมันดี... แต่เพราะฉันรู้สึกเหมือนได้อยู่บ้าน บ้านที่ไม่มีที่อยู่ในพาสปอร์ต แต่กลับอยู่ในใจฉันแน่นหนา”

บอกตรงๆ ผมดูแล้วเงียบไปพักนึงเลยอะ มันไม่ใช่แค่เรื่องเที่ยว แต่มันเป็นเรื่องความรู้สึกที่หลายคนอาจไม่เคยคิดว่า "เมืองไทย" จะให้กับคนต่างชาติได้ลึกขนาดนี้

เมืองไทยในสายตาเธอ… เรียบง่ายแต่ไม่หลอกลวง
ไซร่าไม่ได้ตกหลุมรักไทยเพราะสถานที่หรูๆ หรืออาหารแปลกตา แต่เธอรัก "ความเป็นมนุษย์" ของเรานี่แหละ

รอยยิ้มของแม่ค้าในตลาด
คำพูดง่ายๆ แต่จริงใจจากคนแปลกหน้า
ความไว้ใจจากร้านเช่ามอไซค์
ความเรียบง่ายที่ไม่ต้องแสดง

มันไม่ใช่สิ่งที่หาได้จากรีวิวท่องเที่ยว หรือทัวร์หรูๆ แต่มันคือของขวัญที่เมืองไทยให้เธอ... แบบที่เธอไม่เคยได้จากที่ไหน

 เมืองไทยไม่ได้แค่สวย แต่มัน "ซึมเข้าใจ" คนที่เปิดใจ
ผมว่าคลิปนี้โคตรดี ไม่ได้ขายฝัน ไม่ขายฝรั่ง ไม่โลกสวย แต่มันจริงใจมาก
มันทำให้ผมกลับมามองประเทศตัวเองด้วยสายตาใหม่ — ว่าจริงๆ แล้ว เมืองไทยมันก็มีอะไรดี ๆ เยอะนะ ถ้าเรารู้จักมองแบบ “ไซร่า” มองด้วยหัวใจ

ใครสนใจ ลองหาคลิปดูครับ
รับรองว่าจบแล้วจะยิ้มเหมือนได้เจอเพื่อนใหม่จากอีกซีกโลกแน่นอนครับผม

โพสท์โดย: coffeeman
อ้างอิงจาก: coffeeman
https://www.youtube.com/watch?v=C-grOegD7JM
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
coffeeman's profile
เขียนโดย coffeeman
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มีเจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางคนงบน้อยเน้นรวย10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุด4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี20265 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้าน5 อาชีพรายได้สูงในไทย แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้5 พฤติกรรมที่คนจนทำทุกวันโดยไม่รู้ตัว (คนรวยไม่ทำ)จังหวัดที่มีแม่น้ำมากที่สุดในไทย คือที่ไหน? และเพราะอะไรถึงต่างจากภูเก็ตผักป่าชนิดหนึ่ง มีประโยชน์เทียบเท่า "โสม"หมอปลาย พรายกระซิบ งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางรวยจากท่านยมทูตต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย""น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เปิดค่าเทอม ม.รังสิต 2569! เตรียมตัวให้พร้อม แต่ละคณะต้องจ่ายเท่าไรตลอดหลักสูตรทำไม แกงถุง ถึงยังขายดี แม้เศรษฐกิจจะเปลี่ยน"พลพล" เหวอ! "อ.เชน ยศชนัน" โผล่เซอร์ไพรส์ในรายการ "ร้องข้ามกำแพง""ไม่ใช่สักแต่วิจารณ์" เมื่อเจ้าของบริษัทน้ำมันมานั่งคุมราคาน้ำมันทำไมเวลาเครียด ๆ การได้ออกไปกินอะไรอร่อย ๆ ถึงช่วยเยียวยาใจเราได้?10 รายจ่ายที่คนไทย ‘ไม่คิดว่าเปลือง’ แต่กินเงินเงียบที่สุดในแต่ละเดือน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จังหวัดที่มี จำนวนวัดที่ตั้งอยู่ริมคลองมากที่สุดในไทยAbout อิสราเอลทำไมเวลาเครียด ๆ การได้ออกไปกินอะไรอร่อย ๆ ถึงช่วยเยียวยาใจเราได้?ต้นกำเนิดของ "น้ำจิ้มซีฟู้ด"
ตั้งกระทู้ใหม่