หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วางแผนชีวิตให้มีเงินสำรอง = ไม่รวยแต่รอด วางแผนชีวิตให้ดี มีเงินสำรองไว้ อุ่นใจทุกสถานการณ์

เขียนโดย พี่หมีขี้เล่า

วางแผนชีวิตให้ดี มีเงินสำรองไว้ อุ่นใจทุกสถานการณ์

“เงินเดือนออกปุ๊บ...หายวับใน 3 วัน!”
“ค่ารักษาพยาบาลแม่มาแบบไม่ตั้งตัว”
“อยู่ดี ๆ โทรศัพท์พัง จะซ่อมก็ไม่มีงบ”

ฟังดูคุ้นไหม? เรื่องพวกนี้ไม่ใช่เวรกรรม แต่คือสัญญาณว่า...เราอาจลืมวางแผนชีวิต และไม่มี ‘เงินสำรอง’ ไว้เลย

เงินสำรองคืออะไร?

พูดง่าย ๆ คือ เงินที่กันไว้อีกกอง ไม่ใช่ไว้ใช้ทุกวัน แต่ไว้ใช้เวลา “ชีวิตหักมุม” แบบที่เราไม่ได้แพลนไว้

เช่น:

ถ้าไม่มีเงินสำรอง = เสี่ยงเจ๊งมาก

        เคยมั้ย? หมดเงินเดือน → รูดบัตร → เป็นหนี้ หรือเคยต้องยืมเงินเพื่อนจนเกรงใจ? มีเงินสำรองไว้ = อุ่นใจ เพราะไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น “เราก็ยังควบคุมสถานการณ์ได้”

เงินสำรองต้องมีเท่าไหร่?

        คำตอบมาตรฐาน: 3-6 เท่าของรายจ่ายต่อเดือน ถ้าคุณใช้เดือนละ 10,000 บาท เงินสำรองที่ควรมีก็คือ 30,000 – 60,000 บาท เพื่อให้ใช้ชีวิตได้รอด อย่างน้อย 3 เดือน หากรายได้หยุดชั่วคราว

แต่ถ้าพึ่งเริ่ม! เริ่มจาก 1 เดือนก่อนก็ยังดี ค่อย ๆ เพิ่มทุกเดือน เช่น เดือนละ 500-1,000 บาท

วางแผนเงินสำรองให้เวิร์ก ทำยังไงดี?

1. แยกบัญชีเลย!

เปิดบัญชีใหม่ไว้สำหรับเงินสำรองโดยเฉพาะ ห้ามใช้ปะปนกับบัญชีที่ใช้ซื้อของออนไลน์เด็ดขาด 

2. ตั้งระบบ “หักอัตโนมัติ”

เช่น ให้แอปธนาคารหักเดือนละ 500 บาทไปเก็บทุกเดือน ไม่รู้สึกตัว แต่เงินงอกแบบไม่เครียด

3. ได้เงินเพิ่ม = เก็บเพิ่ม

ถ้าได้เงินพิเศษ เช่น โบนัส ค่า OT หรือรับงานฟรีแลนซ์ ให้เก็บส่วนหนึ่งเข้ากองเงินสำรองทันที ก่อนซื้อของรางวัลตัวเอง

4. ห้ามถอนง่ายเกิน!

ถ้าเงินสำรองถอนง่ายเท่ากดบิงซู...จะไม่เหลือ เก็บไว้ในบัญชีที่ไม่ผูกกับบัตร / ถอนลำบากขึ้นเล็กน้อยจะดี

 สนุกกับการออมเงินแบบวัยรุ่นก็ได้!

Challenge 30 วัน เก็บวันละเท่าเลขวันที่

งดกาแฟ 3 วัน/สัปดาห์

“คิดก่อนคลิก” 24 ชั่วโมง

วางแผนชีวิตให้มีเงินสำรอง = ไม่รวยแต่รอด

               การมีเงินสำรองไม่ใช่การรวย แต่คือ “การวางแผน” เพื่อ ไม่ต้องลนลาน เวลาชีวิตเกิดปัญหา เพราะชีวิตไม่แน่นอน...แต่เงินสำรองทำให้เรายังมั่นคงได้! วางแผนไว้ตั้งแต่ตอนนี้ก็ดีนะ เพราะชีวิตมันไม่มีอะไรแน่นอน

เนื้อหาโดย: พี่หมีขี้เล่า
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
พี่หมีขี้เล่า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 125 ครั้ง
เขียนโดย พี่หมีขี้เล่า
พี่หมีขี้เล่า (นามปากกา)
นักเขียนทั่วไป
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไมคนถนัดซ้ายใช้กรรไกรทั่วไปแล้วตัดไม่ถนัด? จุดต่างอยู่ที่ใบมีด ไม่ใช่แค่ด้ามจับงูพิษลอยน้ำ งูไม่มีพิษจมน้ำ จริงหรือ? ไขความเชื่อเก่าเกี่ยวกับงูในสายน้ำหยุดดื่มแล้วหงุดหงิดเป็นอาการถอนเหล้าหรือเปล่า?9 อาชีพในตำนานของไทย จากงานที่เคยจำเป็น สู่วันที่คนรุ่นใหม่แทบไม่เคยเห็น5 จังหวัดไทยที่เจริญรุ่งเรืองที่สุด เมื่อวัดเศรษฐกิจโดยภาพรวมทำไมประเทศไทยจึงมีฤดูร้อนยาวกว่าหลายประเทศ และอะไรเป็นตัวกำหนดฤดูกาลของไทยเรื่องฝาแฝดที่คนมักเข้าใจผิดถอดรหัสเลขเจาะใจ "ลุงหวัง" งวด 1 กันยายน 2569เปิด 5 รถมอเตอร์ไซค์ยุค 90 ที่ผลิตน้อย จนกลายเป็นรถหายากในไทย“เที่ยวคนเดียว” ให้สนุกและปลอดภัย! เปิด 10 กฎเอาชีวิตรอดฉบับสาว Solo Traveler ที่ควรรู้ก่อนออกทริปวัดคณิกาผลของยายแฟงมีที่มาอย่างไร?ทำไมคนทำงานบนเครื่องบินต้องระวังมะเร็งมากขึ้น?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไมสมัยก่อนคนไทยถึงนิยมไปฝากตัวเป็นศิษย์กับพระวัดคณิกาผลของยายแฟงมีที่มาอย่างไร?ดราม่าเดือด! ไบเกอร์มาเลย์ประกาศบอยคอตเที่ยวไทย ปมถูกปรับที่หาดใหญ่เปิดรายได้จริงของธุรกิจรายการทีวี เงินจากโฆษณาไหลเข้าบริษัทปีละเท่าไรเรื่องฝาแฝดที่คนมักเข้าใจผิด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
คำที่เราใช้ทุกวันเคยเกิดในสนามรบนกบินเป็นรูปตัว V ไม่ได้แค่ตามหัวหน้า: ทำไมตัวหลังต้องเยื้องข้าง ไม่บินตรงหลังเรื่องฝาแฝดที่คนมักเข้าใจผิดคดีทำแท้งโบราณในรัชกาลที่ 4 มีหลักฐานจริงแค่ไหน?
ตั้งกระทู้ใหม่