หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วางแผนชีวิตให้มีเงินสำรอง = ไม่รวยแต่รอด วางแผนชีวิตให้ดี มีเงินสำรองไว้ อุ่นใจทุกสถานการณ์

เขียนโดย พี่หมีขี้เล่า

วางแผนชีวิตให้ดี มีเงินสำรองไว้ อุ่นใจทุกสถานการณ์

“เงินเดือนออกปุ๊บ...หายวับใน 3 วัน!”
“ค่ารักษาพยาบาลแม่มาแบบไม่ตั้งตัว”
“อยู่ดี ๆ โทรศัพท์พัง จะซ่อมก็ไม่มีงบ”

ฟังดูคุ้นไหม? เรื่องพวกนี้ไม่ใช่เวรกรรม แต่คือสัญญาณว่า...เราอาจลืมวางแผนชีวิต และไม่มี ‘เงินสำรอง’ ไว้เลย

เงินสำรองคืออะไร?

พูดง่าย ๆ คือ เงินที่กันไว้อีกกอง ไม่ใช่ไว้ใช้ทุกวัน แต่ไว้ใช้เวลา “ชีวิตหักมุม” แบบที่เราไม่ได้แพลนไว้

เช่น:

ถ้าไม่มีเงินสำรอง = เสี่ยงเจ๊งมาก

        เคยมั้ย? หมดเงินเดือน → รูดบัตร → เป็นหนี้ หรือเคยต้องยืมเงินเพื่อนจนเกรงใจ? มีเงินสำรองไว้ = อุ่นใจ เพราะไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น “เราก็ยังควบคุมสถานการณ์ได้”

เงินสำรองต้องมีเท่าไหร่?

        คำตอบมาตรฐาน: 3-6 เท่าของรายจ่ายต่อเดือน ถ้าคุณใช้เดือนละ 10,000 บาท เงินสำรองที่ควรมีก็คือ 30,000 – 60,000 บาท เพื่อให้ใช้ชีวิตได้รอด อย่างน้อย 3 เดือน หากรายได้หยุดชั่วคราว

แต่ถ้าพึ่งเริ่ม! เริ่มจาก 1 เดือนก่อนก็ยังดี ค่อย ๆ เพิ่มทุกเดือน เช่น เดือนละ 500-1,000 บาท

วางแผนเงินสำรองให้เวิร์ก ทำยังไงดี?

1. แยกบัญชีเลย!

เปิดบัญชีใหม่ไว้สำหรับเงินสำรองโดยเฉพาะ ห้ามใช้ปะปนกับบัญชีที่ใช้ซื้อของออนไลน์เด็ดขาด 

2. ตั้งระบบ “หักอัตโนมัติ”

เช่น ให้แอปธนาคารหักเดือนละ 500 บาทไปเก็บทุกเดือน ไม่รู้สึกตัว แต่เงินงอกแบบไม่เครียด

3. ได้เงินเพิ่ม = เก็บเพิ่ม

ถ้าได้เงินพิเศษ เช่น โบนัส ค่า OT หรือรับงานฟรีแลนซ์ ให้เก็บส่วนหนึ่งเข้ากองเงินสำรองทันที ก่อนซื้อของรางวัลตัวเอง

4. ห้ามถอนง่ายเกิน!

ถ้าเงินสำรองถอนง่ายเท่ากดบิงซู...จะไม่เหลือ เก็บไว้ในบัญชีที่ไม่ผูกกับบัตร / ถอนลำบากขึ้นเล็กน้อยจะดี

 สนุกกับการออมเงินแบบวัยรุ่นก็ได้!

Challenge 30 วัน เก็บวันละเท่าเลขวันที่

งดกาแฟ 3 วัน/สัปดาห์

“คิดก่อนคลิก” 24 ชั่วโมง

วางแผนชีวิตให้มีเงินสำรอง = ไม่รวยแต่รอด

               การมีเงินสำรองไม่ใช่การรวย แต่คือ “การวางแผน” เพื่อ ไม่ต้องลนลาน เวลาชีวิตเกิดปัญหา เพราะชีวิตไม่แน่นอน...แต่เงินสำรองทำให้เรายังมั่นคงได้! วางแผนไว้ตั้งแต่ตอนนี้ก็ดีนะ เพราะชีวิตมันไม่มีอะไรแน่นอน

เนื้อหาโดย: พี่หมีขี้เล่า
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
พี่หมีขี้เล่า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 120 ครั้ง
เขียนโดย พี่หมีขี้เล่า
พี่หมีขี้เล่า (นามปากกา)
นักเขียนทั่วไป
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไมเสาไม้ใต้เวนิสยังไม่ผุเปิดตำนาน 7 ห้างสรรพสินค้าในอดีตที่เคยรุ่งเรือง5 อุทยานที่สวยที่สุดในไทยจุดกำเนิดไฟฟ้าครั้งแรกในสยาม10 กุศโลบายแปลกๆของคนไทยรูเล็ก ๆ บนหัวซิป มีไว้ทำอะไร?เลขมงคล เพชรกล้า "เด็กชายนำโชค" 1/8/6910 โรงแรมในตำนานของไทย ที่เคยโด่งดังแต่ปัจจุบันเหลือเพียงความทรงจำใส่มาตั้งนาน เพิ่งรู้! ทำไมรองเท้า Converse ถึงต้องมี "รูเล็ก ๆ 2 รู" อยู่ข้างเท้า?เปิดที่มา “30 บาทรักษาทุกโรค” เปลี่ยนคนไข้อนาถาเป็นผู้มีสิทธิการรักษาเปิดแนวทางเลขเด็ด "อาจารย์หนู" งวดวันเสาร์ที่ 1 สิงหาคม 2569ย้อนวัย "แท้งค์น้ำปูนในโรงเรียน" ความทรงจำเย็นฉ่ำที่เด็กยุคก่อนไม่มีวันลืม!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จุดกำเนิดไฟฟ้าครั้งแรกในสยาม5 อุทยานที่สวยที่สุดในไทยเสียงระเบิดที่ดังที่สุดในประวัติศาสตร์โลกประเทศที่คนนิยมกินแมลงจากไทยมากที่สุด อันดับที่หนึ่งของโลก5 อาชีพธรรมดา แต่สร้างรายได้สูงในประเทศไทยบิล มอร์แกน ชายผู้รอดชีวิต ก่อนขูดลอตเตอรี่ถูกรางวัล 2 ครั้ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
คุณรู้จักแก้วพลาสติกชนิด PET และ PP แตกต่างกันอย่างไร?10 กุศโลบายแปลกๆของคนไทยจุดกำเนิดไฟฟ้าครั้งแรกในสยามเสียงระเบิดที่ดังที่สุดในประวัติศาสตร์โลก
ตั้งกระทู้ใหม่