หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ห้องบรรทมชั้น 3 พระที่นั่งอัมพรสถาน สถานที่สุดท้ายของพระพุทธเจ้าหลวง สมเด็จพระปิยมหาราช

เนื้อหาโดย แบกเป้

ห้องบรรทมชั้น 3 ของพระที่นั่งอัมพรสถานในพระราชวังดุสิต คือสถานที่ประวัติศาสตร์ที่เปี่ยมด้วยความหมายยิ่งสำหรับปวงชนชาวไทย เพราะเป็นสถานที่ที่ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว หรือ สมเด็จพระปิยมหาราช ได้เสด็จสวรรคต เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม พุทธศักราช 2453 (ค.ศ. 1910)

 

พระที่นั่งอัมพรสถาน เป็นหนึ่งในอาคารสำคัญในเขตพระราชวังดุสิตที่พระองค์ทรงโปรดให้สร้างขึ้นในช่วงปลายรัชกาล เพื่อใช้เป็นที่ประทับส่วนพระองค์ ท่ามกลางบรรยากาศร่มรื่นและสงบเงียบของสวนดุสิต ห้องบรรทมชั้น 3 จึงมิใช่เพียงพื้นที่ส่วนพระองค์ หากยังเป็นสัญลักษณ์สุดท้ายของพระราชกรณียกิจอันยิ่งใหญ่ ที่ได้วางรากฐานให้ประเทศชาติก้าวสู่ความทันสมัย ทั้งด้านการบริหาร การปกครอง และการศึกษาตามแนวทางตะวันตก

 

พระราชกรณียกิจตลอดรัชสมัยของพระองค์กว่า 42 ปีนั้น เปี่ยมด้วยพระเมตตา และการอุทิศพระองค์เพื่อพัฒนาประเทศชาติอย่างแท้จริง ความสูญเสียในวันนั้นจึงกลายเป็นวันแห่งความอาลัยของคนไทยทั้งประเทศ และได้กลายมาเป็น “วันปิยมหาราช” ที่คนไทยร่วมกันน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ในทุก ๆ ปี

 

ขอขอบคุณ

ภาพจากหนังสือ "วังสวนดุสิต"

เครดิตภาพ: คุณ หฤษฎ ถาวรกิจ

เนื้อหาโดย: แบกเป้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile


โพสท์โดย: แบกเป้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
6 VOTES (3/5 จาก 2 คน)
VOTED: paktronghie, แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เจ้าของบริษัทขายกิจการ แจกโบนัสพนักงานคนละ 443,000 ดอลลาร์ปิดตำนานรถ EV ราคาถูก ทิ้งลูกค้า, ดีลเลอร์ หอบเงินจากภาครัฐฯ กลับจีนหน้าตาเฉย“ฆๅตกรเด็กวัด ลากศwใส่กระเป๋าเผากลางดึก ลบชีวิตปลิดชีพกะlทยนายกเขมรยัน "การหยุดยิงไม่ได้หมายถึงการยอมแพ้"10 พรรณไม้สวยพิษร้าย: ความงดงามที่ต้องแลกด้วยอันตรายถึงชีวิต"โรเซ่ BLACKPINK" คว้าอันดับสาวหน้าสวยที่สุดในโลก ปี 2025..ส่วนสาวไทยก็ไม่น้อยหน้า คว้าอันดับ 3 มาครองกระแสหูฟังแบบมีสายกำลังกลับมาอีกครั้งรู้มั๊ยว่าใครใหญ่! เข้าห้องน้ำชายวัดใจ..เดี๋ยวก็ได้รู้เองดับ 16 ราย หลังเกิดเหตุไฟไหม้บ้านพักคนชราชายชาวจีนป่วยโรคประหลาดกะทันหัน หลังเลี้ยงแพะมานาน 30 ปีเขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทยเขาพระวิหารในวันที่เหลือแต่ซาก หลังถูก BM-21 ถล่มย่อยยับ โซเชียลไทยตั้งคำถาม “ถ้ารักจริง ทำไมใช้เป็นฐานรบ”
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทยดับ 16 ราย หลังเกิดเหตุไฟไหม้บ้านพักคนชราที่เมือง Portofino ของอิตาลี หากใครจะติดเครื่องปรับอากาศ ต้องขออณุญาตจากเจ้าหน้าที่ มิฉะนั้นอาจถูกปรับสูงถึง 1.9 ล้านบาทเหตุน้ำท่วมใหญ่ในเมืองหาดใหญ่ เกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง?New Year Journeyรู้มั๊ยว่าใครใหญ่! เข้าห้องน้ำชายวัดใจ..เดี๋ยวก็ได้รู้เอง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทึ่งทั่วโลก : "เดโกโทระ" รถสิบล้อแต่งศิลป์ งานศิลปะสไตล์ญี่ปุ่น อลังการงานสร้างเหมือนกันนะเนี่ยพืชพรรณไม้น่าสนใจ : จินโจโรยักษ์ "ซากดึกดำบรรพ์ที่มีชีวิต" หนึ่งในพืชที่ดูแปลกตาและน่าทึ่งที่สุดในโลกทึ่งทั่วไทย : "วัดช้างรอบ" วัดเก่าแก่มีความสำคัญแห่ง จ.กําแพงเพชรเรื่องของผู้ชายที่ควรรู้เกี่ยวกับการช่วยตัวเองบ่อยๆ ว่าจะทำให้ระดับฮอร์โมนเพศชายลดลงหรือไม่
ตั้งกระทู้ใหม่