หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"ย้อนวันวาน ณ ปากคลองดาวคะนอง: ภาพเก่าที่บอกเล่าเรื่องราวของฝั่งธนบุรี”

เนื้อหาโดย แบกเป้

บริเวณ ปากทางคลองดาวคะนอง เขตธนบุรี เคยเป็นจุดสำคัญแห่งหนึ่งของชีวิตริมคลองในกรุงเทพฯ ฝั่งธนบุรี โดยเฉพาะในยุคที่การขนส่งทางน้ำยังคงมีบทบาทหลัก ภาพเก่าในบทความนี้สะท้อนให้เห็นถึงบรรยากาศและวิถีชีวิตในอดีตอย่างชัดเจน

 

ภาพบน คือภาพของ ท่าเรือขนส่งข้าวสาร ซึ่งตั้งอยู่บริเวณปากคลองดาวคะนอง ด้านหลังสามารถมองเห็น แทงค์ประปาดาวคะนอง ที่กำลังก่อสร้างอยู่ในขณะนั้น แม้จะไม่มีการระบุปี พ.ศ. ที่แน่ชัด แต่โครงสร้างและบรรยากาศโดยรอบช่วยชี้ให้เห็นถึงยุคที่ฝั่งธนบุรีกำลังพัฒนาเข้าสู่ความทันสมัยมากขึ้น โดยเฉพาะในด้านสาธารณูปโภค

ภาพล่าง เป็นภาพของ บ้านไม้เก่าริมคลองดาวคะนอง ถ่ายไว้ราวปี พ.ศ. 2511 บ้านเรือนแบบเรือนไทยประยุกต์หลังนี้ตั้งอยู่ติดน้ำ บ่งบอกถึงการใช้ชีวิตที่ผูกพันกับคลองอย่างแนบแน่น ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของชุมชนชาวคลองในอดีต

 

ภาพทั้งสองไม่เพียงแต่บันทึกความทรงจำของสถานที่เท่านั้น แต่ยังเป็นหน้าต่างที่เปิดให้เห็นถึงยุคสมัย วิถีชีวิต และการเปลี่ยนแปลงของเมืองกรุงเทพฯ ฝั่งธนบุรี ที่ครั้งหนึ่งเคยมีคลองเป็นหัวใจของการดำรงชีวิต

เนื้อหาโดย: แบกเป้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile


โพสท์โดย: แบกเป้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: paktronghie
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกจังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่นนกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทย5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลว"คาร์โบไฮเดรตที่ดีที่สุดในโลก" ไม่ใช่ข้าวกล้อง...ซีแลนเดีย (Zealandia): ทวีปที่ 8 ของโลก ขุมทรัพย์ลึกลับใต้ก้นมหาสมุทรแปซิฟิกเซอร์อังกฤษวัย 79 ปี เสนอเงินเดือนให้สาวที่จะมาผลิตทายาท เพื่อรักษาตระกูลในคฤหาสน์ 5,000 ไร่ย้อนรอย 6 อารยธรรมโบราณที่ล่มสลายอย่างลึกลับ ทิ้งไว้เพียงปริศนาให้โลกค้นหาทึ่งทั่วโลก : "The Boneyard" หรือสุสานเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลกมหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิกนทท.ไต้หวัน เห็นสิ่งนี้ถึงกับให้ทิปรัว ๆ ทุกวัน"เด็กเขมร" อยากกลับมาเรียนหนังสือในไทย คุณคิดยังไง?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก"เด็กเขมร" อยากกลับมาเรียนหนังสือในไทย คุณคิดยังไง?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
แม่น้ำหลี : สายน้ำแห่งภูเขา เวลา และอารยธรรมจีนตอนใต้ท่องเที่ยวไทยปังไม่หยุด! “กรุงเทพ” คว้าแชมป์เมืองที่มีการค้นหามากที่สุดปี 2026 ขณะที่ “ภูเก็ต“ ครองอันดับ 6ย้อนวันวานปี 2516 — ก๋วยเตี๋ยวเรือ คลองหลอด และตลาดนัดต้นไม้แห่งสนามหลวง ตำนานวิถีค้าขายทางน้ำของกรุงเทพฯเพลงที่เขียนจากใจ
ตั้งกระทู้ใหม่