หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"ย้อนวันวาน ณ ปากคลองดาวคะนอง: ภาพเก่าที่บอกเล่าเรื่องราวของฝั่งธนบุรี”

เขียนโดย แบกเป้

บริเวณ ปากทางคลองดาวคะนอง เขตธนบุรี เคยเป็นจุดสำคัญแห่งหนึ่งของชีวิตริมคลองในกรุงเทพฯ ฝั่งธนบุรี โดยเฉพาะในยุคที่การขนส่งทางน้ำยังคงมีบทบาทหลัก ภาพเก่าในบทความนี้สะท้อนให้เห็นถึงบรรยากาศและวิถีชีวิตในอดีตอย่างชัดเจน

 

ภาพบน คือภาพของ ท่าเรือขนส่งข้าวสาร ซึ่งตั้งอยู่บริเวณปากคลองดาวคะนอง ด้านหลังสามารถมองเห็น แทงค์ประปาดาวคะนอง ที่กำลังก่อสร้างอยู่ในขณะนั้น แม้จะไม่มีการระบุปี พ.ศ. ที่แน่ชัด แต่โครงสร้างและบรรยากาศโดยรอบช่วยชี้ให้เห็นถึงยุคที่ฝั่งธนบุรีกำลังพัฒนาเข้าสู่ความทันสมัยมากขึ้น โดยเฉพาะในด้านสาธารณูปโภค

ภาพล่าง เป็นภาพของ บ้านไม้เก่าริมคลองดาวคะนอง ถ่ายไว้ราวปี พ.ศ. 2511 บ้านเรือนแบบเรือนไทยประยุกต์หลังนี้ตั้งอยู่ติดน้ำ บ่งบอกถึงการใช้ชีวิตที่ผูกพันกับคลองอย่างแนบแน่น ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของชุมชนชาวคลองในอดีต

 

ภาพทั้งสองไม่เพียงแต่บันทึกความทรงจำของสถานที่เท่านั้น แต่ยังเป็นหน้าต่างที่เปิดให้เห็นถึงยุคสมัย วิถีชีวิต และการเปลี่ยนแปลงของเมืองกรุงเทพฯ ฝั่งธนบุรี ที่ครั้งหนึ่งเคยมีคลองเป็นหัวใจของการดำรงชีวิต

เนื้อหาโดย: แบกเป้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,784 ครั้ง
เขียนโดย แบกเป้
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวด่วน
สรุปข่าวเร็ว คม ชัด ตรงประเด็น
เชี่ยวชาญข่าวแรง–ข่าวจริง ที่คนกำลังสนใจ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: paktronghie
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุดประเทศที่นอนน้อยที่สุด😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุด7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควรประเทศยอดฮิตอันดับ 1 ที่คนไทยนิยมไปมากที่สุดในโลกทำไมคนเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีน แทบไม่มีกลิ่นตัว คำตอบอยู่ที่ยีน ABCC11
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่แบนราบที่สุด พื้นที่อยู่ต่ำติดน้ำทะลมากที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
“สถานีรถไฟคลองจันดี” โฉมใหม่กำลังมา! พลิกบทบาทสู่ฮับสำคัญเชื่อมอ่าวไทย–อันดามัน ยกระดับรถไฟสายใต้สู่อนาคต4 จุดบนโลกที่แทบไร้สิ่งมีชีวิต จาก Dallol ถึงทะเลสาบ Don Juanป้ายยานิยายรักวัยรุ่น [ลินจะป้าย 9]Thor’s Well หลุมคลื่นแห่ง Oregon สวยจนคนแวะถ่าย แต่ต้องรู้จังหวะน้ำ
ตั้งกระทู้ใหม่