หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มือใหม่ก็ทำกินได้! วิธีเก็บผักให้สดกรอบนาน อร่อยเหมือนเพิ่งซื้อใหม่


เขียนโดย แบกเป้

ไม่ว่าจะทำกับข้าวเองหรือชอบตุนผักไว้ในตู้เย็น การเก็บผักให้สดนานและยังคงความกรอบเหมือนเพิ่งซื้อมานั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะผักที่เฉา เหี่ยว หรือช้ำง่าย ไม่เพียงทำให้หน้าตาอาหารดูไม่น่ากิน แต่ยังลดคุณค่าทางโภชนาการไปด้วย

วันนี้เราขอแนะนำวิธีเก็บผักแบบง่าย ๆ ที่มือใหม่ก็ทำได้ รับรองว่าเก็บได้นานหลายวัน ผักยังกรอบ อร่อย สดเหมือนใหม่

 

1. ล้างผักให้สะอาด แล้วผึ่งให้แห้งก่อนเก็บ

หลายคนมักจะเก็บผักทั้งที่ยังเปียกหรือมีน้ำเกาะ วิธีนี้จะทำให้ผักเน่าเร็ว ควรล้างผักด้วยน้ำสะอาด จากนั้นผึ่งบนตะแกรงหรือซับให้แห้งสนิทก่อนนำไปแช่เย็น

2. ใช้กระดาษซับความชื้น

เมื่อล้างผักแล้ว แนะนำให้ห่อด้วยกระดาษทิชชูสำหรับอาหาร หรือใส่ในถุงซิปล็อกที่รองด้วยกระดาษซับความชื้น วิธีนี้จะช่วยยืดอายุผักได้ดีมาก

 

3. แยกเก็บตามประเภท

ผักใบ เช่น ผักกาด คะน้า ควรแยกจากผักผลหรือหัว เช่น แตงกวา แครอท เพราะผักแต่ละชนิดมีการคายก๊าซที่แตกต่างกัน การแยกเก็บจะช่วยลดการเร่งสุกหรือเน่าเสีย

 

4. แช่ในกล่องพลาสติกแบบปิดฝา

กล่องพลาสติกที่มีฝาปิดแน่นจะช่วยรักษาความชื้นและป้องกันกลิ่นอาหารในตู้เย็นรบกวนผักสด

 

5. รีเฟรชผักก่อนปรุง

หากผักเริ่มเหี่ยว ให้แช่ในน้ำเย็นจัดประมาณ 10-15 นาที ผักจะกลับมากรอบเหมือนเดิม

 

เพียงเท่านี้ ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หัดเข้าครัว หรือแม่บ้านมือโปร ก็สามารถเก็บผักให้อร่อย สด กรอบได้นานหลายวัน ลดของเสีย ประหยัดเงิน และยังได้สุขภาพที่ดีจากการทานผักสด ๆ ทุกวันอีกด้วย

เนื้อหาโดย: แบกเป้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 174 ครั้ง
เขียนโดย แบกเป้
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวด่วน
สรุปข่าวเร็ว คม ชัด ตรงประเด็น
เชี่ยวชาญข่าวแรง–ข่าวจริง ที่คนกำลังสนใจ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศAI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 2569“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”แนวทาง... "ม้าวิ่ง" ...วันที่ 1 มิถุนายน 2569เลขมงคล "มังกรเมรัย" 1/6/69จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จักเสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทยอาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุดรายได้ข้าราชการทหารของไทยวิชาเรียนที่คะแนนเฉลี่ยตกกันทั้งห้องบ่อยที่สุด”“ตำนานกลางลาดพร้าว! โรงเรียนปานะพันธุ์วิทยา จากอาคารเรียนสุดล้ำ สู่ห้างใหญ่ในความทรงจำ”มหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อเรื่อง “กิจกรรมและรับน้อง” มากที่สุดในไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ดราม่าคานส์ “ดีไซเนอร์เขมร” ถูกเชิญลงพรมแดง หลังฝืนกฎเดินขึ้นบันไดหลัก (คลิป)ทำไม “จิ้งจก” ถึงอาจไม่ชอบ “เปลือกไข่” เคล็ดลับธรรมชาติที่หลายบ้านใช้ไล่คอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลกหมดยุค “ของมันต้องมี”! ความสุขยุคใหม่ แค่เห็นเงินเหลือในบัญชีก็ฟินกว่าช้อปปิ้งโรงเรียนที่มีห้องเรียนทันสมัยที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
น้ำเต้าหู้ถั่วลูกไก่ใส่ข้าวโอ๊ต🍄 เห็ดระโงกทองคำแห่งภูพาน! ชาวบ้านสกลนครเฮ เก็บขายกิโลละพัน รายได้พุ่งช่วงฤดูฝนนมเปรี้ยวนมถั่วเหลืองมะม่วงสูตรไก่ผัดขิง สำหรับคนรักสุขภาพ
ตั้งกระทู้ใหม่