หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อยู่อย่างรู้เกม...ในโลกที่ทุนจีนครองเมือง

เนื้อหาโดย พี่หมีขี้เล่า

              ต้องบอกว่าเป็นประเด็นนี้ทั้งแซ่บและซับซ้อน “ทุนจีนครอบงำไทย” ฟังดูเหมือนพล็อตซีรีส์ดราม่าการเมืองผสมสงครามเศรษฐกิจ แต่แท้จริงแล้ว มันคือเรื่องจริงที่แฝงอยู่ในชีวิตประจำวันเรามานาน ไม่ว่าจะโครงการอสังหาฯ หรูหรา  หรือแอปฯ รบมถึงสั่งของที่ขึ้นต้นด้วยตัว S 😏 แล้วถ้าเรา ไม่อยากต่อต้าน แต่ เลือกเข้าร่วม มัน “ผิด” ไหม?  

ทุนจีนคืออะไร ทำไมถึง “ครอบงำ” ไทย? ทุนจีน = กลุ่มทุนจากประเทศจีน ที่เข้ามาลงทุนในไทยในหลากหลายรูปแบบ เช่น:

คือไม่ได้มาแค่ “ขายของ” แต่บางส่วน “ฝังรากลึก” ขนาดมีผลต่อทิศทางเศรษฐกิจเลยแหละ 

📦 แล้วคนไทย “ร่วมวง” ผิดไหม?

ไม่ผิดหรอกจ้า 😌 เพราะ…

✅ โลกาภิวัตน์ = การอยู่ร่วมกัน

การเข้าร่วมเศรษฐกิจจีน ไม่ได้หมายความว่า “ยอมแพ้” แต่คือการ “ปรับตัว”
ถ้าเรารู้เท่าทัน ก็สามารถ “ได้ประโยชน์” จากทุนจีนได้เช่นกัน 💼💰

✅ ผู้บริโภคเลือกสิ่งที่สะดวกสุด

แพลตฟอร์มจีนส่งของไว ราคาถูก ใช้งานง่าย ใครจะไม่รักล่ะ~ 

✅ ไม่ใช่แค่ทุนจีน ประเทศอื่นก็ทำแบบนี้

อเมริกาก็มีทุนของตัวเอง ญี่ปุ่น เกาหลี อังกฤษก็ลงทุนในไทยไม่ต่างกัน
แต่ที่จีนเด่นขึ้นมาเพราะ “รุกหนัก” และมีทรัพยากรล้นทะลัก 🚀

⚖️ จุดชวนคิด... ถ้าไม่อยากให้ถูกกลืน

แม้ไม่ผิด แต่ก็มีสิ่งที่ควรระวังนะจ๊ะ ⛔

⚠️ การผูกขาดตลาด

ถ้าทุนจีนครองตลาดจนไทยไม่มีโอกาสแข่งขัน = เศรษฐกิจเราจะผอมแห้งแรงน้อย 🍂

⚠️ การพึ่งพาแบบไม่มีกลยุทธ์

ถ้าคิดแค่ว่า “เอาเงินมาเหอะ” โดยไม่ตั้งเป้าสร้างของไทยให้แข็งแรง = อนาคตเราจะกลายเป็นแค่ผู้ตาม 

⚠️ มุมมองของประชาชน

บางคนอาจรู้สึกไม่สบายใจเพราะความกลัวด้านวัฒนธรรม อัตลักษณ์ หรือความมั่นคง 

🌸 ถ้าจะ “เข้าร่วม” ให้เป็น เราต้อง...

  1. ศึกษาคู่แข่งให้ลึก  – อย่าแค่ขายของในแพลตฟอร์ม แต่ดูระบบเขา ทำไมคนชอบ?

  2. สร้างแบรนด์ไทยให้แข็ง  – ใช้ทุนจีนเป็นบันได ไม่ใช่กรงขัง

  3. ผลักดันนโยบายเชิงกลยุทธ์  – รัฐควรสร้างสมดุล “เปิดรับ” แต่ “ปกป้อง” สิ่งสำคัญ

เราจึงต้องอยู่อย่างรู้เกม...ในโลกที่ทุนจีนครองเมือง เพราะว่า...

เนื้อหาโดย: พี่หมีขี้เล่า
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
พี่หมีขี้เล่า's profile


โพสท์โดย: พี่หมีขี้เล่า
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชียเมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทยจังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสานหัวใจทำด้วยอะไร? ทำไมสัตว์ตัวแค่นี้ถึงกล้าบวกกับทั้งป่าเกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทยประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดินเลขเด็ดปฏิทิน "หลวงปู่สรวง" งวดวันที่ 16 มีนาคม 69 มาแล้ว!..รีบส่องเลยรู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาดดาราจีน "โจว ยู่ ถง" หายตัวไป ขณะเที่ยวพักผ่อนที่ตะวันออกกลางเลขเด็ด "ปฏิทินรวย รวย" งวดวันที่ 16 มีนาคม 69..ส่องเลย รวยก่อนใคร!!สิ้นสุดความอดทน? จับตา "อิหร่าน" งัดไพ่ตายสุดล้ำ พุ่งเป้าแดนพญาอินทรี!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
โอ๊ยยย เอาอีกแล้ว! จุดปราบเซียน รถตู้ติดแหง็กใต้สะพานกลับรถบางใหญ่ ทำจราจรอัมพาตยาว!แบรนด์สินค้าชื่อดัง ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าเป็นสินค้าสัญชาติไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุดอาชีพที่อันตรายที่สุด แต่มีรายได้หรือค่าตอบแทนสูงที่สุดในโลกจุดเริ่มต้นของชาวยิว และสงครามประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดิน
ตั้งกระทู้ใหม่