ดอก Coffea Arabica” ดอกไม้ประจำชาติของเยเมน… กลิ่นหอมละมุนจากต้นกาแฟที่เปี่ยมด้วยความหมาย
ในหมู่ดอกไม้ที่มีความสำคัญทั้งทางวัฒนธรรมและเศรษฐกิจของประเทศหนึ่งในโลกอาหรับ “ดอก Coffea Arabica” หรือดอกของต้นกาแฟอาราบิก้า ได้รับการยกย่องให้เป็นดอกไม้ประจำชาติของประเทศเยเมน (Yemen)
ดอก Coffea Arabica เป็นดอกไม้ขนาดเล็ก สีขาวบริสุทธิ์คล้ายดอกมะลิ มักจะออกเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ตามซอกใบ และมีกลิ่นหอมหวานอ่อน ๆ ที่ชวนให้หลงใหล กลิ่นหอมนี้เปรียบเสมือนเสน่ห์อ่อนโยนของธรรมชาติที่ซ่อนอยู่ในขุนเขา
ต้นกาแฟอาราบิก้ามีต้นกำเนิดจากแถบที่สูงทางตะวันตกเฉียงใต้ของเอธิโอเปีย ก่อนที่จะแพร่หลายมายังเยเมน ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศแรก ๆ ของโลกที่มีการปลูกกาแฟเพื่อการค้า เยเมนจึงถือได้ว่าเป็นบ้านเกิดทางวัฒนธรรมของกาแฟที่ผู้คนทั่วโลกหลงใหล
แม้ดอก Coffea Arabica จะบานเพียงไม่กี่วันในแต่ละปี แต่การผลิบานของมันคือจุดเริ่มต้นของผลกาแฟ (Coffee Cherry) ที่จะเติบโตขึ้นมาเป็นวัตถุดิบสำคัญของกาแฟอาราบิก้าอันเลื่องชื่อ
นอกเหนือจากความงามและกลิ่นหอม ดอกไม้นี้ยังเป็นสัญลักษณ์ของชีวิต การทำงาน และวัฒนธรรมของชาวเยเมนที่ผูกพันกับกาแฟมายาวนาน เป็นตัวแทนของความอุดมสมบูรณ์ ความภาคภูมิใจ และเอกลักษณ์ของชาติ
ดอก Coffea Arabica จึงไม่ได้เป็นเพียงดอกไม้ธรรมดา แต่เป็นสื่อกลางที่เชื่อมโยงอดีต ปัจจุบัน และอนาคตของเยเมน ผ่านเสน่ห์แห่งกลิ่นหอมละมุนและรสชาติกาแฟที่เป็นที่รักของคนทั่วโลก
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
ตรงนี้มีคำตอบคนละครึ่งพลัสเฟส 1 ใช้ไม่หมดสามารถนำไปใช้เฟส 2 ได้หรือไม่
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
เปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหม
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง
ทนายสายหยุด ยอมรับสลิปโอนเงินของ "นานา" เป็นของปลอม
ปิดฉาก! มหากาฬฯ โบนัสพนักงาน “ไดกิ้น” คือ Get out
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
เพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"
“ศุภจี” เฮ! ARASCO ซาอุฯ สั่งซื้อมันสำปะหลังอัดเม็ดเพิ่ม 3 หมื่นตัน ปีหน้าลุ้นพุ่งแตะ 1 แสนตัน
ตุ๋นลงทุนทิพย์: ไว้ใจ เชื่อใจ หรือเกรงใจ… สุดท้ายใครคือเหยื่อ?
ตุ๋นลงทุนทิพย์: ไว้ใจ เชื่อใจ หรือเกรงใจ… สุดท้ายใครคือเหยื่อ?
รอบ 3 อาการ 12: หัวใจแห่งการตื่นรู้สำหรับชีวิตประจำวัน (เอไอ รวบรวมและเรียบเรียง)
เลิกกัน แต่ปล่อยคลิปลับ — คนแบบนี้ยังมีอยู่ในโลกได้ยังไง?
7 อันดับสารพิษตัวร้าย : อยู่ให้ไกล ระวังให้ดี เพราะโลกนี้ไม่ได้อ่อนโยนกับเราเสมอไป