แก๊สรั่วติดไฟ ห้ามใช้ผ้าเปียกดับจริงเหรอ? แชร์ให้ฟังจากที่เคยเข้าใจผิด
แก๊สรั่วติดไฟ ห้ามใช้ผ้าเปียกดับจริงเหรอ? แชร์ให้ฟังจากที่เคยเข้าใจผิด
สวัสดีครับ วันนี้ผมอยากมาแชร์เรื่องนึงที่คิดว่าหลายคนอาจจะยังเข้าใจผิดอยู่ เหมือนที่ผมเคยเข้าใจผิดมาก่อน ก็คือเรื่อง ไฟไหม้จากแก๊สรั่ว แล้วมีคนบอกว่า "ใช้ผ้าเปียกคลุมเปลวไฟสิ จะได้ดับ" ซึ่งผมก็เชื่อแบบนั้นมาตลอด จนกระทั่งไปเจอคลิปจากนักดับเพลิงคนหนึ่งที่อธิบายว่า "ห้ามเด็ดขาด!"
ตอนแรกผมก็แอบงงนะครับ เพราะคิดว่าผ้าเปียกน่าจะกันไฟได้ แต่พอเขาอธิบายถึงสาเหตุ มันมีเหตุผลที่ฟังแล้วต้องเปลี่ยนความคิดเลยครับ
เหตุผลหลักๆ คือแบบนี้ครับ:
1. ไฟจากแก๊สจะไม่ดับง่ายๆ ด้วยน้ำหรือผ้าเปียก เพราะตัวแก๊สมันยังรั่วอยู่ ตราบใดที่วาล์วยังเปิดอยู่ เปลวไฟจะกลับมาทันทีที่ผ้าเปียกนั้นไม่สามารถครอบคลุมหรือดับได้ทั้งหมด
2. อันตรายคือเปลวไฟจะลุกลามหรือย้อนเข้าถังแก๊ส ถ้าเราดับเปลวไฟแต่ไม่ปิดวาล์ว ถ้าโชคร้ายเปลวไฟอาจวิ่งย้อนเข้าไปในถังและระเบิดได้เลยครับ
3. การใช้ผ้าเปียกอาจทำให้ตัวเราโดนไฟลวกหรือได้รับอันตรายจากการเข้าใกล้ เพราะเราต้องเอาตัวเข้าไปใกล้จุดที่เกิดไฟ ซึ่งเสี่ยงมาก
แล้วควรทำยังไงถ้าแก๊สรั่วและไฟติด?
นักดับเพลิงบอกไว้เลยครับว่า "ให้ใจเย็น และปิดวาล์วแก๊สทันที" วิธีนี้ถึงจะดูเสี่ยง แต่จริงๆ คือปลอดภัยที่สุด เพราะไฟจะดับเองเมื่อไม่มีเชื้อเพลิง (แก๊ส) พอปิดวาล์วแล้วก็ค่อยถอยออกมาทันที และถ้าไม่แน่ใจ ให้โทรเรียกหน่วยดับเพลิงครับ
สรุป:
อย่าใช้ผ้าเปียกดับไฟที่เกิดจากแก๊สรั่ว!
ควรตั้งสติ ปิดวาล์วแก๊ส แล้วถอยออกมาจากพื้นที่เสี่ยงให้เร็วที่สุดครับ
ใครเคยเข้าใจผิดแบบผมบ้าง มาแชร์กันได้นะครับ เผื่อจะช่วยเตือนกันไว้ก่อนเกิดเหตุไม่คาดฝันครับ
#ความปลอดภัยในบ้าน #แก๊สรั่ว #อุบัติเหตุในครัว #ดับไฟยังไงให้ถูกวิธี #ชีวิตและความปลอดภัย #สาระน่ารู้
เขียนโดย sansanti
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
10 นิสัยแปลกๆ ของ “คนฉลาดจริง” ที่คุณอาจจะมีแต่ไม่เคยรู้ตัว
มหัศจรรย์เกาะวัดกลางทะเลที่น้ำทะเลล้อมรอบ
10 โรงแรมในตำนานของไทย ที่เคยโด่งดังแต่ปัจจุบันเหลือเพียงความทรงจำ
เกาะกระแสเลขดัง! แนวทาง หวยลาว 21 กรกฎาคม 2569 เลขไหนถูกพูดถึงมากที่สุดในโลกออนไลน์?
ทำไมเครื่องหมายดอลลาร์ถึงใช้ตัว S? ไม่เป็นตัว D?
10 สัตว์ที่มีอวัยวะเพศยาวที่สุดในโลก อันดับหนึ่งยาวกว่าความสูงของคนทั้งตัว
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง
วัดความจนจากอะไรได้บ้าง
เงินใหม่ถูกสร้างแล้วหายไปไหน
ใครเป็นคนกำหนดเงินเยียวยาประชาชน
สวนสนุกในตำนานของไทย ที่ถูกยกให้เป็นสถานที่น่ากลัวมาจนถึงปัจจุบัน
7 นิสัยแปลกๆ ของ “สายอ่าน” ที่คุณอาจจะทำอยู่ทุกวัน... โดยไม่รู้ตัว
21 กรกฎาคม 356 ปีก่อนคริสตกาล : หิวแสง!ชายผู้เผา 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก เพียงเพื่อให้คนจำชื่อเขา
ย้อนดู "แก้วที่ไม่มีวันแตก" แต่ทำไมบริษัทถึงเจ๊ง?
“เจ้าหมูสกปรก” ทำไมหมูถึงกลายเป็นคำด่า ทั้งที่ความจริงหมูอาจไม่ได้สกปรกอย่างที่คิด
