ทำไมงานศพที่อีสานถึงแพงจัง? ลองเล่าจากประสบการณ์ที่ได้เห็นมา
ทำไมงานศพที่อีสานถึงแพงจัง? ลองเล่าจากประสบการณ์ที่ได้เห็นมา
ช่วงปีหลังๆ มานี้ ผมสังเกตว่างานศพที่อีสานบ้านเรานี่มันดูจะใช้เงินเยอะขึ้นเรื่อยๆ จนบางทีคนจนๆ หรือครอบครัวฐานะปานกลางถึงกับต้องไปกู้หนี้ยืมสินมาจัดงานให้ผู้ตาย ทั้งที่ความตั้งใจแค่ “อยากให้เกียรติ” คนจากไปครั้งสุดท้ายเท่านั้นเอง
จริงๆ แล้วมันมีหลายปัจจัยครับที่ทำให้งานศพบ้านเรามีค่าใช้จ่ายสูงกว่าที่คิดไว้เยอะ ลองเรียบเรียงมาให้ฟังเป็นข้อๆ แบบง่ายๆ ตามนี้เลย:
1. ค่านิยมเรื่อง “ต้องสมเกียรติ”
ในหมู่บ้านหลายๆ แห่ง โดยเฉพาะที่อีสาน ถ้าผู้ตายมีอายุเยอะ หรือเคยมีตำแหน่งหน้าที่ เช่น เป็นข้าราชการ ผู้ใหญ่บ้าน ครูบาอาจารย์ หรือแม้แต่คนที่เป็นหัวหน้าครอบครัว ก็จะมีความเชื่อว่าต้องจัดงานใหญ่ๆ เพื่อให้ดูไม่เสียหน้า เป็นการ “ปิดท้าย” ชีวิตอย่างมีศักดิ์ศรี ซึ่งก็เข้าใจได้นะครับ แต่นั่นหมายถึงต้องมีวงดนตรี ต้องมีอาหารเลี้ยง ต้องมีเต็นท์เก้าอี้ ต้องมีดอกไม้พวงหรีด ฯลฯ
2. ค่าเลี้ยงดูญาติพี่น้อง
งานศพที่อีสานไม่ใช่แค่วันเดียวจบนะครับ บางที่มีทั้งงานสวดหลายคืน บางทีลากไปถึง 5–7 วัน แล้วคนมาร่วมงานก็มีทั้งญาติพี่น้องจากต่างจังหวัด รวมทั้งเพื่อนบ้านทั้งหมู่บ้าน ต้องมีข้าวปลาอาหารเลี้ยงทุกมื้อ ถ้าบ้านไหนมีวัวมีควายก็ต้องเชือดวัวเลี้ยงเลยก็มี ค่ากับข้าว ค่ากับแกล้ม เหล้าเบียร์ก็ตามมา
3. ค่าวงดนตรี/หมอลำ/เครื่องเสียง
งานศพบางที่ไม่ได้เงียบๆ อย่างที่หลายคนคิดนะครับ โดยเฉพาะคืนก่อนเผา (หรือที่เรียกว่า "คืนส่ง") บางบ้านจ้างหมอลำมาเล่นทั้งคืน เรียกว่ามีความสุขส่งดวงวิญญาณไปเลย ค่าใช้จ่ายก็หลายพันถึงหลักหมื่น ขึ้นอยู่กับชื่อเสียงของวงที่จ้าง
4. ค่าพิธีกรรมทางศาสนาและพระ
ต้องนิมนต์พระหลายรูปมาสวดหลายคืน ไหนจะค่าไทยธรรม ค่าเครื่องบวชเณรหน้าไฟในบางกรณี ไหนจะค่าสถานที่ในกรณีที่เผาวัดไม่พอ ต้องไปเผาวัดอื่น ค่าฟืน ค่าเตาเผา ฯลฯ
5. ความเกรงใจ “กลัวคนจะนินทา”
ข้อนี้เป็นจุดที่ทำให้หลายครอบครัวต้องจ่ายเกินกำลังจริงๆ เพราะกลัวคำว่า “ทำไมจัดแค่นี้?” “ลูกหลานไม่รักพ่อแม่เหรอ?” หรือ “ตายทั้งทีจัดแค่นี้เอง?” ทำให้หลายคนยอมกู้เงินเป็นแสนเพื่อให้งานศพดูดี
ผมไม่ได้จะบอกว่าไม่ควรจัดงานศพให้ดีนะครับ เข้าใจดีว่าเราทุกคนก็อยากให้คนที่เรารักได้รับการอำลาอย่างมีเกียรติ แต่แค่อยากให้มองอีกมุมว่า “ความพอดี” ก็เป็นสิ่งสำคัญ งานศพควรทำให้เราได้แสดงความรักและระลึกถึง ไม่ควรเป็นภาระต่อคนที่ยังอยู่
แล้วเพื่อนๆ คิดยังไงกับเรื่องนี้กันบ้างครับ?
#งานศพอีสาน #วัฒนธรรมอีสาน #สังคมชนบท #เรื่องเล่าจากบ้านเฮา #วิถีชีวิตอีสาน #ค่าใช้จ่ายงานศพ #เล่าสู่กันฟัง
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่น
4 ส่วนที่สกปรกที่สุดของหมู ที่คุณไม่ควรซื้อและรับประทาน
นกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทย
"คาร์โบไฮเดรตที่ดีที่สุดในโลก" ไม่ใช่ข้าวกล้อง...
ซีแลนเดีย (Zealandia): ทวีปที่ 8 ของโลก ขุมทรัพย์ลึกลับใต้ก้นมหาสมุทรแปซิฟิก
โซฟาตัวนี้ สร้างความงุนงงให้กับนักวิทยาศาสตร์ มานานกว่า 60 ปีแล้ว!!
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลว
รู้จัก QF-16 เครื่องบินรบผีสิงไร้นักบิน ดัดแปลงจาก F-16
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี..งวดวันที่ 17 มกราคม 69
ผู้ใช้งานกว่า 90% ไม่ทราบว่าร่องเล็กๆบนเขียงไม้ มีไว้เพื่ออะไร?
ทึ่งทั่วโลก : "The Boneyard" หรือสุสานเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลก
เปิดโลก 10 อาชีพ "มนุษย์เงินล้าน" ยุคดิจิทัล (ที่ไม่ใช่แค่วิศวะ!) รายได้พุ่ง 3-5 ล้านบาท/ปี...มาดูเทรนด์โลก แล้วย้อนดูไทย เราอยู่ตรงไหนกัน?
ทำไมแมวถึงกัดและข่วน วิธีฝึกให้แมวเลิกกัด
เนื้อสัตว์ประเภทนี้ไม่ควรนำไปปรุงในหม้อทอดไร้น้ำมันอย่างเด็ดขาด
สินค้าของป่านำเข้าของไทย ที่มีมูลค่ามากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง




