จากประตูไม้สู่ล็อกดิจิทัล จุดเริ่มต้นของกุญแจล็อคบ้านที่หลายคนอาจไม่เคยรู้
หลายคนคงใช้งาน "กุญแจล็อคบ้าน" กันเป็นประจำทุกวัน จนกลายเป็นของสามัญในชีวิตประจำวันไปแล้ว แต่เคยสงสัยกันไหมครับว่า ใครกันแน่ที่เป็นคนคิดค้นเจ้าสิ่งนี้? แล้วมันมีที่มาจากไหน?
จริงๆ แล้ว แนวคิดของการ "ล็อก" ประตูหรือทรัพย์สินนั้นมีมาตั้งแต่ยุคโบราณ ย้อนกลับไปได้ถึง อารยธรรมเมโสโปเตเมีย เมื่อราว 4,000 ปีก่อนคริสตกาล ชาวบาบิโลนเป็นกลุ่มแรกๆ ที่ใช้ระบบล็อกแบบไม้ โดยใช้กุญแจไม้ที่มีหมุดดันกลไกให้เปิดได้ ถือเป็นต้นแบบของกุญแจที่เราใช้ในปัจจุบันเลยก็ว่าได้
ต่อมาในยุคอียิปต์โบราณก็มีการพัฒนาต่อยอด โดยมีกลไกที่ซับซ้อนมากขึ้น และเริ่มมี "กุญแจ" ที่ทำจากโลหะเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่ระบบก็ยังใหญ่และเทอะทะอยู่
จุดเปลี่ยนสำคัญเกิดขึ้นในช่วงปี 1848 เมื่อช่างฝีมือชาวอเมริกันชื่อ ลินัส เยลล์ (Linus Yale Sr.) ได้พัฒนากุญแจแบบพิน (Pin tumbler lock) ซึ่งต่อมาลูกชายของเขา ลินัส เยลล์ จูเนียร์ (Linus Yale Jr.) ก็ได้พัฒนากลไกให้ซับซ้อนและปลอดภัยยิ่งขึ้น จนกลายเป็น "แม่แบบ" ของกุญแจบ้านที่เราใช้กันจนถึงปัจจุบันนั่นเองครับ
น่าสนใจใช่ไหมครับ ว่าสิ่งที่เราใช้กันแทบทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นกุญแจบ้าน กุญแจรั้ว หรือแม่กุญแจเล็กๆ นั้น มีประวัติความเป็นมายาวนานเกือบ 6,000 ปี และยังพัฒนาไปอย่างต่อเนื่องจนถึงยุคปัจจุบันที่มีทั้ง "สมาร์ทล็อก" และ "ระบบสแกนลายนิ้วมือ" แล้วด้วย
ใครที่ชอบของเก่า ชอบเทคโนโลยี หรืออยากรู้อะไรลึกๆ เกี่ยวกับสิ่งรอบตัว ลองหยิบกุญแจบ้านขึ้นมาดูอีกครั้ง แล้วคุณอาจจะรู้สึกทึ่งกับสิ่งเล็กๆ ที่มีเรื่องราวใหญ่โตไม่แพ้อารยธรรมมนุษย์เลยก็ได้นะครับ
#ประวัติศาสตร์ #เทคโนโลยี #ความรู้รอบตัว #บ้านและสวน #DIY #ของใช้ในบ้าน #กุญแจ #เรื่องเล่าชาวบ้าน #โค้ดจาก
ถอดรหัสปริศนา "แม่ตะเคียนให้โชค" ลุ้นรวยงวดวันที่ 1 เมษายน 2569
การลักลอบนำเข้ามะม่วงแก้วขมิ้น จำนวนมหาศาลจากประเทศกัมพูชาเข้าไทย
"แป๊ะกง" ให้เลขเด็ดงวด 1/4/69
แค่ 3 พยัญชนะ! จังหวัดไทยที่สั้นที่สุดในประเทศไทย
เผยเทคนิค "ซื้อหวยยังไงให้ถูกรางวัล"..รับประกันถูกแน่นอน!
เลขลับจากปกสลาก งวดวันที่ 1 เมษายน 2569
อันดับประเทศที่มีความเร็วอินเทอร์เน็ตสูงที่สุดในโลกประจำปี 2026
จังหวัดในเขตภาคอีสานของไทย ที่อยู่ใกล้กับชายฝั่งทะเลมากที่สุด
"แต๋วจ๋าพารวย" งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569 คืนความสุขสู่ความรวย
"ปลัดอำเภอ" กับ "นายอำเภอ" ต่างกันอย่างไร? ใครตำแหน่งสูงกว่า?
อำเภอที่ถูกจัดตั้งขึ้นใหม่ ล่าสุดของประเทศไทย
มหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของโลก ไม่ใช่ฮาร์วาร์ด!!
3 จังหวัดของไทย ที่ไม่มีป่าไม้เหลืออยู่เลยในพื้นที่ธรรมชาติ





