หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พระอัษฏามหาเจดีย์ วัดพระแก้ว – แถวปรางค์ 8 องค์ที่สะท้อนศิลปะอันล้ำค่าแห่งกรุงรัตนโกสินทร์

เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว



ในพระบรมมหาราชวังกลางใจเมืองหลวง มีหนึ่งในสมบัติล้ำค่าทางศิลปะและศรัทธาที่หลายคนอาจมองข้ามไป นั่นคือ “พระอัษฏามหาเจดีย์” หรือพระปรางค์ 8 องค์ ที่ตั้งเรียงรายอยู่ในลานพระศรีรัตนศาสดาราม หรือ “วัดพระแก้ว” ด้วยสถาปัตยกรรมอันวิจิตร ภาพถ่ายเก่าเหล่านี้ได้บันทึกความงดงามและบรรยากาศในยุคอดีตเอาไว้ให้คนรุ่นหลังได้ชื่นชม

พระอัษฏามหาเจดีย์ หมายถึง พระปรางค์ 8 องค์ ที่ตั้งอยู่โดยรอบในทิศทั้งแปดอย่างสมมาตร สื่อถึงพระพุทธเจ้าในภพภูมิต่าง ๆ และหลักธรรมในพระพุทธศาสนา ทุกองค์ล้วนสร้างขึ้นตามคติไตรภูมิและมีความหมายเฉพาะตัว ปรางค์แต่ละองค์ประดับด้วยกระเบื้องเคลือบสีสด เสริมด้วยลวดลายประณีตงดงามตามแบบศิลปะไทยที่สืบทอดจากอยุธยาและรัตนโกสินทร์ตอนต้น

ในภาพถ่ายเก่า เราได้เห็นความเงียบสงบของพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์นี้ก่อนยุคที่เต็มไปด้วยผู้คนและนักท่องเที่ยว สะท้อนความศรัทธาและความพิถีพิถันของช่างหลวงในอดีตที่สร้างศาสนสถานเพื่อเทิดทูนพระพุทธศาสนาและพระมหากษัตริย์ไทย

พระอัษฏามหาเจดีย์ไม่เพียงเป็นสิ่งปลูกสร้าง แต่คือสัญลักษณ์ของความเชื่อ ความงาม และความรุ่งเรืองของแผ่นดินสยามที่ถูกถ่ายทอดผ่านภาพเก่าเหล่านี้ให้ยังคงตราตรึงใจตราบนานเท่านาน


⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่ง ร้อยเรื่องราว's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 363 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวสังคม
สรุปข่าวเร็ว คม ตรงประเด็น
เน้นประเด็นร้อนที่กระทบชีวิตคนจริง พร้อมข้อมูลตรวจสอบได้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียงรุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”สถิติเลขท้ายสองตัวงวดกลางเดือน 10 ปีย้อนหลัง บวกมุมมองวันพระใหญ่ปลายเดือนสิงหา งวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569พี่บ่าว ปู่วัดสายป่า เปิดแนวทางเลขงวด 16 สิงหาคม 2569 ลุ้น 760-60-70-76 ล่าง 85เลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดา“เอเวลินน์ ศรียะพันธ์” นักบินหญิงชาวไทยที่สื่อนอกยกฉายา “กัปตันที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์”iPhone สร้างยากกว่าพีระมิด 10,000 เท่าจริงหรือ?“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69ส่องบัญชีทรัพย์สิน นายก อบจ. นนทบุรี หลังถูกบุกยิงจากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่ไม่มีเพื่อนบ้านทางพื้นดิน เพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
พาลูกเที่ยวอ่าวมะนาว กองบิน5 ที่ไม่ได้มีแค่ทะเล ?ผ้าไมโครไฟเบอร์ควรซักแบบไหน วิธีดูแลเส้นใยให้จับฝุ่นและซับน้ำได้นานเที่ยวต่างประเทศไหนดี? เปิด 10 จุดหมายยอดนิยมของนักท่องเที่ยวไทยล่องใต้ใน​ ความทรงจำ
ตั้งกระทู้ใหม่