ฮาวทูเลิกเปรียบเทียบชีวิตตัวเองกับคนอื่น
“เพื่อนอายุเท่าเรา ทำไมได้งานดีขนาดนั้นแล้ว”
“คนอื่นซื้อรถ ซื้อบ้าน เรายังเก็บเงินไม่พอจะไปเที่ยวเลย”
“เขามีแฟนน่ารัก เที่ยวทุกอาทิตย์ ส่วนเรานั่งเหงาอยู่บ้าน”
เราทุกคนเคยเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น แล้วก็รู้สึกแย่กับชีวิตตัวเอง ทั้งที่จริง ๆ เราก็ไม่ได้แย่อะไรเลย แค่กำลังอยู่คนละจังหวะกับเขาเท่านั้นเอง
การเปรียบเทียบไม่ใช่เรื่องผิด แต่มันจะกลายเป็นปัญหาเมื่อเราหลงเชื่อว่าชีวิตเราต้องเหมือนคนอื่นถึงจะ “ดีพอ” ทั้งที่ความจริง...เราไม่จำเป็นต้องใช้ชีวิตให้เหมือนใครเลย
ลองค่อย ๆ ปรับวิธีคิดและมุมมองด้วย 5 วิธีนี้ดู อาจไม่หายเปรียบเทบทันที แต่มันจะช่วยให้ใจเรานิ่งขึ้นมาก
- หยุดดูแค่ “ผลลัพธ์” ของคนอื่น
สิ่งที่เราเห็นจากภายนอกมักเป็นแค่ “ไฮไลต์” ของชีวิตเขา เรามักเห็นตอนเขาสำเร็จ แต่ไม่เคยเห็นตอนเขาล้ม หรือสู้จนร้องไห้มากี่รอบกว่าจะมาถึงตรงนั้นได้ อย่าใช้ชีวิตของเราไปเทียบกับตอนสำเร็จของใครบางคน เพราะมันไม่แฟร์กับตัวเองเลย
- มองย้อนกลับมาว่าเรามาไกลแค่ไหนแล้ว
บางทีเราไม่รู้ว่าตัวเองพัฒนาขึ้นแค่ไหนแล้ว เพราะมัวแต่มองคนอื่น ลองนั่งทบทวนดูสิว่า...จากปีที่แล้วถึงปีนี้ เราเปลี่ยนแปลงอะไรไปบ้าง ทำอะไรสำเร็จไปแล้วบ้าง ไม่ต้องเทียบกับใคร เทียบกับตัวเองก็พอ
- จำกัดเวลาเสพโซเชียล
โซเชียลเป็นแหล่งรวมชีวิตดี ๆ ของคนอื่นที่อาจไม่จริงเสมอไป ลองลดเวลาไถฟีด หรือเลิกตามคนที่ทำให้รู้สึกแย่กับตัวเองไปก่อน ใจเราจะมีพื้นที่เหลือมากขึ้นสำหรับความภูมิใจในตัวเอง
- แทนที่จะเปรียบเทียบ...ลองใช้เป็นแรงบันดาลใจ
ถ้าเห็นคนอื่นสำเร็จ อย่าเพิ่งรู้สึกด้อย ให้ถามตัวเองว่า “เราทำอะไรบ้างแล้ว” หรือ “เราจะเริ่มที่ตรงไหนดี” เปลี่ยนจากความอิจฉาเป็นแรงผลักดัน จะทำให้เราก้าวต่อได้ โดยไม่กดตัวเองจนหมดแรง
- จำไว้ว่าทุกคนมีเส้นทางของตัวเอง
ไม่มีใครเดินชีวิตเหมือนกัน 100% บางคนสำเร็จเร็ว แต่หมดไฟเร็ว บางคนช้า แต่มั่นคง บางคนมีครอบครัวก่อน บางคนยังโสดแต่โคตรมีความสุข สุดท้ายแล้ว ชีวิตมันไม่ใช่การแข่งขัน แต่มันคือการใช้ชีวิตให้ตรงกับตัวเราเอง
เราอาจเลิกเปรียบเทียบไม่ได้ 100% แต่มันลดลงได้ ถ้าเราเริ่มรู้ตัว และค่อย ๆ เปลี่ยนวิธีคิด ชีวิตจะเบาขึ้นเยอะเลย แล้วคุณล่ะ...เคยเปรียบเทียบตัวเองกับใคร แล้วรู้สึกเสียใจไหม?
ทัพภาค 2 จัดหนัก งัดจรวดไทย DTI-1G รับใช้ชาติ ถล่ม BM-21 เขมรให้กระจาย
"ทัพฟ้าไทย" ยืดอกรับ ส่งฝูงบินถล่มคลังแสงพระตะบอง ลั่น "เราไม่ได้เริ่มก่อน" แต่ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชน
"ซินแสดัง" เผยดวงเมืองประเทศไทย ปี 2569..ยิ่งรบ ยิ่งแข็งแกร่ง ศัตรูแพ้ราบคาบ
เขมรวิเคราห์ "จุดอ่อนของ T-50TH คืออะไร?"
วิเคราะห์หวยงวดวันที่ 2 มกราคม 69 โดยใช้ AI..เลขไหนมีสิทธิ์ถูกรางวัล
📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำ
เกาหลีแฉเอง! จีนเมินช่วยกัมพูชา ทัพฟ้าไทยจัดเต็มบินถล่มรังลับในเขมร
มาลีแถลงเดือดโต้ไทยปล่อยข่าวปลอม! อ้างเขมรซุกทหารที่ปอยเปต ยืนยันไม่จริง ประเทศต้องการสันติภาพ
ปิดตำนาน 10 ปี "น้องคะน้า หรือ โมโมโนกิ คานะ" อำลาวงการทั้งน้ำตา
ไอ้ด่างคลองบางมุด จระเข้กินคนที่ใหญ่ที่สุด
ทหารเขมรโพสต์ภาพตัดอาร์มทหารไทยเจ้าตัวระบุซึ่งตัดร่างทหารไทยที่เสียชีวิต
ทหารไทยยิงกระสุนส่องสว่างเหนือปอยเปต มองเห็นได้จากชายแดนฝั่งไทย เปิดการมองเห็นทำลายเป้าหมายทางการทหารเขมรให้สิ้นซาก
ทหารไทยยิงกระสุนส่องสว่างเหนือปอยเปต มองเห็นได้จากชายแดนฝั่งไทย เปิดการมองเห็นทำลายเป้าหมายทางการทหารเขมรให้สิ้นซาก
มะม่วงกวนหรือที่บางคนเรียก ส้มแผ่น/มะม่วงแผ่น..ขนมไทยสุดคลาสสิก
พิธีที่ศักดิ์สิทธิ์และสำคัญที่สุด ของคนที่นับถือศาสนาอิสลาม
รีวิว THE FAST & THE FURIOUS TOKYO DRIFT เร็ว..แรงทะลุนรก ซิ่งแหกพิกัดโตเกียว
ปิดตำนาน 10 ปี "น้องคะน้า หรือ โมโมโนกิ คานะ" อำลาวงการทั้งน้ำตา
เกิดอุบัติเหตุรถชนครั้งใหญ่ มีไฟลุกไหม้ บนทางหลวงในจังหวัดกุนมะ



