หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“ลูกชิ้นยืนกิน” สถานีรถไฟบุรีรัมย์ – ของดีขึ้นชื่อที่ต้องลองสักครั้งเมื่อมาเยือนเมืองปราสาทหิน

เนื้อหาโดย แบกเป้

ถ้าเอ่ยถึงของดีของเด็ดในจังหวัดบุรีรัมย์ หนึ่งในชื่อแรก ๆ ที่คนไทยนึกถึงคงหนีไม่พ้น “ลูกชิ้นยืนกิน” หน้าสถานีรถไฟบุรีรัมย์ — Street Food ระดับตำนานที่กลายเป็นวัฒนธรรมการกินอันเป็นเอกลักษณ์ของเมืองนี้

 

ลูกชิ้นยืนกินมีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 40 ปี เริ่มต้นจากร้านรถเข็นเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่หน้าสถานีรถไฟ ผู้คนที่เดินทางผ่านไปมามักหยุดแวะชิมลูกชิ้นเสียบไม้ที่จิ้มกับน้ำจิ้มรสเด็ดจนติดใจ ถึงขั้นยืนกินกันตรงนั้นโดยไม่ยอมลุกไปไหน กลายเป็นภาพคุ้นตาที่บ่งบอกถึงเสน่ห์ของบุรีรัมย์ได้อย่างชัดเจน

หัวใจสำคัญของลูกชิ้นยืนกินไม่ได้อยู่ที่ลูกชิ้นเพียงอย่างเดียว แต่คือน้ำจิ้มสูตรพริกเผารสหวานเผ็ดกลมกล่อมที่แต่ละร้านต่างมีสูตรเฉพาะตัว กินคู่กับลูกชิ้นหมูเนื้อนุ่มและผักสดอย่างกะหล่ำปลีหรือแตงกวา เพิ่มความสดชื่นให้กับรสชาติได้อย่างลงตัว

 

ลูกชิ้นยืนกินกลายเป็นของฝากขึ้นชื่อและเป็นหมุดหมายของนักท่องเที่ยวที่มาเยือน โดยเฉพาะเมื่อ “ลิซ่า BLACKPINK” เคยพูดถึงความคิดถึงลูกชิ้นยืนกินจากบ้านเกิด ทำให้ปรากฏการณ์ความนิยมยิ่งพุ่งสูงขึ้น

 

ปัจจุบัน บริเวณสถานีรถไฟบุรีรัมย์ยังคงเป็นแหล่งรวมร้านลูกชิ้นยืนกินเจ้าเก่าแก่และชื่อดังมากมาย และยังมีการจัด เทศกาลลูกชิ้นยืนกิน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและสร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับผู้มาเยือน

 

หากมีโอกาสผ่านมาบุรีรัมย์ อย่าลืมแวะสัมผัสรสชาติสุดคลาสสิกนี้ด้วยตัวเอง แล้วคุณจะเข้าใจว่า ทำไม “ลูกชิ้นยืนกิน” จึงไม่ใช่แค่อาหารธรรมดา แต่คือความทรงจำของคนทั้งเมือง

เนื้อหาโดย: แบกเป้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile


โพสท์โดย: แบกเป้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชงพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติสภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนาย10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯสารพิษในร่าง 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา'! ตำรวจเร่งสอบพยาน ตรวจบ้านพักซ้ำ รอญาติจากเชียงราย'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนเปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหม🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรงภาษาที่ควรเรียนที่สุด ในอีก5ปีข้างหน้าสารพิษในร่าง 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา'! ตำรวจเร่งสอบพยาน ตรวจบ้านพักซ้ำ รอญาติจากเชียงราย"ประธานสหภาพฯ" บริษัทไดกิ้น เปิดใจหลังสั่งปิดงาน! ชี้ ยังต้องได้โบนัส"เป็กกี้ ศรีธัญญา" โพสต์แซ่บถึง "นิยาย" ที่แสนสนุก ใครคือเจ้าของเรื่องตัวจริง?กองกำลังพิเศษ BHQ ทรยศฮุนเซน แอบไปซบ อก สมรังสี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
“Cine de Chef โรงภาพยนตร์ระดับโลกกลางกรุงโซล ดูหนังหรู พร้อมดินเนอร์ฝีมือเชฟ”Hex Bar คาเฟ่และบาร์ที่เยาวราช ร้านที่ออกแนวเวทมนตร์Presence หนังผีกับมุมมองที่แปลกใหม่ของขวัญวันเกิดสุดระทึก! เด็กหนุ่มวัย 14 ขอว่ายน้ำกับจระเข้กลางทะเลคิวบา
ตั้งกระทู้ใหม่