หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“ลูกชิ้นยืนกิน” สถานีรถไฟบุรีรัมย์ – ของดีขึ้นชื่อที่ต้องลองสักครั้งเมื่อมาเยือนเมืองปราสาทหิน


เขียนโดย แบกเป้

ถ้าเอ่ยถึงของดีของเด็ดในจังหวัดบุรีรัมย์ หนึ่งในชื่อแรก ๆ ที่คนไทยนึกถึงคงหนีไม่พ้น “ลูกชิ้นยืนกิน” หน้าสถานีรถไฟบุรีรัมย์ — Street Food ระดับตำนานที่กลายเป็นวัฒนธรรมการกินอันเป็นเอกลักษณ์ของเมืองนี้

 

ลูกชิ้นยืนกินมีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 40 ปี เริ่มต้นจากร้านรถเข็นเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่หน้าสถานีรถไฟ ผู้คนที่เดินทางผ่านไปมามักหยุดแวะชิมลูกชิ้นเสียบไม้ที่จิ้มกับน้ำจิ้มรสเด็ดจนติดใจ ถึงขั้นยืนกินกันตรงนั้นโดยไม่ยอมลุกไปไหน กลายเป็นภาพคุ้นตาที่บ่งบอกถึงเสน่ห์ของบุรีรัมย์ได้อย่างชัดเจน

หัวใจสำคัญของลูกชิ้นยืนกินไม่ได้อยู่ที่ลูกชิ้นเพียงอย่างเดียว แต่คือน้ำจิ้มสูตรพริกเผารสหวานเผ็ดกลมกล่อมที่แต่ละร้านต่างมีสูตรเฉพาะตัว กินคู่กับลูกชิ้นหมูเนื้อนุ่มและผักสดอย่างกะหล่ำปลีหรือแตงกวา เพิ่มความสดชื่นให้กับรสชาติได้อย่างลงตัว

 

ลูกชิ้นยืนกินกลายเป็นของฝากขึ้นชื่อและเป็นหมุดหมายของนักท่องเที่ยวที่มาเยือน โดยเฉพาะเมื่อ “ลิซ่า BLACKPINK” เคยพูดถึงความคิดถึงลูกชิ้นยืนกินจากบ้านเกิด ทำให้ปรากฏการณ์ความนิยมยิ่งพุ่งสูงขึ้น

 

ปัจจุบัน บริเวณสถานีรถไฟบุรีรัมย์ยังคงเป็นแหล่งรวมร้านลูกชิ้นยืนกินเจ้าเก่าแก่และชื่อดังมากมาย และยังมีการจัด เทศกาลลูกชิ้นยืนกิน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและสร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับผู้มาเยือน

 

หากมีโอกาสผ่านมาบุรีรัมย์ อย่าลืมแวะสัมผัสรสชาติสุดคลาสสิกนี้ด้วยตัวเอง แล้วคุณจะเข้าใจว่า ทำไม “ลูกชิ้นยืนกิน” จึงไม่ใช่แค่อาหารธรรมดา แต่คือความทรงจำของคนทั้งเมือง

เนื้อหาโดย: แบกเป้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 226 ครั้ง
เขียนโดย แบกเป้
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวด่วน
สรุปข่าวเร็ว คม ชัด ตรงประเด็น
เชี่ยวชาญข่าวแรง–ข่าวจริง ที่คนกำลังสนใจ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไม 2 อำเภอในไทยถึงไม่มีร้านเซเว่นคนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่งสิทธิจริงของ "เจ้าบ้าน" vs "เจ้าของบ้าน" ต่างกันอย่างไร ใครใหญ่กว่ากันแน่?5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุด5 โรงเรียน ที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทย"งูเขียวล้วงตับตุ๊กแก" มิตรภาพ หรือ เพชฌฆาตอำเภอที่อากาศดีที่สุด ในประเทศไทยมีการค้นพบสัตว์หายาก ที่มีอายุ 100 ปี ซึ่งเหลืออยู่เพียงไม่กี่ตัวในโลกเท่านั้นคณะที่เรียนจบแล้ว มีงานทำง่ายที่สุดเผย 10 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากที่สุด..อันดับที่ 1 ไม่ใช่แอร์!“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เปิดวาร์ปทายาทตระกูลดัง ชีวิตจริงยิ่งกว่าละคร บ้านหรูจนเพื่อนตะลึง!ทำไมคนรุ่นใหม่ถึงหาเงินไม่พอใช้ ทั้งที่มีโอกาสมากกว่าคนรุ่นก่อนสายแซ่บนัวเตรียมจ่ายเพิ่ม วัตถุดิบส้มตำแพงขึ้นจังหวัดที่มี"ป่า"น้อยที่สุดในประเทศไทย"ฮุน มาเนต" กล่าวหา "ไทย" รุกรานยึดดินแดนเขมร..ฟ้อง ปธน.ฝรั่งเศสให้ยึดมั่นในหลักการเดิมปวดหัวช่วงอากาศร้อน แพทย์เตือนอาจเป็นไข้แดด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
2สวนน้ำที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย” และอยู่ในอำเภอเล็ก ๆ อย่าง สัตหีบ10 จังหวัดที่น่าเที่ยวช่วงปิดเทอมจังหวัดในไทย ที่มีบ่อน้ำร้อนธรรมชาติจุดชมวิวสวยที่สุดในประเทศไทยจุดชมวิวระดับโลก
ตั้งกระทู้ใหม่