หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"กินใบกระท่อมไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ : 8 อันตรายที่ต้องรู้ก่อนลอง!"

เนื้อหาโดย sansanti

ช่วงนี้หลายคนคงเคยได้ยินว่า "ใบกระท่อม" ถูกปลดล็อกให้ถูกกฎหมายแล้วใช่ไหมครับ?
ทำให้หลายคนเริ่มสนใจอยากลองกิน อยากลองชงชา หรือแม้แต่ลองเคี้ยวสด ๆ ดูสักครั้ง
แต่เดี๋ยวก่อน! ถึงแม้มันจะถูกกฎหมายแล้ว ไม่ได้แปลว่าปลอดภัย 100% นะครับ เพราะใบกระท่อมเองก็มีอันตรายและผลข้างเคียงที่ไม่ควรมองข้าม วันนี้ผมเลยอยากมาเล่าให้ฟังแบบง่าย ๆ ว่า ถ้าใครกำลังคิดจะลอง ควรเข้าใจ 8 เรื่องนี้ก่อน!

1. เสี่ยงต่อการเสพติด

แม้จะดูเป็นสมุนไพรธรรมชาติ แต่ในใบกระท่อมมีสารไมทราไจนีน (Mitragynine) ซึ่งมีฤทธิ์กระตุ้นประสาทและทำให้อารมณ์ดี ถ้าใช้บ่อย ๆ หรือในปริมาณมาก ๆ อาจทำให้เกิดการเสพติดได้โดยไม่รู้ตัวนะครับ

2. ใจสั่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ

หลายคนที่กินใบกระท่อมแล้ว อาจมีอาการใจสั่น เหงื่อออกง่าย หรือรู้สึกเหมือนหัวใจเต้นแรงกว่าปกติ ซึ่งถ้ามีโรคประจำตัวอย่างโรคหัวใจอยู่แล้ว อันนี้ถือว่าเสี่ยงมากครับ

3. นอนไม่หลับ

แม้บางคนจะบอกว่ากินแล้วสบายตัว แต่จริง ๆ แล้วฤทธิ์กระตุ้นประสาทของกระท่อมอาจทำให้ร่างกายตื่นตัวเกินไป ส่งผลให้นอนไม่หลับ หลับไม่ลึก หรือสะดุ้งตื่นกลางดึกได้

4. คลื่นไส้ อาเจียน

บางคนที่ร่างกายไม่คุ้นเคยกับใบกระท่อม อาจมีอาการคลื่นไส้ ปวดท้อง หรืออาเจียนได้ โดยเฉพาะหากกินในปริมาณมาก

5. ปากแห้ง คอแห้ง

ใบกระท่อมมีฤทธิ์ทำให้ร่างกายขาดน้ำง่ายขึ้น คนที่กินกระท่อมบ่อย ๆ จะมีอาการปากแห้ง คอแห้ง ต้องคอยจิบน้ำตลอดเวลา

6. ท้องผูก

อีกหนึ่งผลข้างเคียงที่หลายคนไม่รู้ คือการที่ระบบขับถ่ายทำงานผิดปกติ กินกระท่อมต่อเนื่องนาน ๆ อาจทำให้ท้องผูกเรื้อรังได้

7. อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย

เมื่อฤทธิ์ของกระท่อมหมดไป ร่างกายที่เคยชินกับสารกระตุ้นอาจทำให้รู้สึกหงุดหงิดง่าย อารมณ์ไม่คงที่ บางคนอาจรู้สึกซึมเศร้าโดยไม่รู้ตัว

8. มีผลต่อตับและไต

การกินกระท่อมในระยะยาวอาจทำให้ตับและไตทำงานหนักขึ้น เพราะต้องขับสารตกค้างออกจากร่างกาย บางรายมีรายงานว่าค่าการทำงานของตับผิดปกติหลังใช้กระท่อมเป็นเวลานาน

สรุปง่าย ๆ คือ
แม้ใบกระท่อมจะมีประโยชน์ในบางด้าน เช่น ใช้บรรเทาอาการปวด หรือเพิ่มพลังงานระยะสั้น แต่ก็ต้องใช้อย่างระมัดระวัง และไม่ควรใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน หรือใช้ในปริมาณมากเกินไปนะครับ เพราะสุดท้ายแล้ว "ทุกอย่างมีสองด้านเสมอ"

ใครกำลังคิดจะลอง ก็อย่าลืมหาข้อมูลเพิ่มเติม และสังเกตตัวเองให้ดี ๆ ด้วยนะครับ

#แท็ก
#ใบกระท่อม #สุขภาพ #สาระน่ารู้ #สมุนไพร #เตือนภัย #กระท่อมปลอดภัยไหม #สุขภาพจิตใจ #สุขภาพตับไต

เนื้อหาโดย: sansanti
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sansanti's profile


โพสท์โดย: sansanti
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยปมปริศนาการจากไป! พ่อแม่ 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' อายัดศพ หลังทราบผลชันสูตรสภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนายแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติเปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหมเหนือความเชื่อ! "ซูเปอร์ฟูลมูน" เรื่องที่เราอาจไม่เคยรู้...10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ปมปริศนาการจากไป! พ่อแม่ 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' อายัดศพ หลังทราบผลชันสูตรกองกำลังพิเศษ BHQ ทรยศฮุนเซน แอบไปซบ อก สมรังสี"ตระกูลฮุน" ถึงคราวอวสาน! คนในชิ่งหนีปิดฮุยวัน-ปชช.หมดตัวเงินในบัญชีถอนไม่ได้เหนือความเชื่อ! "ซูเปอร์ฟูลมูน" เรื่องที่เราอาจไม่เคยรู้...“ย้อนวันวานอาหารจานละ 2-3 บาท กินอิ่มทั้งบ้านด้วยเงินไม่กี่บาท ราคาน่ารักที่วันนี้หาไม่ได้แล้ว”ทำไมต้องหย่ากัน หลังถูกคดีความ? เหตุผลที่ฟังดูดราม่า…แต่จริงกว่าที่คิด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
“ย้อนวันวานอาหารจานละ 2-3 บาท กินอิ่มทั้งบ้านด้วยเงินไม่กี่บาท ราคาน่ารักที่วันนี้หาไม่ได้แล้ว”ทำไมต้องหย่ากัน หลังถูกคดีความ? เหตุผลที่ฟังดูดราม่า…แต่จริงกว่าที่คิดนี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ SequoiaUnseen ไทยแลนด์ เกาะรูปหัวใจ "ทุ่งทะเลหลวง" สุโขทัย
ตั้งกระทู้ใหม่