หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

บ้านเรือนเก่าแห่งเกาะลิบง ร่องรอยมลายูอันดามันที่เหลือเพียงน้อยนิด

เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว

บนเกาะลิบง จังหวัดตรัง มีมรดกทางวัฒนธรรมที่น่าหวงแหนอย่างยิ่ง นั่นคือ "บ้านเรือนของชาวมลายูอันดามัน" ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตอันเรียบง่ายและสอดคล้องกับธรรมชาติในอดีต บ้านเรือนเหล่านี้มักสร้างจากไม้ท้องถิ่น หลังคามุงจากหรือสังกะสี หน้าต่างกว้างเพื่อรับลมทะเล และยกพื้นสูงเพื่อป้องกันน้ำท่วมในฤดูมรสุม

รูปแบบสถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างอิทธิพลมลายูและท้องถิ่นอันดามัน สื่อถึงรากเหง้าและประวัติศาสตร์ยาวนานของชุมชนเกาะลิบงที่มีมาตั้งแต่สมัยก่อนที่เมืองตรังจะรุ่งเรืองเป็นศูนย์กลางการค้า น่าเสียดายว่า ปัจจุบันบ้านเรือนเก่าเหล่านี้หลงเหลืออยู่เพียงไม่กี่หลัง เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของสังคม ความเจริญทางเศรษฐกิจ และการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป หลายหลังทรุดโทรมจนแทบไม่เหลือเค้าโครงเดิม ขณะที่บางหลังถูกแทนที่ด้วยสิ่งปลูกสร้างสมัยใหม่ ทำให้ร่องรอยของมลายูอันดามันในเกาะลิบงค่อยๆ เลือนหายไป การอนุรักษ์บ้านเรือนเหล่านี้ไม่ใช่เพียงเพื่อความสวยงามหรือความคิดถึงในอดีตเท่านั้น แต่ยังเป็นการรักษาอัตลักษณ์ของชุมชนและประวัติศาสตร์ท้องถิ่นที่มีคุณค่ายิ่ง หากไม่มีการใส่ใจดูแล อีกไม่นาน บ้านไม้เก่าเหล่านี้อาจเหลืออยู่เพียงในความทรงจำของคนรุ่นหลังเท่านั้น

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่ง ร้อยเรื่องราว's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 280 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวสังคม
สรุปข่าวเร็ว คม ตรงประเด็น
เน้นประเด็นร้อนที่กระทบชีวิตคนจริง พร้อมข้อมูลตรวจสอบได้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิด 5 อาชีพที่ AI ยังแทนมนุษย์ไม่ได้จังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลยสะพานห้วยตอง ทางโค้งกลางหุบเขา จุดจำของคนเดินทางบนทางหลวงหมายเลข 12เกาะต้องห้ามที่อันตรายที่สุดในโลก ใครเข้าใกล้อาจไม่มีวันกลับออกมา5 มือถือสเปกดีแต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศไทย10 จังหวัดของไทยที่มีตำนานเกี่ยวกับถ้ำ10 บิ๊กสกู๊ตเตอร์ที่นิยมในไทย ปี 2026 ขี่สบาย เดินทางไกลได้ดี ฟีเจอร์ครบ5 สมุนไพรป่าหายากของไทย ที่ใกล้จะสูญพันธุ์ปิดด่านไทย-กัมพูชา ทำไมแรงงานกลับบ้านอาจสะเทือนเศรษฐกิจเขมรหนักเลขเด็ด "ทักษามหาโชค" งวด 16 กรกฎาคม 2569 รวมเลขเด่นทั้งเลขท้าย 2 ตัว 3 ตัวถ้าเห็นคนโดนไฟดูด ควรถีบออกไหม เรื่องสำคัญที่ต้องรู้ก่อนช่วยคนอื่น3 จังหวัด ที่เคยมีเมืองในตำนานจมใต้บาดาลมาก่อน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เกาะต้องห้ามที่อันตรายที่สุดในโลก ใครเข้าใกล้อาจไม่มีวันกลับออกมาจังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลย10 มือถือแอนดรอยด์ยอดนิยมในไทย 2026เลขเด็ด "ทักษามหาโชค" งวด 16 กรกฎาคม 2569 รวมเลขเด่นทั้งเลขท้าย 2 ตัว 3 ตัว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
ตลาดอสังหาฯ กระเตื้องในเดือนพฤษภาคม 2569ห้องเช่าฮ่องกงแพงลิ่ว ทำไมบางคนต้องอยู่ใน “กรงหนู”อสังหาฯ ราคาขึ้น/ปล่อยเช่าได้ บิตคอยน์แค่รอราคาขึ้นแบบลมๆ แล้งๆก่อนซื้อบ้านต้องดูอะไรบ้าง? เช็กให้รอบคอบก่อนเป็นหนี้ระยะยาว
ตั้งกระทู้ใหม่