หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“กระเบนลายเสือดาว” แห่งสายน้ำปากแม่น้ำไทย


เขียนโดย แบกเป้

“กระเบนลายเสือดาว” แห่งสายน้ำปากแม่น้ำไทย ความงามล้ำค่าที่เลี้ยงยากแต่ใฝ่ฝัน

กระเบนลายเสือดาว (Marbled Whipray) หรือชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Himantura oxyrhynchus เป็นหนึ่งในปลากระเบนที่ได้รับการยกย่องว่ามีลวดลายบนลำตัวสวยงามดุจงานศิลป์ธรรมชาติ ลายสีดำบนพื้นน้ำตาลอ่อนที่ดูคล้ายลายเสือดาว ทำให้มันกลายเป็นที่ต้องการของนักสะสมปลาสวยงามทั่วโลก

 

เจ้ากระเบนชนิดนี้มักอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำกร่อยบริเวณปากแม่น้ำขนาดใหญ่ของไทย เช่น แม่น้ำเจ้าพระยา และแม่น้ำแม่กลอง ซึ่งเป็นบริเวณที่น้ำทะเลและน้ำจืดไหลมาบรรจบกัน สร้างระบบนิเวศเฉพาะตัวที่เหมาะกับการดำรงชีวิตของมัน

 

แม้จะมีรูปลักษณ์ที่สวยงามและเป็นที่นิยมในตลาดปลาสวยงาม แต่กระเบนลายเสือดาวกลับเป็นปลาที่เลี้ยงให้รอดได้ยาก เนื่องจากต้องการคุณภาพน้ำเฉพาะ ต้องดูแลอย่างพิถีพิถัน ทั้งในด้านอุณหภูมิ ค่าความเค็ม และความสะอาดของน้ำ การเคลื่อนย้ายหรือการเปลี่ยนถิ่นที่อยู่ที่ไม่เหมาะสมสามารถทำให้มันตายได้ง่าย

 

ด้วยความงดงามและความเปราะบางของมัน กระเบนลายเสือดาวจึงเป็นเหมือนอัญมณีใต้สายน้ำ ที่ต้องการทั้งความรู้ ความเข้าใจ และความใส่ใจจากผู้เลี้ยงอย่างแท้จริง

เนื้อหาโดย: แบกเป้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 262 ครั้ง
เขียนโดย แบกเป้
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวด่วน
สรุปข่าวเร็ว คม ชัด ตรงประเด็น
เชี่ยวชาญข่าวแรง–ข่าวจริง ที่คนกำลังสนใจ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อ.เจษฎาชี้เบาะแสผงในก๋วยเตี๋ยว ทำไม “ยาแก้พิษ” จึงสำคัญจังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทยแม่น้ำที่ใสสะอาดและมีคุณภาพน้ำดีที่สุด ที่ไหลผ่านเขตแดนของประเทศไทย😊 ชวนเข้ามาดูรูปภาพที่น่าทึ่งที่พิสูจน์ให้เห็นว่าพลังแห่งธรรมชาตินำหน้าเราเสมอ 😁น้ำตาลกรวดใสเหมือนแก้ว เพราะอะไร ต่างจากน้ำตาลทรายแค่ไหนมอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่งつづく แปลว่าอะไร คำท้ายการ์ตูนญี่ปุ่นที่หลายคนเห็นมาตั้งแต่เด็กซอสมะเขือเทศเปิดแล้วควรแช่ตู้เย็นไหม คำตอบอยู่ที่รสชาติและความปลอดภัยTyler Mane จาก X-Men เปิดป่วยมะเร็งเต้านม ผู้ชายก็เสี่ยงได้คณะที่คนสมัครมากสุดใน TCAS69 ไม่ใช่แพทย์ อันดับจริงน่าคิดกว่าที่คาดSouu คอสเพลเยอร์ญี่ปุ่น ลด 28 กก. หลังคลอดใน 1 ปีครึ่ง ทำอย่างไรไม่กดดันตัวเองรู้จักงูเห่าน้ำแอฟริกา งูพิษที่ไม่ได้เป็นแค่งูน้ำธรรมดา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อ.เจษฎาชี้เบาะแสผงในก๋วยเตี๋ยว ทำไม “ยาแก้พิษ” จึงสำคัญTyler Mane จาก X-Men เปิดป่วยมะเร็งเต้านม ผู้ชายก็เสี่ยงได้น้ำตาลกรวดใสเหมือนแก้ว เพราะอะไร ต่างจากน้ำตาลทรายแค่ไหนซอสมะเขือเทศเปิดแล้วควรแช่ตู้เย็นไหม คำตอบอยู่ที่รสชาติและความปลอดภัยMSN Messenger หายไปไหน ย้อนโปรแกรมแชตที่เด็กยุค 90s-2000s ยังจำได้Souu คอสเพลเยอร์ญี่ปุ่น ลด 28 กก. หลังคลอดใน 1 ปีครึ่ง ทำอย่างไรไม่กดดันตัวเอง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ส่องกล้องตัดติ่งเนื้อลำไส้ใหญ่ด้วยเทคนิค ESD: ทางเลือกใหม่ ลดความเสี่ยง ไม่ต้องผ่าตัดใหญ่ช่วยตัวเองบ่อยทำให้ไตเสื่อมไหม? แยกความเชื่อกับข้อเท็จจริงแหล่งผลิตไฟฟ้าหลักที่มีกำลังการผลิตสูงสุดของภาคอีสาน"ปลาน้ำจืดหายากที่พบเฉพาะในประเทศไทย
ตั้งกระทู้ใหม่