หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ค้นพบลิปสติกเก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยพบมาอายุเกือบ 4,000 ปีในอิหร่าน


เขียนโดย Man

ค้นพบลิปสติกเก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยพบมาอายุเกือบ 4,000 ปีในอิหร่าน

พบเครื่องสำอางโบราณอายุเกือบ 4,000 ปีในอิหร่าน นักวิทยาศาสตร์เชื่อ นี่อาจเป็นลิปสติกเก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยพบมา

หลอดขวดเล็ก ๆ โผล่ขึ่นมาในระหว่างการขุดค้นทางโบราณคดีเมื่อปี 2001 หลังแม่น้ำ Halil ไดัพัดเข้าถ่วมสุสานหลายแห่งทางตะวันออกเฉียงใต้ของอิหร่าน ทำให้ตะกอนจำนวนมากถูกพัดหายไปและได้เผยถึงวัตถุหลายชิ้น หนึ่งในนั้นคือหลอดเล็กที่มีเม็ดสีอยู่ด้านใน

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าขวดเล็ก ๆ นี้น่าจะเป็นลิปสติกโบราณแบบหลอด ซึ่งมีส่วนผสมแร่บรรจุอยู่ตกแต่งอย่างสวยงาม การประเมินเบื้องต้นระบุว่ามันอาจมีอายุระหว่าง 1936 ถึง 1687 ปีก่อนคริสตศักราช นั่นหมายความว่ามันมีอายุสูงสุดที่ 3,959 ปีหรีอเกือบ 4,000 ปี หากมันเป็นเครื่องสำอางจริง ก็ถือว่าเป็นวัตถุโบราณที่เกี่ยวกับความสวยงามเก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยพบมา

“ไม่น่าแปลกใจเลย เมื่อพิจารณาถึงประเพณีทางเทคนิคและสุนทรียศาสตร์ที่มีมายาวนานและเป็นที่รู้จักในด้านความงามในอิหร่านโบราณ” รายงานระบุ

 

อิหร่านโบราณนั้นขึ้นชื่อเรื่อผลิตภัณฑ์เสริมความสวยงามมากมาย เนื่องจากไม่ใช่แค่ลิปสติกเท่านั้นที่ถูกพบ ก่อนหน้านี้นักโบราณคดีก็เคยเจอกับสิ่งที่เชื่อว่าเป็น ‘อายไลเนอร์’ ซึ่งเป็นผงสีดำที่เรียกกันว่า ‘sormeh’ และหลักฐานจำนวนมากก็ชี้ให้เห็นว่าชาวอิหร่านโบราณชอบทาแป้งที่แก้มทั้งชายและหญิง

ในขวดดังกล่าว นักวิจัยสามารถแยก "ผงละเอียดสีม่วงเข้ม" ออกมาได้อย่างง่ายดาย และเริ่มทดสอบส่วนประกอบทางเคมีของสิ่งที่พบ การวิเคราะห์ระบุว่าผงนี้ทำจากออกไซด์ (ซึ่งทำให้เกิดสีแดงเข้ม), แมงกาไนต์, บราไนต์, กาลีนา, แองเกิลไซต์ และแว็กซ์จากพืช

นี่เป็นอีกหนึ่งหลักฐานที่ชัดเจน เนื่องจากนักวิทยาศาสตร์เขียนเอาไว้ว่าส่วนผสมนี้ "มีความคล้ายคลึงกันอย่างน่าทึ่งกับสูตรลิปสติกร่วมสมัย"

ไม่เพียงเท่านั้นขวดยังตกแต่งได้อย่างงดงามด้วย “รอยบากเล็ก” ที่ทำจากคลอไรต์สีเขียว แม้ว่ารูปแบบของภาชนะจะดูคล้ายกับสิ่งประดิษฐ์คลอไรต์จากวัฒนธรรมโบราณอื่น ๆ แต่ก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว Massimo Vidale นักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยปาดัวในอิตาลีบอกว่า "ขนาดและรูปร่างของขวดแตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากขวดเครื่องสำอางอื่น ๆ ในช่วงเวลาเดียวกัน"

นักวิทยาศาสตร์หลายคนเชื่อว่ารูปลักษณ์ที่โดดเด่นของผลิตภัณฑ์นี้ “สนับสนุนแนวคิดที่ว่าผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางในสมัยโบราณมีตราสินค้า บรรจุ และซื้อขายในภาชนะประเภทมาตรฐานที่มีรูปแบบเฉพาะ ช่วยให้มองเห็นได้ง่าย” เช่นเดียวกับเครื่องสำอางร่วมสมัย

อีกทั้งยังเชื่อว่าลิปสติกโบราณอาจเคยมีกลิ่นหอม เนื่องจากมีประกอบด้วยเส้นใยพืชซึ่งสามารถเติมเพื่อสร้างกลิ่นได้ นักวิจัยต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับเจ้าของหลอดลิปสติกนี้ให้ได้มากขึ้น เพื่อหวังรู้จักวัฒนธรรมโบราณเพิ่มเติม เนื่องจากเครื่องสำอางมักเป็นสาขาหนึ่งของโลหะวิทยาโบราณที่มักถูกมองข้าม

“ในขณะเดียวกัน มันก็เป็นการแสดงออกถึงความหรูหราที่มีราคาแพงซึ่งมีบทบาทสำคัญในการกำหนดปฏิสัมพันธ์ทางสังคมในลำดับชั้นของเมืองในยุคแรก ๆ” Massimo Vidale บอก

ใครจะไปรู้ บางทีชาวโบราณก็อาจจะชื่นชอบแบรนด์แนมและต่อแถวซื้อตั้งแต่เช้าตรู่ก็เป็นไปได้

แปลโดย: Man
ที่มา: www.iflscience.com/3700-year-old-red-lipstick-unearthed-in-iran-may-be-oldest-ever-found-73073
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Man's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 50 ครั้ง
เขียนโดย Man
Man บอร์ดรวมสาระความรู้แบ่งปันกัน สาระที่นำเสนอมาเพื่อแบ่งปันความรู้ และเป็น ข้อมูล เพื่อ เป็นสาธารณประโยชน์ หวังว่า สาระความรู้ ต่างๆ คงจะมี ประโยชน์พอสมควร.. นะครับ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10วิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทย5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุด“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่งมีบ้านหลายหลัง เป็น "เจ้าบ้าน" ในทะเบียนบ้านได้กี่หลัง?ประเทศที่งบทางการทหาร มากที่สุดในโลก15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำคณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาวไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุดเกาะที่ไม่มีรถยนต์ประเทศที่ร้อนที่สุดในโลก!!ย้อนวันวาน “7 สีคอนเสิร์ต” เวทีในตำนาน! เริ่มต้นด้วยคู่ขวัญ มยุรา เศวตศิลา – ธงไชย แมคอินไตย์ ครองใจคนไทยทั้งประเทศ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
บุคคลที่ร่ำรวยและมีทรัพย์สินมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของไทยมหาวิทยาลัยและสาขา ที่ค่าเรียนแพงที่สุดในประเทศไทยสงกรานต์รถแน่นมาก! 9 ทริคขับกลับบ้านให้ถึงแบบไม่เหนื่อยและปลอดภัย"ช่องแคบฮอร์มุซ" จุดยุทธศาสตร์สำคัญของโลกแนะนำซีรีส์จีนสุดฮิต ประทีปรักเหนือสองภพ (Love Beyond The Grave)ป้าชาวจีนยืนโซ้ยบะหมี่หน้าตาเฉย กลางวงคนที่กำลังทะเลาะกันอย่างดุเดือด ระดับความอยากรู้นี้ ทำเอาโซจึ้งไปเลย!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
ค้นพบคางคก ยักษ์ตัวใหญ่ที่สุดในโลก7 ปลาทะเลลึกหน้าตาประหลาด น่ากลัวที่สุดในโลกเมืองที่แคบที่สุดในโลกแมวยักษ์มีจริงหรือไม
ตั้งกระทู้ใหม่