หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รวม 5 สิ่งที่ทำให้ งู นั้น "กลัว" ได้ มีอะไรบ้างมาดูกันได้เลยจ้า

โพสท์โดย dukedicknarak

        ในโลกธรรมชาติอันกว้างใหญ่ งูเลื้อยคลานเป็นสัตว์ที่น่าเกรงขามและมักถูกมองว่าเป็นสัตว์อันตราย แต่ถึงกระนั้น พวกมันก็มีความเปราะบางและมีสิ่งที่ทำให้พวกมันหวาดกลัวได้เช่นกัน การเข้าใจถึงความกลัวของงูจะช่วยให้เราอยู่ร่วมกับพวกมันได้อย่างปลอดภัยและเคารพต่อธรรมชาติของพวกมันมากขึ้น

        สิ่งแรกที่ทำให้งูกลัวคือ การถูกรบกวนอย่างกะทันหันและการสั่นสะเทือนที่รุนแรง งูเป็นสัตว์ที่ไวต่อการสั่นสะเทือนบนพื้นดิน การเดินหรือวิ่งเข้าใกล้อย่างรวดเร็วจะสร้างแรงสั่นสะเทือนที่พวกมันรับรู้ได้ ทำให้พวกมันรู้สึกถึงภัยคุกคามและเตรียมพร้อมที่จะป้องกันตัวหรือหลบหนี เสียงดังและการเคลื่อนไหวที่คาดเดาไม่ได้จึงเป็นสิ่งที่งูพยายามหลีกเลี่ยง

        ประการที่สอง สัตว์นักล่าขนาดใหญ่ เป็นสิ่งที่งูหวาดกลัวโดยสัญชาตญาณ ในห่วงโซ่อาหาร งูเองก็ตกเป็นเหยื่อของผู้ล่าหลายชนิด เช่น นกอินทรี เหยี่ยว เ...้ย และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมบางชนิด การปรากฏตัวของสัตว์เหล่านี้จะกระตุ้นสัญชาตญาณการเอาตัวรอดของงู ทำให้พวกมันรีบหลบซ่อนตัวเพื่อความปลอดภัย

        ต่อมา สภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคยและการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว ก็เป็นสิ่งที่สร้างความไม่สบายใจให้กับงู งูมีความผูกพันกับถิ่นที่อยู่ของตนเอง การถูกเคลื่อนย้ายไปยังสภาพแวดล้อมใหม่ หรือการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมเดิมอย่างรวดเร็ว เช่น การตัดต้นไม้ใหญ่ หรือการก่อสร้าง อาจทำให้งูรู้สึกไม่ปลอดภัยและเครียด

        อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้งูกลัวคือ สารเคมีและกลิ่นฉุนรุนแรง งูใช้ลิ้นในการรับรู้กลิ่นและสภาพแวดล้อมรอบตัว กลิ่นสารเคมีสังเคราะห์ที่มีความเข้มข้นสูง เช่น น้ำยาทำความสะอาด สารไล่แมลง หรือน้ำมัน อาจเป็นสิ่งที่ระคายเคืองต่อระบบรับกลิ่นของพวกมัน และทำให้พวกมันพยายามหลีกเลี่ยงบริเวณนั้น ดังนั้น ถ้าเราถูกงูกัด แต่มีสเปรย์แอลกอฮอลล์อยู่ก็สามารถฉีดให้งูนั้นตกใจ และคลายจากการกัดของเราได้ ดีกว่ากระชากปากงูออกด้วยกำลังของเราตรงๆ ที่จะทำให้แผลนั้นฉีกขาดได้เยอะมากกว่าครับ ^_^

        สุดท้าย การถูกจ้องมองโดยตรง อาจเป็นสิ่งที่ทำให้งูรู้สึกถูกคุกคาม แม้ว่าเราอาจไม่ได้ตั้งใจ แต่การจ้องมองอย่างไม่กะพริบตาอาจถูกตีความโดยงูว่าเป็นพฤติกรรมของผู้ล่า ทำให้พวกมันรู้สึกไม่ปลอดภัยและอาจเตรียมพร้อมที่จะป้องกันตัว ไม่ก็อาจจะคลานหนีไป 

        ซึ่งการเข้าใจถึง 5 สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เราตระหนักถึงความรู้สึกของงู และสามารถปฏิบัติต่อพวกมันด้วยความระมัดระวังและเคารพ เพื่อให้เราสามารถอยู่ร่วมกับสัตว์เลื้อยคลานที่น่าทึ่งเหล่านี้ได้อย่างสันติ อย่างเช่นถ้าเราต้องไปเดินในที่รกๆ ให้หาไม้ยาวๆ ตีพื้นดินหรือกวาดไปมาด้านหน้าล่วงหน้าการเดินของเราไปก่อนซักระยะ ก็จะลดโอกาศการเจองูกัดไปได้เยอะเลยเป็นต้นครับ 

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedicknarak's profile


โพสท์โดย: dukedicknarak
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: อับดุล รอเเย๊ะส์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ไขปริศนาแม่น้ำอเมซอน แม่น้ำใต้โลก กับความลับที่ยังไม่มีใครกล้าลงไปโค้งสุดท้าย ทริคและแนวทางงวด 16/05/2568พระผู้ใหญ่ติง ห้ามเรียก "ไอ้แย้ม" ต้องเรียกเจ้าคุณเพราะยังเป็นพระอยู่!เมืองที่ไม่มีแสงแดด เมื่อความมืดกลายเป็นวิถีชีวิตหนุ่มจีนบอกเลิกเเฟนสาว หาว่านอกใจ หลังโทรศัพท์ของเธอเชื่อมต่อ Wi-Fi ของโรงแรมอัตโนมัติ ทั้งที่มาเป็นครั้งแรก แต่ความจริงไม่ใช่อย่างที่เขาคิดเส้นทางการยึดครองจีนของชาวแมนจู‘แป้ง มิตรชัย’ ควงแฟนหนุ่มออกสื่อครั้งแรก พิชิตใจ ‘พ่อเอ ไชยา’มนุษย์เกือบสูญพันธุ์..จากความหายนะ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
“ปักกิ่งอัมพาต! ลูกเห็บยักษ์ถล่มกลางเย็น ผู้ขับขี่แห่หลบใต้สะพาน รถติดยาว เคลมประกันพุ่งเฉียด 2 แสนราย”“จัสติน บีเบอร์” กับชีวิตสุดหรู เคยมีเงินล้นฟ้าขนาดไหน? มาดูตัวเลขกัน!รวม 3 วายร้าย "สัตว์มีพิษ" ชอบเข้าบ้านหน้าฝน ป้องกันได้ไม่เจ็บตัวพระผู้ใหญ่ติง ห้ามเรียก "ไอ้แย้ม" ต้องเรียกเจ้าคุณเพราะยังเป็นพระอยู่!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สาวดัตช์ตะลึงไทย! ครั้งแรกในชีวิตที่ได้มาเจอไทยของจริง ทั้งวัด ทั้งทะเล ทั้งรถตุ๊กๆโอ้โห เมืองไทย! สาวเกาหลีตกหลุมรักตั้งแต่แรกเจอ ประกาศก้องต้องกลับมาอีกให้ได้เจงกิสข่าน จากทุ่งหญ้าสู่จักรวรรดิโลกมนุษย์เคยเกือบสูญพันธุ์ ปริศนาแห่งคอขวด
ตั้งกระทู้ใหม่