หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รู้หรือไม่? จระเข้ต้องกลืนก้อนหินเพื่อช่วยย่อยอาหาร!

เนื้อหาโดย dukedicknarak

        จระเข้นั้นอาจจะดูเหมือนสัตว์นักล่าที่ดุดัน แต่พฤติกรรมหนึ่งของพวกมันที่น่าสนใจและไม่ค่อยมีใครรู้ คือ การกลืนก้อนหินเข้าไปในท้อง ก้อนหินเหล่านี้เรียกว่า "แกสโทรลิธ" (Gastroliths) ซึ่งมีหน้าที่สำคัญในกระบวนการย่อยอาหาร

        และเนื่องจากจระเข้ไม่มีระบบการเคี้ยวที่มีประสิทธิภาพ มันจึงต้องพึ่งพาก้อนหินเหล่านี้ในการบดอาหารในกระเพาะ คล้ายกับการทำหน้าที่ของฟันในสัตว์อื่นๆ

        แต่อย่างไรก็ตาม ประโยชน์ของการกลืนหินไม่ได้มีแค่ช่วยในการย่อยเท่านั้น! จากการศึกษาล่าสุดพบว่า แกสโทรลิธยังช่วยให้จระเข้ลอยตัวและทรงตัวในน้ำได้ดีขึ้น โดยเฉพาะในจระเข้ที่ยังอายุน้อย ซึ่งการควบคุมการลอยตัวมีผลต่อการล่าและหลบหนีศัตรู

        พฤติกรรมนี้มีชื่อเรียกว่า "ลิโทฟาจี" (Lithophagy) ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ยังคงศึกษากันอยู่ แต่จากที่ค้นพบจนถึงปัจจุบัน แสดงให้เห็นว่า การกลืนหินนั้นมีบทบาทสำคัญทั้งในเรื่องของการดำรงชีวิตและการเอาตัวรอดของจระเข้อย่างแท้จริง

 

เนื้อหาโดย: dukedicknarak
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedicknarak's profile


โพสท์โดย: dukedicknarak
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทยจังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่นประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก4 ส่วนที่สกปรกที่สุดของหมู ที่คุณไม่ควรซื้อและรับประทานซีแลนเดีย (Zealandia): ทวีปที่ 8 ของโลก ขุมทรัพย์ลึกลับใต้ก้นมหาสมุทรแปซิฟิกโซฟาตัวนี้ สร้างความงุนงงให้กับนักวิทยาศาสตร์ มานานกว่า 60 ปีแล้ว!!5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลวขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของพยาบาลยุภารักษ์ สุขวรรณดี ที่เสียชีวิตขณะดูแลผู้ป่วยทึ่งทั่วโลก : "The Boneyard" หรือสุสานเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลกเผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี..งวดวันที่ 17 มกราคม 69ย้อนรอย 6 อารยธรรมโบราณที่ล่มสลายอย่างลึกลับ ทิ้งไว้เพียงปริศนาให้โลกค้นหาดราม่า..ไข่เจียวตลาดน้ำดำเนินสะดวก จานละ 400 บาท ผิดซ้ำซากจากร้านเดิม
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อันตรายที่อาจเกิดจากการกินผลไม้ ที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้ไขความลับมะม่วง 5 สายพันธุ์ยอดฮิต คนไทยกินมากที่สุดสัตว์เพียงชนิดเดียว ที่เคยมีชื่อเป็นอดีตสัตว์ป่าสงวนของไทยแนะนำ! เว็บไซต์ ai สามารถวาดรูป [l8+](สร้างฟรี) ผู้ใหญ่เท่านั้นเซอร์อังกฤษวัย 79 ปี เสนอเงินเดือนให้สาวที่จะมาผลิตทายาท เพื่อรักษาตระกูลในคฤหาสน์ 5,000 ไร่สละหรือระกำ ทำไมเธอเหมือนกันอย่างก่ะฝาแฝด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เปิดสถิติโลก x ที่ดี ต้องกี่นาที? วิจัยเผยตัวเลขที่ผู้หญิงฟินที่สุด นานไปใช่ว่าจะดี10 สุดยอดอาหารสมอง คอนเฟิร์มว่าช่วยต้านอัลไซเมอร์ได้จริง'ฉี่' ดูยังไงว่า 'ไตมีปัญหา'จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน
ตั้งกระทู้ใหม่