หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“เกิดชาติหน้าขอเป็นคนไทย” ฝรั่งวัยกลางคนระบายความในใจ ทำไมถึงไม่ชอบประเทศตัวเอง

เนื้อหาโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

วันนี้มีเรื่องหนึ่งที่อยากจะเล่าให้ฟังคะ

เมื่ออาทิตย์ก่อนดิฉันได้มีโอกาสพูดคุยกับเพื่อนฝรั่งชาวยุโรปคนหนึ่ง อายุไล่เลี่ยกัน เขามาอยู่เมืองไทยได้เกือบสิบปีแล้ว เขาเล่าว่าเดิมทีเคยทำงานเป็นวิศวกรที่บ้านเกิด รายได้ก็ดี มีบ้านมีรถ แต่กลับไม่มีความสุขเลย รู้สึกโดดเดี่ยว คนในเมืองต่างคนต่างอยู่ ทำอะไรก็ต้องนัดล่วงหน้า แม้แต่จะไปเยี่ยมเพื่อนบ้านยังต้องขอเวลาว่างเป็นเดือนๆ

 

เขาบอกว่า ตั้งแต่มาอยู่ไทย ได้เห็นรอยยิ้มของคนไทย ความมีน้ำใจ ความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่แบบที่บ้านเขาไม่มี เขาชอบอาหารไทย ชอบความเป็นอยู่ที่เรียบง่าย แม้จะร้อนบ้าง รถติดบ้าง แต่ก็ยังรู้สึกอบอุ่นใจ เพราะที่นี่ “ยังมีคนจริงใจให้เจออยู่เสมอ”

 

เขาพูดคำหนึ่งที่ดิฉันฟังแล้วสะอึก เขาบอกว่า

“If I can choose, I want to be born Thai in the next life.”

(ถ้าเลือกได้ ผมขอเกิดเป็นคนไทยในชาติหน้า)

 

ดิฉันได้แต่ยิ้ม และรู้สึกภูมิใจลึกๆ ที่ประเทศเรายังมีอะไรดีๆ ให้คนต่างชาติประทับใจขนาดนี้

 

บางที เราคนไทยเองอาจจะลืมมองคุณค่าของความเป็นไทยไปบ้าง เพราะมัวแต่มองหาข้างนอกว่าดีกว่า สบายกว่า แต่แท้จริงแล้ว บ้านของเราอบอุ่นที่สุดแล้วค่ะ

 

อยากชวนทุกคนมาแลกเปลี่ยนกันค่ะว่า

เคยเจอชาวต่างชาติที่หลงรักเมืองไทยบ้างไหม  แล้วพวกเราคนไทยล่ะ ยังรักประเทศตัวเองอยู่แค่ไหน มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันนะคะ

เนื้อหาโดย: เรื่องน่ารู้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: paktronghie, zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่งกัมพูชา ส่งจดหมายถึงทั่วโลก ลั่นไม่ได้อ่อนแอ แต่ถูกไทยบีบให้จนมุมBBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลกเจาะสถิติสลากกินแบ่งรัฐบาล ย้อนหลัง 10 ปี (งวด 2 มกราคม)เขมรไม่มีคิดหยุด แต่คิดว่าจะรบไทยให้ชนะด้วย F-35 ได้อย่างไรในอนาคตไทยซื้อระบบป้องกันทางอากาศใหม่ !ช่องอานม้าแตก! ทหารไทยรุกยึดบังเกอร์ ปักธงชาติคืนพื้นที่สอยอีกหนึ่ง นายพลเขมรร่วง อีกรายมิตรภาพใต้สมุทร เมื่อ "วาฬเพชฌฆาต" จับมือ "โลมา" ร่วมทีมล่าล่าเหยื่ออาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต้นราชสกุลยุคลสักการะหลวงพ่ออุตตมะ หากว่าเดินทางไปยังสังขละทุกคนต้องมาที่นี่ ดินแดนแห่งอารยธรรม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
"ลาบเหนียว"เมนูสีสันคนอีสานรวมกลุ่มกันอร่อยสุขสันต์ได้ทุกทีโรงพักจำปาลาว เดอะวิลล่า ที่พักที่เรานั้นจองสำหรับการพักผ่อนในคืนแรก (วังเวียง)พืชอาหารที่กินได้ ปลูกตามใจจนกลายเป็นสวนใหญ่ (วังเวียงประเทศลาว)ความเรียบง่ายที่หรูหรา (วังเวียง ลาว) ด้านในอลังการมากกว่าการมองในส่วนของภายนอก
ตั้งกระทู้ใหม่