'Stoning' การประหารชีวิตผู้คนด้วยการปาก้อนหิน
การปาหิน (Stoning หรือ lapidation)
เป็นการลงโทษประหารชีวิตรูปแบบหนึ่ง โดยกลุ่มคนจะขว้างก้อนหินใส่ผู้ต้องโทษจนกว่าจะเสียชีวิต เป็นวิธีประหารชีวิตที่ช้าและเจ็บปวด ซึ่งใช้กันมาในประวัติศาสตร์ในวัฒนธรรมและสังคมต่างๆ โดยมักจะเกี่ยวข้องกับกฎหมายทางศาสนาหรือประเพณี
ในประวัติศาสตร์ การขว้างปาหินปรากฏอยู่ในตำราโบราณ เช่น คัมภีร์ไบเบิลและคัมภีร์กุรอาน ซึ่งกำหนดให้เป็นการลงโทษสำหรับความผิดต่างๆ เช่น การล่วงประเวณี การดูหมิ่นศาสนา การละทิ้งศาสนา หรือการดูหมิ่นครอบครัวหรือศาสนาของตนเอง แม้ว่าการตีความและการประยุกต์ใช้จะแตกต่างกันไป แต่การขว้างปาหินเกิดขึ้นในประเทศอิสลามบางประเทศภายใต้ระบบกฎหมายที่อิงตามชารีอะห์ แม้ว่าจะพบเห็นได้ยากขึ้นและเป็นที่ถกเถียงกันมากขึ้น
กระบวนการนี้ค่อนข้างโหดร้ายโดยเจตนา โดยปกติแล้วก้อนหินจะถูกเลือกให้มีขนาดใหญ่พอที่จะทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ แต่ไม่ใหญ่เกินไปจนทำให้เสียชีวิตได้อย่างรวดเร็ว เหยื่ออาจถูกฝังบางส่วนหรือถูกมัดไว้เพื่อป้องกันการหลบหนี และการประหารชีวิตจะดำเนินการโดยหลายคน ซึ่งมักจะมาจากชุมชนท้องถิ่น
ในยุคปัจจุบัน การขว้างปาหินถูกประณามอย่างกว้างขวางโดยองค์กรสิทธิมนุษยชนและหน่วยงานระหว่างประเทศ เช่น สหประชาชาติและแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งมองว่าเป็นการลงโทษที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรม และย่ำยีศักดิ์ศรี นอกจากนี้ ยังถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าส่งผลกระทบต่อผู้หญิงอย่างไม่สมส่วน และถูกใช้ในระบบที่ขาดการพิจารณาคดีอย่างเป็นธรรมและการคุ้มครองทางกฎหมาย
แม้ว่าหลายประเทศยังคงใช้การขว้างปาหินเป็นโทษทางกฎหมาย แต่การประหารชีวิตด้วยการขว้างปาหินนั้นเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก และมักทำในที่ลับหรือโดยกลุ่มหัวรุนแรง แรงกดดันจากทั่วโลกยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพื่อห้ามการกระทำดังกล่าว และนักวิชาการและนักเคลื่อนไหวด้านกฎหมายหลายคนสนับสนุนให้มีการปฏิรูปและคุ้มครองสิทธิมนุษยชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับบุคคลที่เปราะบางซึ่งถูกกล่าวหาภายใต้กฎหมายดังกล่าว
โดยพื้นฐานแล้ว แม้ว่าการขว้างปาหินจะมีรากฐานทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่ลึกซึ้ง แต่ในปัจจุบัน ผู้คนทั่วโลกส่วนใหญ่มองว่าการขว้างปาหินเป็นรูปแบบความยุติธรรมที่ป่าเถื่อนและล้าสมัย
BBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลก
เขมรไม่มีคิดหยุด แต่คิดว่าจะรบไทยให้ชนะด้วย F-35 ได้อย่างไรในอนาคต
เจาะเลขเด็ดปกสลาก งวด 2 ม.ค. 69 ต้อนรับปีใหม่ปีมะเมียทอง
สูตรคำนวณงวด 2/1/69
อาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
“สม รังสี” ปลุกสติชาวเขมร ประณาม “ฮุน เซน” ไร้ศีลธรรม ปล่อยคลิปเสียงทำลายความสัมพันธ์ ก่อไฟสงครามลากเขมรดิ่งลงเหว
สอยอีกหนึ่ง นายพลเขมรร่วง อีกราย
สถิติหวย ย้อนหลัง 10 ปี เลขท้าย 2 ตัว งวด 30 ธันวาคม
ได้ใจคนไทยเต็มๆ สีหศักดิ์เผยประชุม รมว.กต.อาเซียน "ไทยไม่ตกลงหยุดยิง"
โฆษก "ฮุนเซน" โม้หนัก!! เคยผ่านการรบมาแล้วนับ 100 ครั้ง!!
สอยอีกหนึ่ง นายพลเขมรร่วง อีกราย
อาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เขมรไม่มีคิดหยุด แต่คิดว่าจะรบไทยให้ชนะด้วย F-35 ได้อย่างไรในอนาคต
อย่าเป็น "วัวลืมตีน" !! "ณวัฒน์" รับ เตีอน "ชาล็อต" เพราะระอาพฤติกรรมลืมตัว
องครักษ์เสื้อแพร ในราชวงศ์หมิง
แก้วมังกร ผลไม้บ้านๆ แต่ประโยชน์แน่น ช่วยลำไส้ ผิวใส หัวใจแข็งแรง
อกหักนานเกิน 6 เดือน มีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ
ทำไมคนยุคนี้ถึงชอบดูคลิป “ชีวิตช้า ๆ” (Slow Living) มากขึ้น
ทึ่งทั่วโลก : ปรากฏการณ์ "ต้นคริสต์มาสน้ำแข็ง" นี่คือผลงานศิลปะที่สร้างสรรค์โดยธรรมชาติในช่วงฤดูหนาว ของประเทศจีน






