ไข่ใบเล็ก ไข่ใบใหญ่ อันไหนดีต่อสุขภาพกว่ากัน มาดู
เขียนโดย sansanti
ไข่ใบใหญ่หรือไข่ใบเล็ก แบบไหนดีต่อสุขภาพมากกว่า? เกษตรกรเผยเรื่องน่าประหลาดใจ!
สวัสดีครับเพื่อน ๆ วันนี้ผมมีเรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับ "ไข่ไก่" ที่หลายคนอาจจะมองข้ามไปครับ แต่สำหรับคนที่ใส่ใจสุขภาพ หรือเลือกซื้ออาหารเข้าบ้านเองบ่อย ๆ ลองอ่านกระทู้นี้ดู อาจจะได้มุมมองใหม่ที่ไม่เคยรู้มาก่อน
คือเรื่องมันเริ่มมาจากผมไปตลาดนัดในหมู่บ้าน แล้วเจอพี่เกษตรกรคนหนึ่งเอาไข่ไก่มาขายครับ หน้าตาแกดูจริงใจมาก แกแยกขายเป็น 2 แบบเลยครับ มีทั้ง ไข่ใบใหญ่ กับ ไข่ใบเล็ก ราคาก็แตกต่างกันนิดหน่อย ใบใหญ่ราคาจะสูงกว่าเล็กน้อย
ผมเลยแอบถามแกเล่น ๆ ว่า “พี่ครับ ไข่ใบใหญ่กับใบเล็ก อันไหนดีกว่ากันครับ?” คำตอบที่ได้มันชวนให้ต้องกลับมาคิดเลยครับ
พี่เกษตรกรตอบว่า...
"ถ้าจะเอาแค่คำว่า 'คุ้ม' ไข่ใบใหญ่มันก็ดูน่าจะคุ้มกว่าเนอะ เพราะมันใบใหญ่ กินอิ่ม แต่ถ้าจะเอาเรื่อง 'ดีต่อสุขภาพ' จริง ๆ พี่บอกเลยว่าไข่ใบเล็กดีกว่าครับ"
ผมงงเลยครับ เลยถามแกต่อว่าทำไมถึงคิดแบบนั้น?
เหตุผลก็คือแบบนี้ครับ...
พี่แกบอกว่า ไข่ใบใหญ่ส่วนมากมักจะได้จากแม่ไก่ที่เริ่มมีอายุเยอะ หรือไม่ก็เลี้ยงด้วยอาหารเสริมบางชนิดเพื่อเร่งให้แม่ไก่ออกไข่ได้ใหญ่ขึ้น ซึ่งไข่แบบนี้ บางครั้งอาจมีสารตกค้างจากอาหารเสริมที่ใช้เร่งโต เช่น ฮอร์โมน หรือสารบางอย่างที่กระตุ้นการเจริญเติบโตของไข่
ในขณะที่ไข่ใบเล็ก มักได้จากแม่ไก่สาวที่เพิ่งเริ่มวางไข่ แม่ไก่พวกนี้ยังแข็งแรง ร่างกายยังไม่มีสารสะสมมาก และไม่ต้องใช้อาหารเร่ง เพราะยังอยู่ในช่วงที่ร่างกายฟิตสมบูรณ์ ทำให้ไข่ที่ออกมาแม้จะไม่ใหญ่มาก แต่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ไข่แดงจะเข้มหนา และโปรตีนบริสุทธิ์กว่า
อีกอย่างหนึ่งที่น่าคิดก็คือ ไข่ใบเล็กมักจะมี ไข่แดงเยอะกว่าไข่ขาว เมื่อเทียบกับสัดส่วน ซึ่งไข่แดงเป็นส่วนที่มีวิตามินและสารอาหารเยอะ เช่น วิตามิน A, D, E, และเลซิทิน ที่ช่วยเรื่องสมองและความจำ
สรุป
ถ้าต้องการเอาไว้ทำอาหารเยอะ ๆ หรือเอาไปขาย อาจจะเหมาะกับไข่ใบใหญ่
แต่ถ้ากินเอง เน้นสุขภาพ หรือทำอาหารให้เด็กและคนสูงวัย ไข่ใบเล็กน่าจะตอบโจทย์มากกว่า
ผมเองก็เพิ่งรู้เหมือนกันครับ ตอนแรกนึกว่าไข่ยิ่งใหญ่ยิ่งดี พอได้คุยกับเกษตรกรจริง ๆ ถึงเข้าใจว่า บางทีสิ่งที่ดูเล็กกว่า มันอาจจะ “คุณภาพ” กว่าก็ได้นะครับ
เพื่อน ๆ ล่ะครับ เคยเจอเรื่องแบบนี้บ้างมั้ย? หรือมีใครที่เลี้ยงไก่เอง มีมุมมองเพิ่มเติม มาแชร์กันได้นะครับ อยากฟังความเห็นจากหลาย ๆ มุม
เขียนโดย sansanti
5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุด
คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง
เผย 10 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากที่สุด..อันดับที่ 1 ไม่ใช่แอร์!
ทำไม 2 อำเภอในไทยถึงไม่มีร้านเซเว่น
คณะที่เรียนจบแล้ว มีงานทำง่ายที่สุด
สิทธิจริงของ "เจ้าบ้าน" vs "เจ้าของบ้าน" ต่างกันอย่างไร ใครใหญ่กว่ากันแน่?
5 โรงเรียน ที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทย
อำเภอที่อากาศดีที่สุด ในประเทศไทย
15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ
มีการค้นพบสัตว์หายาก ที่มีอายุ 100 ปี ซึ่งเหลืออยู่เพียงไม่กี่ตัวในโลกเท่านั้น
เกาะที่ไม่มีรถยนต์
ประเทศที่งบทางการทหาร มากที่สุดในโลก
2 ภาษา ที่มีคนใช้น้อยที่สุดในโลก
โรงแรมที่สวยงามหรูหราที่สุด อันดับหนึ่งของประเทศไทย
อิหร่านอนุญาต ให้เรือผ่านเข้าออกได้เพียง 15 ลำต่อวันเท่านั้น!!




