หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โซเชียลเดือด! เขมรสายเคลมไทยโผล่อีก อ้าง "สงกรานต์" ต้นตำรับ – คนไทยสวนกลับแรง “จัดมาหลายสิบปี พัฒนาไปไกลแล้ว

เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว

โซเชียลเดือด! เขมรสายเคลมไทยโผล่อีก อ้าง "สงกรานต์" ต้นตำรับ – คนไทยสวนกลับแรง “จัดมาหลายสิบปี พัฒนาไปไกลแล้ว เหมนมืงตามมาให้ทัน!”


เมื่อเทศกาลสงกรานต์ 2025 มาถึง เสียงหัวเราะ เสียงน้ำ และสีสันแห่งวัฒนธรรมไทยกลับต้องเผชิญกับกระแสดราม่าอีกระลอก เมื่อโซเชียลมีเดียเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เดือดหลังชาวกัมพูชาบางกลุ่มออกมา "เคลม" ว่าสงกรานต์เป็นประเพณีดั้งเดิมของเขมร พร้อมประกาศเตรียมจัดงานยิ่งใหญ่กว่าประเทศไทย



ข้อความที่กลายเป็นประเด็น อาทิ “ไทยนำไปดัดแปลงจากเขมร”, “ต้นตำรับแท้ต้องที่กัมพูชา” ทำให้คนไทยจำนวนมากออกมาแสดงความไม่พอใจทันที โดยมีคอมเมนต์สวนกลับอย่างดุเดือด เช่น “จัดมาเป็นชาติแล้วครับ พัฒนาไปถึงขั้นเฟสติวัลระดับโลกแล้ว พวกคุณเพิ่งตื่นหรือไง”, “ของดีบ้านเรามีอยู่แล้ว ไม่ต้องเคลม ใครก็รู้ว่าสงกรานต์ไทยโด่งดังแค่ไหน” หรือแม้กระทั่งคำเหน็บแนมแรง ๆ ว่า “เหม...นมืงตามมาให้ทันเถอะ!”

สงกรานต์ในประเทศไทยได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในแง่วัฒนธรรม ประเพณี และการส่งเสริมการท่องเที่ยว กลายเป็น Soft Power ที่ทั่วโลกจับตามอง ไม่ว่าจะเป็นงานสงกรานต์ที่ถนนข้าวสาร สีลม เชียงใหม่ หรือพัทยา ล้วนเป็นจุดหมายที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกแห่มาร่วมงานด้วยความประทับใจทุกปี

แม้ว่าเทศกาลสงกรานต์จะมีรากฐานทางวัฒนธรรมร่วมกันในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่การพัฒนาและส่งเสริมของแต่ละประเทศย่อมแตกต่างกัน ซึ่งประเทศไทยได้แสดงให้เห็นถึงการอนุรักษ์ควบคู่กับการต่อยอดได้อย่างชัดเจนและต่อเนื่อง

Songkran Festival In Thailand 2025 ยังคงยืนหนึ่งในใจนักท่องเที่ยวทั่วโลก และยังคงสะท้อนวัฒนธรรมอันงดงามของไทยที่ไม่เคยหยุดนิ่ง... ส่วนใครจะ "ตามทัน" หรือไม่ อันนี้โซเชียลเขาก็ตอบกันไว้ครบแล้ว!

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่ง ร้อยเรื่องราว's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 359 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวสังคม
สรุปข่าวเร็ว คม ตรงประเด็น
เน้นประเด็นร้อนที่กระทบชีวิตคนจริง พร้อมข้อมูลตรวจสอบได้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลกชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคนประเทศที่นอนน้อยที่สุดทะเลสาบสีเลือดที่เปลี่ยนสัตว์ให้เป็นหินชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุดอีกาอาบมด ทำไมศัตรูตัวจิ๋วจึงกลายเป็นผู้ช่วยดูแลขนเป๊ปซี่เคยมีกองทัพเรือใหญ่เป็นอันดับ 6 ของโลก! (จริงนะ!)7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควร😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉5 โรงเรียนไทยพื้นที่กว้าง เดินเปลี่ยนตึกยังเหมือนข้ามโซนพ่อของเด็กคนหนึ่งกระโดดลงไปบนรางรถไฟเพื่อปกป้องลูกที่ตกจากชานชาลา และรถไฟก็วิ่งผ่านไปอย่างรวดเร็ว! ทั้งคู่รอดชีวิตมาได้อย่างน่าอัศจรรย์ปลาไหลเผือกบริวารพญานาค ความเชื่อไทย-ลาว vs คำอธิบายทางวิทยาศาสตร์
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เรื่องที่หลายคนไม่เคยรู้เกี่ยวกับเทศกาลบุฟเฟต์ลิง กินเหมือนราชาแต่ฮากระจายชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน“ปักกิ่งสร้างประวัติศาสตร์! ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์’ ลงสนามฮาล์ฟมาราธอน วิ่งเคียงข้างมนุษย์ครั้งแรกของโลก”พ่อของเด็กคนหนึ่งกระโดดลงไปบนรางรถไฟเพื่อปกป้องลูกที่ตกจากชานชาลา และรถไฟก็วิ่งผ่านไปอย่างรวดเร็ว! ทั้งคู่รอดชีวิตมาได้อย่างน่าอัศจรรย์รถยนต์ที่มีราคาประมูลแพงที่สุด อันดับหนึ่งของโลกตลอดกาล“สถานีรถไฟคลองจันดี” โฉมใหม่กำลังมา! พลิกบทบาทสู่ฮับสำคัญเชื่อมอ่าวไทย–อันดามัน ยกระดับรถไฟสายใต้สู่อนาคต
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
“สถานีรถไฟคลองจันดี” โฉมใหม่กำลังมา! พลิกบทบาทสู่ฮับสำคัญเชื่อมอ่าวไทย–อันดามัน ยกระดับรถไฟสายใต้สู่อนาคต4 จุดบนโลกที่แทบไร้สิ่งมีชีวิต จาก Dallol ถึงทะเลสาบ Don Juanป้ายยานิยายรักวัยรุ่น [ลินจะป้าย 9]Thor’s Well หลุมคลื่นแห่ง Oregon สวยจนคนแวะถ่าย แต่ต้องรู้จังหวะน้ำ
ตั้งกระทู้ใหม่