ในอดีตการ์ตูน Pokémon เคยทำเด็กกว่า 10,000 ไม่สบายและมีผู้ชมกว่า 685 คนเข้าโรงพยาบาลมาแล้ว
เมื่อพูดถึงการ์ตูนอนิเมะในอดีตสมัยที่อินเทอร์เน็ตยังไม่เร็วและทันสมัยเท่าตอนนี้ เราก็ต้องคิดถึงการ์ตูนที่ทำมาเพื่อฉายทางทีวีโดยในทุกๆ วันจะมีเด็กๆ มานั่งหน้าจอทีวีเพื่อดูการ์ตูนเรื่องโปรดที่ฉายตามเวลาต่างๆ ซึ่งหนึ่งในการ์ตูนที่เด็กยุคนั้นติดกันงอมแงมก็คือซีรีส์ Pokémon ที่กำลังโด่งดังเป็นเป็นพลุระเบิดไม่แพ้เกม แต่แล้วก็มีการ์ตูนอยู่ตอนหนึ่งในซีรีส์นี้ที่สร้งปัญหานั่นคือการ์ตูน Pokémon ตอนที่ 38 ที่มีชื่อตอนว่า Dennō Senshi Porygon ที่แปลเป็นภาษาไทยคือ นักรบคอมพิวเตอร์ Porygon ที่ฉายในช่วงหัวค่ำของวันที่ 16 ธันวาคม 1997 ซึ่งมีผู้ชมทั่วญี่ปุ่นกว่า 4.6 ล้านครัวเรือนที่กำลังดูตอนนี้ ที่จะบอกเล่าเรื่องราวการเดินทางของซาโตชิที่คราวนี้จะได้เจอกับ Pokémon ที่ชื่อว่า Porygon ซึ่งตามเนื้อเรื่อง Pokémon ที่ชื่อว่า Porygon ตัวนี้จะเป็นโปเกมอนดิจิทัลที่มนุษย์สร้างขึ้นมา ซึ่งเนื้อหาก็ดูจะเป็นการเดินทางผจญภัย ซาโตชิ และเพื่อนๆ ตามปกติ แต่แล้วมันก็เกิดเรื่องขึ้นในฉากการต่อสู้ของตอนๆ นี้
โดยมันจะเป็นช่วงท้ายของเรื่องที่มีการยิงลำแสงซึ่งมาจากพลังของ พิคาชู ที่ยิงไฟฟ้าไปทำลายจรวดของอีกฝ่ายตามเนื้อเรื่องในการ์ตูนที่ยิงมา ส่งผลให้เกิดแสงสีฟ้าและแดงสลับไปมาอย่างรวดเร็วบนจอทีวี ที่ทำให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพทำให้ผู้ชมที่เป็นเด็ก 10,000 คนเกิดอาการระคายเคืองตา บางคนปวดหัวเวียนศีรษะและคลื่นไส้ ที่เรียกว่าอาการชักจากแสง จากการสำรวจของสำนักงานดับเพลิง และจัดการภัยพิบัติของญี่ปุ่นพบว่า มีผู้ชมจำนวน 685 คนเป็นชาย 310 คนและหญิง 375 คน ซึ่งเป็นช่วงอายุ 11 ถึง 15 ปีโดยมากกว่า 90% ของผู้ที่ได้รับผลกระทบอยู่ในวัยมัธยมต้นและมัธยมปลาย เหยื่อที่อายุมากที่สุดคือผู้ที่มีอายุ 58 ปีจากจังหวัดคานากาวะ ในจำนวนนี้ 208 คนถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาล รวมถึง 3 คนที่ถูกส่งตัวขณะหมดสติ โชคดีที่ไม่มีใครเสียชีวิต โดยเหตุการณ์นี้ถูกเรียกว่า Pokémon Shock หลังจากนั้นทั้งทางทีวีเกมและสื่อต่างๆ จะมีการเดือนถึงภาพฉากการใช้แสงที่กระพริบเร็วๆ บอกกับผู้ชมเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นมาอีก ซึ่งในบ้านเราทางช่อง 9 การ์ตูนในสมัยนั้นก็ได้ตัดตอนนี้ออกไป ส่วนทางญี่ปุ่นก็ได้ทำตอนนี้ขึ้นมาใหม่ในภายหลังจากนั้นราวๆ 1 ปีเพื่อเอามาฉายให้คนที่พลาดตอนนี้ได้ดูอีกครั้ง นั่นคือเรื่องราวที่เกิดขึ้นทั้งหมด
สำหรับคนที่อยากรู้อยากลองบอกเลยว่าอย่าหาทำ เพราะมีคนเอาฉากนี้มาให้ดู (แต่ที่ไหนไม่บอก) ซึ่งตอนที่ผู้เขียนไปหาข้อมูลเรื่องนี้และได้ไปดูมาบางส่วน บอกเลยว่ามึนหัวจริงๆ ดังนั้นถ้าใครอ่านมาถึงตรงนี้ก็อย่างคิดว่ามันคือเรื่องตลก เพราะอาการชักจากแสงมันอันตรายมากๆ บางทีเราไม่รู้ตัวว่าเป็น พอไปด฿อาจจะเกิดอาการชักก็ได้ ดังนั้นอ่านตรงนี้จบก็อย่าหาลอง ถ้าเกิดอะไรขึ้นจะหาว่าไม่เตือน
อาชีพข้าราชการไทยที่เงินเดือนเยอะที่สุด
ทำไมเสาไม้ใต้เวนิสยังไม่ผุ
ยีนอ้วนมีจริงไหม? ทำไมบางคนกินเท่ากัน แต่อ้วนง่ายกว่า
5 สถานที่อากาศบริสุทธิ์ที่สุดในประเทศไทย สูดลมหายใจได้เต็มปอด
เปิดตำนาน 7 ห้างสรรพสินค้าในอดีตที่เคยรุ่งเรือง
6 อาหารอุ่นซ้ำ กลายเป็นสารพิษหรือมะเร็ง จริงหรือไม่
5 ตลาดนัดที่ใหญ่ที่สุดของเมืองไทย
10 โรงแรมในตำนานของไทย ที่เคยโด่งดังแต่ปัจจุบันเหลือเพียงความทรงจำ
108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง
8 รถจักรยานยนต์ที่คนนิยมใช้มากที่สุดในประเทศไทย
เลขมงคล เพชรกล้า "เด็กชายนำโชค" 1/8/69
รวมเลขปฏิทินจีน งวด 1 สิงหาคม 2569
แชร์เทคนิคเขียนบทความ Postjung จากคนที่ลองผิดลองถูกเอง





