ชายคนนี้แจกเงินประชาชนจนประเทศฉิบหาย
ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีหลายประเทศทั่วโลกที่นำเสนอนโยบาย "แจกเงินแก่ประชาชน" หรือที่เรียกในเชิงเศรษฐศาสตร์ว่า Universal Basic Income (UBI) โดยมีจุดประสงค์เพื่อช่วยเหลือประชาชนในยามยากลำบาก ลดความเหลื่อมล้ำ และกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศ แต่หากนโยบายนี้ถูกนำมาใช้โดยขาดการวางแผนอย่างรอบคอบ ก็อาจกลายเป็นต้นเหตุแห่งวิกฤติเศรษฐกิจครั้งใหญ่ได้ เช่นกรณีของประเทศเวเนซุเอลา
หนึ่งในตัวอย่างที่น่าศึกษาคืออดีตประธานาธิบดี ฮูโก ชาเวซ
ผู้นำเวเนซุเอลาในอดีต ที่ได้นำนโยบาย “แจกเงินประชาชน” มาใช้อย่างต่อเนื่อง โดยอาศัยรายได้จากการส่งออกน้ำมันซึ่งในขณะนั้นถือเป็นทรัพยากรสำคัญของประเทศ
แม้ในระยะแรก ประชาชนจำนวนมากจะรู้สึกยินดีและมีคุณภาพชีวิตดีขึ้นจากการได้รับเงินสนับสนุนโดยตรงจากรัฐบาล แต่นโยบายดังกล่าวได้กลายเป็น "ดาบสองคม" เมื่อรัฐบาลยังคงดำเนินการแจกเงินโดยไม่มีแผนรองรับในระยะยาว ขาดการลงทุนในภาคเศรษฐกิจอื่นที่หลากหลาย และพึ่งพารายได้จากน้ำมันมากจนเกินไป
ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นคือ เงินเฟ้อพุ่งสูงจนถึงระดับ "Hyperinflation" ราคาสินค้าอุปโภคบริโภคแพงขึ้นหลายเท่าตัว เงิน 1 ล้านบาทในเวลานั้นแทบไม่มีมูลค่าในการซื้อของได้จริง อีกทั้งประชาชนจำนวนมากยังเผชิญกับภาวะขาดแคลนอาหาร ยารักษาโรค และบริการขั้นพื้นฐาน แม้จะมีเงินในมือก็ตาม
ข้อคิดสำคัญจากกรณีนี้
– การแจกเงินควรมาพร้อมกับแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ยั่งยืน
– รัฐต้องมีระบบควบคุมการเงินและการคลังที่มีเสถียรภาพ
– การพึ่งพาทรัพยากรเพียงอย่างเดียวเป็นความเสี่ยงที่ร้ายแรง
– ประชาธิปไตยควรดำเนินควบคู่กับระบบตรวจสอบและถ่วงดุลที่เข้มแข็ง
สรุป
นโยบายแจกเงินประชาชนไม่ใช่สิ่งที่ผิด แต่การดำเนินนโยบายโดยปราศจากแผนรองรับและกลไกควบคุมที่เหมาะสม อาจนำพาประเทศไปสู่หายนะทางเศรษฐกิจอย่างที่เวเนซุเอลาได้เผชิญมาก่อน
สำหรับประเทศไทยหรือประเทศอื่น ๆ ที่กำลังพิจารณานโยบายในลักษณะนี้ ควรศึกษาบทเรียนจากเวเนซุเอลาอย่างรอบคอบ เพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนเป็นไปอย่างยั่งยืนและไม่ย้อนกลับมาสร้างปัญหาในอนาคตค่ะ
10 อันดับประเทศที่มีอิทธิพลมากที่สุดในเอเชีย
ธนาคารไหนมีสาขามากที่สุดในประเทศไทย
จังหวัดที่มี'ผังเมือง'สวยที่สุดของไทย
10 ภาษาที่เรียนยากที่สุดในโลก
5ประเทศที่นำอาวุธเข้ามาในประเทศมากที่สุดในเอเชีย
จังหวัดไหน ครองแชมป์มีพื้นที่ ปลูกข้าวมากที่สุดในประเทศไทย
5 จังหวัดที่มีป่าไม้มากที่สุดในไทย
เส้นทางรถไฟที่ยาวที่สุดในประเทศไทย
เขมรคุยโว! มีคนแห่เที่ยว "ถนนคนเดิน" ใน "พนมเปญ" วันละแสน..รั้งอันดับ 2 ของโลกเมืองที่น่าเที่ยวยามค่ำคืน
3 ผลไม้ที่ขึ้นชื่อว่าแพงที่สุดในโลก
เจาะรหัสเลขหน้าปกสลาก: สัญจรสุราษฎร์ธานี และสลากการกุศล งวด 1/3/69
แอร์ฯ เตือนชัด! อย่ามองข้าม “เสื้อยืด” บนเครื่องบิน — เหตุผลด้านความปลอดภัยที่คนส่วนใหญ่ไม่เคยคิดถึง
จังหวัดที่มี'ผังเมือง'สวยที่สุดของไทย
แมวป่าชนิดเดียวในไทย ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสัตว์ป่าสงวน
มนุษย์กำลังจะหายไป...
กัมพูชา–ลาวผนึกกำลังทหาร ยกระดับยุทธศาสตร์ความมั่นคง
อาลัย "ชูวงศ์ ฉายะจินดา" ราชินีนวนิยายพาฝัน ผู้ร้อยเรียงจินตนาการผ่านตัวอักษร
จอมขมังเวทย์
ใต้ทะเล! ค้นพบแนวปะการังน้ำลึกใหญ่สุดเท่าวาติกัน เจอ ‘แมงกะพรุนผี’ หายาก-28 สายพันธุ์ใหม่ แต่สะดุดขยะมนุษย์กลางมหาสมุทร
ลบคำสบประมาท! หนุ่ม 100 โลฯ ฮึดสู้ ลดฮวบเหลือ 88 แค่พลิกมื้อเช้าเป็น ‘มันฝรั่งต้ม’ อิ่มนาน ไม่โหย ไม่ทรมาน
หยุดวงจรเครียดแล้วกิน! เปิด 5 กลยุทธ์ฝึกสติ สยบอารมณ์ก่อน ‘ตบะแตก’ มื้อดึก สุขภาพพังไม่รู้ตัว
ไขข้อข้องใจคนถือโฉนด! หนังสือมอบอำนาจทำธุรกรรมที่ดิน มีวันหมดอายุหรือไม่? กรมที่ดินตอบชัด อย่าพลาดก่อนเสียสิทธิ