ทีมกู้ภัยสิงค์โปรส่งแมลงสาบดัดแปลงหาคนติดในอาคารในพม่า
วันนี้ [ตามเวลาท้องถิ่น] ทีมกู้ภัยหน่วยปฏิบัติการ "ไอลอนฮาร์ท" จากกองกำลังป้องกันพลเรือนสิงคโปร์ ได้ระดมกำลังในการค้นหาผู้สูญหาย จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวในเมียนมา โดยนำแมลงสาบพันธุ์ "มาดากัสการ์" จำนวน 10 ตัวที่ผ่านการฝึกพิเศษมาแล้ว อีกทั้งยังติดวงจรบนหลังของมันด้วย ซึ่งเปรียบได้ว่ามันเป็นกึ่งไซบอร์กตัวหนึ่ง
ทีมเทคโนโลยี ที่บุกเบิกดัดแปลงแมลงสาบไซบอร์ก เป็นความร่วมมือระหว่าง หน่วยงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีประจำบ้าน จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีนันยาง และ บริษัท "คลาส เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ โซลูชั่น"
ถึงแม้ว่าแมลงสาบไซบอร์กเหล่านี้ ยังอยู่ในขั้นตอนการวิจัยและพัฒนา แต่ความรุนแรงของภัยพิบัติที่เมียนมา ทำให้หน่วยงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีประจำบ้าน ต้องนำหุ่นยนต์เหล่านี้ไปใช้งานเร็วกว่าที่วางแผนไว้
ในตอนแรก ทีมงานได้นำแมลงสายไซบอร์กเหล่านี้ ไปใช้งานที่เมียนมา เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2025 ตามด้วยการนำหุ่นยนต์ไปใช้งานอีก 2 ครั้งในวันที่ 3 เมษายน 2025 ที่กรุงเนปิดอว์ เมืองหลวงของเมียนมา โดยแมลงสาบไซบอร์กช่วยครอบคลุมพื้นที่ในพื้นที่ ที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุด และ เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2025 ทางไอลอนฮาร์ท ได้ส่งทีมงาน 80 นายพร้อมสุนัขค้นหา 4 ตัวไปยังเมียนมา ซึ่งหน่วยงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีประจำบ้าน ประกอบด้วยวิศวกร 2 คนจาก หน่วยงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีประจำบ้าน และอีก 2 คนจาก บริษัท "คลาส เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ โซลูชั่น" เข้าร่วมปฏิบัติการในวันรุ่งขึ้น พร้อมกับแมลงสาบไซบอร์ก
โดยแมลงสาบไซบอร์ก ถูกนำมาใช้แทนคนในการค้นหาผู้ติดอยู่ใต้ซากอาคาร ซึ่งแต่ละตัวมีความยาวประมาณ 5 ซม. และติดตั้งกล้องอินฟราเรดพร้อมเซ็นเซอร์ เพื่อช่วยตรวจจับความร้อนและสัญญาณชีวิตจากผู้ที่ติดอยู่ในซากปรักหักพัง โดยแมลงสาบไซบอร์กเหล่านี้ จะวิ่งเข้าไปในโพรงหรือซอกต่างๆ ที่ทีมกู้ภัยไม่สามารถเข้าถึงได้ สร้างความหวังใหม่ ในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ ที่ยากต่อการเข้าถึง
วิศวกรที่ออกแบบแมลงสาบไซบอร์ก ได้ใช้ขั้วไฟฟ้าขนาดเล็ก เพื่อกระตุ้นและควบคุมการเคลื่อนไหวของแมลงสาบจากระยะไกล ระบบการเรียนรู้ของเครื่องจักรจะวิเคราะห์ข้อมูลจากเซ็นเซอร์ สแกนหาสัญญาณของสิ่งมีชีวิต และ ส่งข้อมูลแบบไร้สายไปยังทีมภาคพื้นดิน จากนั้นจึงจัดสรรทรัพยากรตามความเหมาะสม
ถึงแม้ว่าจะยังไม่พบผู้รอดชีวิตจากแมลงสาบ แต่แมลงสาบก็พิสูจน์แล้วว่า มีประโยชน์ในการหาทางไปยังพื้นที่ที่พังถล่มและอันตราย
เดิมทีกำหนดให้ส่งแมลงสาบ ให้ใช้งานครั้งแรกประมาณปี 2026 หลังจากจัดแสดงที่ "มิลิโพลเอเชียแปซิฟิก และ การประชุมสุดยอดเทคโนโลยีเอ็กซ์" ในสิงคโปร์เมื่อเดือนเมษายน 2024 แต่เนื่องจากเหตุฉุกเฉินในครั้งนี้ ทางหน่วยงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีประจำบ้าน จึงเร่งการใช้งานให้เร็วขึ้น...
สรรหาข้อมูลโดย : MaskPool






















