ภาพสามมิติสุดหายาก ‘หลวงพ่อมงคลบพิตร’ เมื่อกว่าร้อยปีก่อน สมัยรัชกาลที่ 5
ภาพต้นแบบของวิหาร "หลวงพ่อมงคลบพิตร" ที่ถ่ายไว้เมื่อราวปี พ.ศ. 2463 หรือประมาณช่วงปลายรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) เป็นภาพถ่ายสามมิติหายาก ที่แสดงให้เห็นถึงสภาพเดิมขององค์พระหลวงพ่อ ก่อนที่จะมีการบูรณะใหญ่ในเวลาต่อมา
ภาพถ่ายชุดนี้เป็นส่วนหนึ่งของซีรีส์ชื่อว่า “Tour of the World” ผลิตโดยบริษัท Keystone จากประเทศอังกฤษในช่วงระหว่างปี ค.ศ. 1910 – 1930 โดยซีรีส์นี้รวบรวมภาพจากทั่วโลกจำนวนกว่า 600 ภาพ และนำมาทำเป็นภาพสามมิติเพื่อจัดจำหน่ายในเชิงการศึกษาและท่องเที่ยวเสมือนจริง ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในยุโรปและอเมริกาในยุคนั้น
ในภาพจะเห็นชาวบ้านและนักสำรวจจำนวน 7 คน ยืนอยู่บริเวณรอบองค์พระหลวงพ่อ บันทึกไว้ด้วยมุมกล้องแบบสามมิติที่ทำให้มองเห็นมิติของโบราณสถานได้อย่างชัดเจน โดยใช้กล้องพิเศษที่เรียกว่า "กล้องตรีเนตร" ซึ่งในประเทศไทยเองมีหลักฐานว่าในสมัยรัชกาลที่ 5 ได้มีการสั่งกล้องชนิดนี้เข้ามาใช้งานถึง 10 ตัว พร้อมกับอุปกรณ์สำหรับดูภาพสามมิติที่เรียกกันว่า “ถ้ำมอง” อีกจำนวนหนึ่ง
ภาพเหล่านี้จึงไม่เพียงแต่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์เท่านั้น แต่ยังเป็นหลักฐานสำคัญที่ช่วยให้คนรุ่นหลังได้เข้าใจถึงรูปลักษณ์และบริบทของโบราณสถานก่อนการเปลี่ยนแปลง ทั้งยังสะท้อนถึงความทันสมัยทางเทคโนโลยีการถ่ายภาพในยุคต้นของสยามอีกด้วย
ปัจจุบัน ภาพถ่ายสามมิติเหล่านี้กลายเป็นของสะสมล้ำค่าที่บอกเล่าเรื่องราวของสยามประเทศในอีกมิติหนึ่งอย่างน่าทึ่งและเปี่ยมเสน่ห์.
รู้จัก M777 ปืนใหญ่สนามตัวโหด เบา คล่อง ยิงแม่นระดับนำวิถี ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยุคใหม่
📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำ
"ทัพฟ้าไทย" ยืดอกรับ ส่งฝูงบินถล่มคลังแสงพระตะบอง ลั่น "เราไม่ได้เริ่มก่อน" แต่ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชน
วิเคราะห์สถิติหวยปีใหม่ 2 มกราคม: เจาะลึกเลขเด่นรับโชควันศุกร์ 2569
APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่ง
ทัพภาค 2 จัดหนัก งัดจรวดไทย DTI-1G รับใช้ชาติ ถล่ม BM-21 เขมรให้กระจาย
ทำไมการเล่าเรื่องของตัวเองให้คนที่ไม่สนิทฟัง ถึงสบายใจกว่า การเล่าให้คนสนิทฟัง เมื่อคนแปลกหน้าอาจเป็นเซฟโซนมากกว่าคนใกล้ตัว
จรวดจีนฟัดจรวดจีน เปิดคลังอาวุธลับสมรภูมิสระแก้ว เมื่อไทย-เขมรต่างงัดไม้เด็ด "สายเลือดมังกร" มาดวลกัน
พุทธศิลป์แนวใหม่หรือวัตถุนิยม? กระแสวิจารณ์ "หัวใจพระพุทธเจ้า" ทรงอนาโตมี
เตือนแล้วนะ! 3 ผลไม้ที่ "เซลล์มะเร็ง" โปรดปราน หมอยังไม่กล้าแตะ แต่หลายคนกินทุกวันโดยไม่รู้ตัว
คุกกี้เสี่ยงทาย... ทายนิสัยความขี้อ้อนของคนเกิดทั้ง 7 วัน
10 ประเด็นร้อนฉ่าที่คนไทยให้ความสนใจสูงสุดในปี 2568
Trip “พม่า ท่าขี้เหล็ก” ฉบับคนไปทำงาน
เตือนแล้วนะ! 3 ผลไม้ที่ "เซลล์มะเร็ง" โปรดปราน หมอยังไม่กล้าแตะ แต่หลายคนกินทุกวันโดยไม่รู้ตัว
ปรับทัศนคติให้ถูกทาง
10 ประเด็นร้อนฉ่าที่คนไทยให้ความสนใจสูงสุดในปี 2568
เตือนแล้วนะ! 3 ผลไม้ที่ "เซลล์มะเร็ง" โปรดปราน หมอยังไม่กล้าแตะ แต่หลายคนกินทุกวันโดยไม่รู้ตัว
เปิดตำนานคุณลุงซานต้า: จากนักบุญใจบุญยุคโบราณ สู่ชายชุดแดงพุงพลุ้ยที่โคคา-โคล่าช่วยปั้น! 🎅🦌
อันตรายใกล้ตัว เตือน 3 ประเภท ชามใส่อาหาร ที่หลายบ้านยังใช้ เสี่ยงสารพิษสะสมไม่รู้ตัว
ทึ่งทั่วโลก :แม่น้ำสองสี "อารากวี" (Aragvi) ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่สวยงามน่าทึ่งในประเทศจอร์เจีย