“ป้อมเมาน์เซลล์” ป้อมร้างกลางทะเลเหนือ มรดกเงียบของสงครามโลกครั้งที่สอง
กลางทะเลเหนืออันกว้างใหญ่ นอกชายฝั่งของสหราชอาณาจักร ยังมีสิ่งปลูกสร้างประหลาดตั้งตระหง่านอยู่กลางน้ำอย่างเงียบงัน นั่นคือ ป้อมปราการเมาน์เซลล์ (Maunsell Sea Forts) ป้อมร้างที่ถูกสร้างขึ้นด้วยวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันชาติในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง แต่วันนี้กลับกลายเป็นซากเงียบงันที่ชวนให้ขนลุกและหลงใหลไปพร้อมกัน
ป้อมเหล่านี้เป็นผลงานของ กาย เมาน์เซลล์ (Guy Maunsell) วิศวกรชาวอังกฤษผู้มองการณ์ไกล เขาออกแบบป้อมให้มีลักษณะเหมือนหอเหล็กสูงหลายชั้นตั้งอยู่บนขาเหล็กคล้ายขาแมงมุม ติดตั้งปืนใหญ่และระบบสื่อสาร พร้อมใช้งานต่อกรกับเครื่องบินและเรือของฝ่ายอักษะในช่วงสงคราม
ในยุคทองของมัน ป้อมเมาน์เซลล์ทำหน้าที่คุ้มกันปากแม่น้ำเทมส์และแม่น้ำเมอร์ซีย์ ไม่ให้ข้าศึกลอบเข้ามาทิ้งระเบิดกรุงลอนดอนหรือเมืองอุตสาหกรรมสำคัญ ป้อมแต่ละแห่งถูกตั้งชื่อและเชื่อมต่อกันด้วยสะพานเหล็ก สร้างภาพลักษณ์คล้ายฐานทัพลอยน้ำในนิยายวิทยาศาสตร์
หลังสงครามสิ้นสุดลง ป้อมเมาน์เซลล์ค่อย ๆ ถูกทิ้งร้าง บางแห่งถูกใช้งานช่วงสั้น ๆ โดยสถานีวิทยุเถื่อนในยุค 60s ก่อนจะถูกปิดตายอีกครั้งในภายหลัง ปัจจุบัน ป้อมเหล่านี้กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งประวัติศาสตร์ ที่ถูกลืมเลือนแต่ยังยืนหยัดท้าทายกาลเวลาและธรรมชาติ
แม้จะผุพังและเข้าถึงยาก แต่ป้อมเมาน์เซลล์ยังดึงดูดนักประวัติศาสตร์ นักผจญภัย และช่างภาพจากทั่วโลก ผู้ที่ต้องการสัมผัสกลิ่นอายของยุคสงคราม และชื่นชมความแกร่งของโครงสร้างวิศวกรรมที่ยังคงยืนอยู่แม้ผ่านไปเกือบศตวรรษ
ป้อมเมาน์เซลล์จึงไม่ใช่เพียงแค่เศษซากของสงคราม แต่เป็นสัญลักษณ์ของความกล้าหาญ นวัตกรรม และร่องรอยประวัติศาสตร์ที่ยังมีชีวิตอยู่ในทะเลเหนือของอังกฤษจนถึงทุกวันนี้.
จังหวัดที่มีคนจนมากที่สุด อันดับหนึ่งของประเทศไทย
"โถส้วมแบบนั่งยองๆ หรือ โถส้วมแบบกดน้ำ" แบบไหนดีกว่ากัน?
เซอร์เบีย ให้เงินสนับสนุนแก่เขมรแล้ว 500,000 ดอลลาร์
การถาม AI หนึ่งครั้ง เท่ากับเทน้ำทิ้ง 1 ขวด
ทำไมประเทศไทยถึงต้องมี "Land" ต่อท้าย?
เหรียญราคา 10 บาทของไทย รุ่นที่หาได้ยากมากที่สุดระดับตำนาน
สถานที่สำคัญแห่งล่าสุดของไทย ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นแหล่งมรดกโลก
สื่อเขมรตีข่าว! อ้างดาราสาว "แองเจลินา โจลี" อาจย้ายมาอยู่ "กัมพูชา"..หลังประกาศขายบ้านในสหรัฐฯ
สินค้าของป่านำเข้าของไทย ที่มีมูลค่ามากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
วิธีปฏิเสธ "คำขอทำงานล่วงเวลาเร่งด่วน" แบบคนมี EQ สูง
เขมรโมโห หลังถูกนายจ้างคนจีน ด่าว่าโง่
3 เมนูอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง รับประทานพร้อมเนื้อวัว
สื่อกัมพูชาประโคมข่าว “แอนเจลินา โจลี” เตรียมขายบ้านในสหรัฐฯ เปิดทางเริ่มชีวิตใหม่ อาจย้ายพำนักที่กัมพูชา
เขมร ระเบิดค่ายตัวเอง อ้างเผาขยะเจอกระสุน DKZ ตกค้าง หวั่นไทยเข้าใจผิด
ชาวเน็ตฮือฮา เชอรี่ญี่ปุ่นลังละเป็นล้าน!!
วิสทีเรีย (Wisteria) หนึ่งในเจ็ดต้นไม้มหัศจรรย์ของโลก ดอกดกมากๆ ปลูกไว้ดูสวยชื่นใจจ้า
คนงานกัมพูชากว่า 2,000 ชีวิต ลุกฮือปิดถนน! โรงงานรองเท้า YJC วุ่น หลังถูกดูหมิ่น-ไม่จ่ายโบนัส-ห้ามหยุดวันชาติ
เสริมภูมิคุ้มกันด้วยผลไม้รสเปรี้ยว



