ย้อนอดีตรถจักรไอน้ำ KRAUSS หมายเลข ๑-๓ ที่สถานีคลองสาน ร่องรอยแห่งประวัติศาสตร์รถไฟสายแม่กลอง
ในภาพถ่ายจากปี พ.ศ. ๒๔๔๓ ที่หายากและทรงคุณค่า เราได้เห็นรถจักรไอน้ำรุ่น KRAUSS หมายเลข ๑-๓ แบบล้อ ๐-๔-๒ จอดอยู่ที่สถานีคลองสาน ซึ่งเคยเป็นสถานีปลายทางของเส้นทางรถไฟสายมหาชัย-คลองสาน ในยุคที่การเดินทางโดยรถไฟเริ่มเข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตของผู้คนในกรุงเทพฯ และปริมณฑล
เส้นทางรถไฟสายนี้เป็นส่วนหนึ่งของ บริษัท รถไฟแม่กลอง ทุน จำกัด ซึ่งถือกำเนิดขึ้นเพื่อเชื่อมต่อเส้นทางการค้าจากตลาดมหาชัย สู่ใจกลางกรุงเทพฯ ผ่านสถานีปลายทางคลองสาน โดยมีความสำคัญทั้งในด้านเศรษฐกิจและการคมนาคมในยุคเริ่มต้นของการพัฒนาระบบรางในประเทศไทย
ในอดีต ทางรถไฟสายมหาชัย-คลองสาน มีบทบาทสำคัญในการลำเลียงสินค้าและผู้โดยสาร โดยเฉพาะบริเวณท่าคลองสานที่เคยเป็นจุดเชื่อมต่อทางน้ำและทางบก แต่ในเวลาต่อมา เส้นทางช่วงวงเวียนใหญ่ถึงคลองสานได้ถูกยกเลิก และพื้นที่ถูกปรับเปลี่ยนเป็นถนนเจริญรัถดังที่เราเห็นในปัจจุบัน
อย่างไรก็ตาม เส้นทางรถไฟสายมหาชัย-วงเวียนใหญ่ ยังคงให้บริการอยู่ โดยมีขบวนรถไฟวิ่งให้บริการตั้งแต่เช้าตรู่เวลา ๐๔.๓๐ น. ไปจนถึงเที่ยวสุดท้ายในเวลา ๑๙.๐๐ น. เส้นทางนี้ยังคงได้รับความนิยมจากทั้งชาวบ้านและนักท่องเที่ยว ที่ต้องการสัมผัสประสบการณ์การเดินทางบนเส้นทางประวัติศาสตร์ ซึ่งหล่อหลอมเรื่องราวของอดีตให้ยังมีลมหายใจอยู่ในปัจจุบัน
เครดิตภาพ: การรถไฟแห่งประเทศไทย
จังหวัดในประเทศไทย ที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวน้อยที่สุดในปัจจุบัน
เหมืองแร่ทองคำ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดอันดับหนึ่งของไทย
ค้นพบ "หูเสือใบขน" พรรณไม้ที่หายาก สูญพันธุ์กว่า 130 ปี
ญี่ปุ่น-เกาหลีฯ เริ่มไม่ทน ไล่แรงงานเขมรกลับประเทศ หลังรวมตัวกันประท้วง เรียกร้องให้ประณามประเทศไทยที่รุกรานเขมร
ควรต้มไข่ในน้ำเย็นหรือน้ำเดือด?
รีวิวพลีชีพ "รถไฟฟ้าป้ายแดง" พาขึ้นภูทับเบิกช่วงเทศกาล... จากทริปในฝัน กลายเป็นบทเรียนราคาแพง (ครั้งแรกและครั้งเดียวพอ?)
เปิดประวัติ "Cheerio" ผู้เล่นเงาของ Tokyogurl
4 ราศีที่จะได้รับโชคลาภในปี 2026 จากมังกรศักดิ์สิทธิ์
สีกระเป๋าสตางค์เสริมดวงตามวันเกิด ประจำปี พ.ศ.2569 สำหรับ คนเกิดวันอาทิตย์ - คนเกิดวันพุธกลางวัน
เกินปุยมุ้ย ทหารเขมรเล่า ใช้แค่ 10 คน สู้กับทหารไทย 300 นาย
ทึ่งทั่วโลก : "น้ำตกไนแองการ่า" กลายเป็นน้ำแข็งจากความหนาวเย็น
รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ ส่วนข้อคิดก็คือวันหยุด วันแห่งความสุขมักจะหมดเร็ว แป๊บเดียววันหยุดมันก็จะผ่านไป ขอบคุณครับ
ญี่ปุ่น-เกาหลีฯ เริ่มไม่ทน ไล่แรงงานเขมรกลับประเทศ หลังรวมตัวกันประท้วง เรียกร้องให้ประณามประเทศไทยที่รุกรานเขมร
รวมภาพตลกเฮฮาประจำวันนี้ 05/01/69 วันที่อากาศเย็น แถมเป็นวันทำงานหลังปีใหม่ อยากนอนอยู่บ้านอีกจังหนอ
ด่วนที่สุด กรุงการากัสเดือด! สหรัฐฯ เปิดฉากปฏิบัติการ "โทมาฮอว์ก" ถล่มเวเนซุเอลา
😯 ชวนเข้ามาดูสิ่งที่เปลี่ยนไปจนน่าตะลึงเมื่ออยู่ใต้แสงอัลตร้าไวโอเล็ต (UV) บางอย่างก็สวยจนน่าทึ่งมากเลยล่ะ 😆
เขมรร้อง!! ไทยยึดครองพื้นที่ใน 4 จังหวัดโดยใช้กำลัง
เกินปุยมุ้ย ทหารเขมรเล่า ใช้แค่ 10 คน สู้กับทหารไทย 300 นาย
5 พฤติกรรมอันตราย ที่อาจทำให้โทรศัพท์มือถือเกิดไฟไหม้ได้เมื่อใส่ไว้ในกระเป๋าเดียวกับพาวเวอร์แบงค์
ย้อนวันวานปี 2530 เมื่อการล้างรูปยังต้องพึ่งร้านถ่ายรูป ความทรงจำก่อนยุคดิจิทัล
HUAWEI WATCH GT 6 Series เปิดตัวในไทย! สายสุขภาพห้ามพลาด แบตเตอรี่อึดสุดๆ 21 วัน!
ปีใหม่นี้ไหนใครขับรถเที่ยว ไปต่างจังหวัดบ้าง งั้นต้องมาเซฟนี่เลย #ทางด่วน #มอเตอร์เวย์ฟรี