สามล้อถีบบนสะพานกษัตริย์ศึก พ.ศ. 2500 – ภาพชีวิตเมืองเก่าที่เลือนหาย
ในยุคที่กรุงเทพฯ ยังไม่มีการจราจรติดขัดเหมือนปัจจุบัน การเดินทางด้วย สามล้อถีบ ถือเป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวันของผู้คน ภาพที่เห็นนี้บันทึกไว้เมื่อ พ.ศ. 2500 สามล้อถีบหมายเลขทะเบียน กท:03216, กท:00753 และ กท:09597 กำลังไต่ขึ้นสะพานกษัตริย์ศึก สะพานที่เชื่อมฝั่งพระนครและฝั่งธนบุรีเข้าด้วยกัน
อย่างไรก็ตาม ความชันของสะพานทำให้โชเฟอร์ต้องลงมาเข็น เพราะแรงถีบเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอในการพาผู้โดยสารและสัมภาระขึ้นไปได้ สิ่งที่น่าสังเกตอีกอย่างคือแนวรางรถรางที่อยู่ใต้ล้อสามล้อถีบ ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นโครงข่ายขนส่งมวลชนหลักของกรุงเทพฯ ก่อนที่จะถูกแทนที่ด้วยรถยนต์และระบบขนส่งสาธารณะอื่น ๆ
ภาพนี้จึงเป็นหลักฐานของอดีตที่เลือนหาย สะพานกษัตริย์ศึกในวันนั้น กับการเดินทางของสามล้อถีบที่เคยเฟื่องฟู กลายเป็นเพียงภาพในความทรงจำของเมืองที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว
#สามล้อถีบ #สะพานกษัตริย์ศึก #กรุงเทพในอดีต
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุด
ปลาน้ำจืดที่แพงที่สุด ที่มีการเพาะเลี้ยงและวางขายในประเทศไทย
เลขเด็ด "ปฏิทินท่านท้าวเวสสุวรรณ" งวดวันที่ 16 มีนาคม 69 ส่องเลย..เลขไหนเข้าตา!!
รู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาด
ประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดิน
ประเทศที่ไม่มีทะเลแต่มีกองทัพเรือ
5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสาน
ชายแดนไทย–กัมพูชาระอุอีกครั้ง เคลื่อน BM-21 และ T-55 ประชิด “เนิน 750–350” สัญญาณปะทะหรือเกมกดดันเปิดด่าน?
จังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย
จังหวัดที่รวยที่สุดในประเทศไทย (ไม่รวมกรุงเทพฯ)
แนะนำ! เว็บไซต์ ai สามารถวาดรูป [l8+](สร้างฟรี) ผู้ใหญ่เท่านั้น
จังหวัดขนาดใหญ่ที่สุดของไทย ที่ไม่มีแม่น้ำสายหลักไหลผ่าน
ความหมายของ REM Sleep คือ การนอนหลับที่สำคัญต่อสุขภาพ
เรียน IELTS อัปคะแนนรวมเทคนิค Listening ถึง Speaking
อาการ “ตกขาว” ความรู้เบื้องต้นและสัญญาณที่ไม่ควรมองข้าม
"ทนไม่ไหวแล้ว! แฉพฤติกรรม 'พ่อแม่รังแกฉัน' ปล่อยลูกกรีดร้อง-วิ่งเล่นในห้าง...ความเกรงใจหายไปไหนหมด!? ใครเจอแบบนี้จัดการยังไงดี?"