กีฟวร์สัตว์ร้ายในเรื่องปรัมปราของประเทศฝรั่งเศสลำตัวยาวคล้ายงู มีเท้าสี่เท้าแต่จะมองเห็นได้เพียงคู่เดียว และมีหัวเป็นมังกร
กีฟวร์สัตว์ร้ายในเรื่องปรัมปราของประเทศฝรั่งเศสลำตัวยาวคล้ายงู มีเท้าสี่เท้าแต่จะมองเห็นได้เพียงคู่เดียว และมีหัวเป็นมังกร
วีฟวร์ (ฝรั่งเศส: vouivre) หรือ กีฟวร์ (ฝรั่งเศส: guivre) เป็นสัตว์ร้ายในเรื่องปรัมปราของประเทศฝรั่งเศส กล่าวกันว่า เป็นสัตว์เลื้อยคลาน ลำตัวยาวคล้ายงู มีเท้าสี่เท้าแต่จะมองเห็นได้เพียงคู่เดียว และมีหัวเป็นมังกร บางแห่งว่ามีเขาอยู่บนกระหม่อม มีลมหายใจเป็นพิษมีความดุร้ายอย่างยิ่ง บางครั้งออกทำร้ายโดยมิได้ถูกยั่วยุ
เดิมสัตว์ร้ายเหล่านี้พบเห็นได้มากในแถบชนบทช่วงยุคกลางของประเทศฝรั่งเศส
แต่เนื่องจากสัตว์เหล่านี้หวาดกลัวมนุษย์เปลือยกาย ถ้าได้เห็นก็จะรู้สึกอุจาดสายตาจนต้องเบือนหน้าหนี[3] จึงพากันไปอาศัยอยู่ในที่ห่างไกลชุมชนหรือผู้คนเช่น ในป่า ในแอ่งน้ำ และในสถานที่ชื้นแฉะ
ข้อนี้เป็นสาเหตุหลักที่ทุกวันนี้สัตว์เหล่านี้ไม่เป็นที่พบเห็นอีก
นักบุญไมเคิลปราบวีฟวร์ ภาพวาดใน ค.ศ. 1448
แซมซันแห่งโดล นักบุญชาวเวลส์ อ้างว่า ครั้งหนึ่งตนได้พบนักบุญซูเลียวซึ่งตกอับแต่พยายามหาอาหารชั้นดีมาให้ศิษยานุศิษย์รับประทาน นักบวชรูปหนึ่งในกลุ่มศิษย์นั้นไม่พอใจกับสภาพอาหาร จึงลักขนมปังก้อนหนึ่งมาและซ่อนไว้ในเสื้อ ในทันใดนักบวชรูปนั้นก็ดิ้นทุรนทุราย นักบุญซูเลียวจึงแหวกอกเสื้อเขาออกดู พบขนมปังที่ลักมา จึงตำหนิ และดึงตัววีฟวร์ออกจากเสื้อเขาให้ แล้วทำพิธีปัดเสนียด และสั่งชายอีกผู้หนึ่งให้โยนสัตว์ร้ายนั้นทิ้งลงมาจากดาดฟ้าอาคาร
คำว่า "วีฟวร์" หรือ "กีฟวร์" ในภาษาฝรั่งเศส มาจากภาษาละตินว่า "vīpera" แปลว่างู ซึ่งเป็นรากศัพท์เดียวกับคำในภาษาอังกฤษว่า "viper" ซึ่งแปลว่างู และ "wyvern" ซึ่งหมายถึงสัตว์ร้ายชนิดหนึ่งคล้ายมังกร
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดีย,verginiamus (2009-09-04). "The Guivre, Dragon of France"
จังหวัดล่าสุดของประเทศไทยที่ถูกยุบเลิก (ในทางประวัติศาสตร์)
"งูจงอาง" โผล่หน้ารถใช้เวลา 4 ชั่วโมง กว่าจะจับได้ คอหวยแห่ส่องเลขทะเบียนรถ
5 ประเทศในเอเชียที่มีการบริโภค ข้าวเหนียว มากที่สุด
เปิดวาร์ป 3 จุดที่ "แคบที่สุด" ในแผนที่ประเทศไทย! อยู่ตรงไหน มาดูกัน
แมวเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย ที่ถูกขึ้นบัญชีให้เป็นสัตว์ป่าสงวน
รอยสักอมตะจากชั้นดินเยือกแข็ง: ถอดรหัสชีวิต "เจ้าหญิงน้ำแข็งแห่งไซบีเรีย"
10 ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีกองกำลังทหารแข็งแกร่งมากที่สุด
จังหวัดไหนในไทย มีโรงแรมมากที่สุด
เปิดแนวทางตัวเลข "อาจารย์เบียร์ คนตื่นธรรม" งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569
"ชายสี่หมี่เกี๊ยว" จากสตรีทฟู้ด..สู่สายการบินระดับอินเตอร์
เปิด 3 กลุ่มทุนจีนยักษ์ใหญ่บุกไทยอย่างหนักในช่วง 5 ปี
10 ไม้ประดับราคาแพงที่สุดในประเทศไทย
ผ่าฟันคุดแล้วปากไม่หายชา?
'รอยเท้าบนดวงจันทร์' รอยเท้าที่จะอยู่ไปอีกนานเป็นล้านปี
ของใช้รอบตัว ควรโละทิ้งตอนไหน
"เกลือ กิตติ" ส่งสารถึง "อนุทิน" และได้รับการตอบกลับทันที
ฟ้าผ่าท้องถิ่นขอนแก่น! กกต. แจกใบแดง “สจ.ภู” พรรคประชาชน ปมแจกเสื้อ-จัดเลี้ยง สั่งเลือกตั้งใหม่เขต 1 เมือง
ทำไมเด็ก "ช่างจ้อ" ถึงเป็นผู้รอดในยุค AI? เปิดเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ที่พ่อแม่ยุคใหม่ต้องรู้






