Unseenกรุงปราก
การมีเพื่อนเป็นคนท้องถิ่นนี่เป็นสิ่งพิเศษและโชคดีสุดๆ เพราะนอกจากสถานที่ท็อปฮิต ถ้าไม่มา ถือว่าไม่ถึง ถ้าไม่มีรูป ถือว่ายังไม่ได้เชคอินแล้ว ก็ได้มีโอกาสไปเยือน ไปส่องตามที่ต่างๆ ที่มีนักท่องเที่ยวเพียงน้อยนิด หรือแทบจะไม่มีเลย พบเห็นแค่ชาวบ้านท้องถิ่น ด้วยกิจกรรมกิจวัตรที่ทำเป็นประจำ จึงให้บรรยากาศและความรู้สึกสบายผ่อนคลายตามไปด้วยอย่างไม่รู้ตัว ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่ได้เห็นตรงนั้น ไม่ได้ถ่ายรูปตรงนี้ จะอยู่ตรงไหนดี ที่จะไม่ถูกเบียดเสียดจากนักท่องเที่ยวหลากหลายสัญชาติ
จากที่เคยเดินสวยๆ เข้าชม Prague Castle เห็นปราสาทตั้งตระหง่านตรงหน้า คราวนี้เพื่อนเจ้าบ้านพาเดินลัดเลาะไปมา เดินขึ้นเนินมาเรื่อยๆ เหนื่อยหอบไม่ใช่เล่น อย่างไรก็ไม่รู้ มาโผล่เป็นสวนต้นไม้ครึ้ม มีทางเดินเล่นเล็กๆ กลับหลังมอง อ่าว!...เป็นวิวกรุงปรากสวยงาม รับกับแดดอ่อนยามเย็น มีคนมานั่งปิ๊กนิ๊ก วิ่งออกกำลัง นั่งดื่ม ตั้งวงพูดคุยให้ดูเพลินๆ เราดูวิวปราสาทจากด้านหลังจนพระอาทิตย์ตกดิน จนค่ำ จนฟ้ามืด เพื่อนก็พาเดินวกไปมาจนเข้าเมือง
วันต่อมา ภาพวิว Prague Castle แม่น้ำ Vltava สะพาน Charles Bridge ยอดโบสถ์และวิหารต่างๆ ที่ไกลลิบๆ จากจุดชมวิวที่เรียกว่า Vysehrad อีกโค้งแม่น้ำตรงนี้ ตอนพระอาทิตย์ใกล้ตกดิน เป็นอีกวิวหนึ่งที่ไม่เคยเห็น เป็นอีกมุมหนึ่งที่ได้ยินเสียงลม แทรกด้วยภาษาท้องถิ่นพูดคุยของเด็กๆ และพ่อแม่เป็นพักๆ สลับกับเสียงฝีเท้าวิ่งจ๊อกกิ้งของเหล่าผู้รักสุขภาพ ผู้เขียนได้แต่นั่งทอดสายตาไปไกล ปล่อยให้ลมเย็นปะทะหน้า ไม่คิดอะไรเลย
“เดี๋ยวสุสาน Vysehrad จะปิดแล้วนะ ป๊ะเข้าไปดูกัน” เพื่อนสาวเจ้าถิ่นมาปลุกจากฝันยามเย็น สุสาน Vysehrad เป็น สถานที่ฝังศพของนักแต่งเพลง ศิลปิน ประติมากร นักเขียน และผู้ที่อยู่ในแวดวงวิทยาศาสตร์และการเมืองมากมาย ซึ่งเป็นสุสานขนาดใหญ่ ที่สะดุดตาคือสัญลักษณ์หรือรูปปั้นสลักหน้าที่ฝังศพ เพื่อแสดงความอาลัยให้แก่ผู้ล่วงลับ เช่น นักเขียน ก็จะมีปูนปั้นเป็นรูปกองหนังสือหน้าที่ฝังศพ ผู้กำกับหนัง ก็จะมีสเลท (ไม้คัทซีนถ่ายหนัง) หน้าที่ฝังศพ นักกีฬาสกีน้ำแข็ง ก็จะมีไม้สกีหน้าที่ฝังศพ นักเขียนการ์ตูน ก็จะมีภาพตอนเขียนการ์ตูนหน้าที่ฝังศพ จึงเป็นการเดินเยี่ยมชมสุสานที่เพลิดเพลินที่สุด
Unseen เช้าวันต่อมา ก็ยังคงเป็นจุดชมวิวจากเนินเขาสูงอีกเช่นกัน แต่เป็นอีกมุมทิศตรงกันข้ามกับเมื่อวานเย็น ยังคงมีแม่น้ำ Vltava และ Prague Castle เป็นพระเอกหลัก ดีใจที่ได้มา Letna Park แห่งนี้ ถึงแม้จะอยู่กลางกรุง แต่ก็เป็นสวนขนาดใหญ่ มีทั้งสระน้ำ ดอกบัวสวย ต้นไม้ใหญ่ร่มรื่นเย็นชื่นใจ มีกลุ่มนักท่องเที่ยวมาถ่ายรูปบ้าง เพื่อนสาวสวยรีบพาเดินทอดน่องไปมุมนั่งเล่นอื่น ชาวปรากโชคดีที่มีสวนสวยขนาดใหญ่ สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ให้หลีกหนีกองทัพนักท่องเที่ยวกลางเมือง มาพักชิว ๆ ได้ตลอดเวลา
9 อาชีพในตำนานของไทย จากงานที่เคยจำเป็น สู่วันที่คนรุ่นใหม่แทบไม่เคยเห็น
งูพิษลอยน้ำ งูไม่มีพิษจมน้ำ จริงหรือ? ไขความเชื่อเก่าเกี่ยวกับงูในสายน้ำ
สามีจ้างนักสืบตามภรรยา หลังสงสัยนอกใจ พบถูกกล่าวหานัด ผอ.โรงเรียนในวัด
คลิปหญิงจับหงส์ดำถ่ายรูปในยูนนาน ถูกวิจารณ์หนัก เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ
ทำไมทรัมป์จึงสร้างลานจอดเฮลิคอปเตอร์ใหม่ที่ทำเนียบขาว?
5 จังหวัดไทยที่เจริญรุ่งเรืองที่สุด เมื่อวัดเศรษฐกิจโดยภาพรวม
เปิด 5 รถมอเตอร์ไซค์ยุค 90 ที่ผลิตน้อย จนกลายเป็นรถหายากในไทย
เลขปฏิทินจีน งวด 1 กันยายน 2569 เจาะสถิติความถี่ 0–9 ผ่าฤกษ์วันอังคารคัดชุดเด่น 3 ตัวตรง
“WC” ย่อมาจากอะไร? ที่มาของคำบนป้ายห้องน้ำที่เห็นกันบ่อย
อาจารย์เสรีเตือน! น้ำท่วมน่านยังน่าห่วง พรุ่งนี้น้ำอาจสูงขึ้นอีก 1-1.2 เมตร ย้ำอย่ารอส่วนกลาง
5 เทคนิคตากผ้ากลางแดดแบบคนไทย ที่คนเมืองหนาวมองใหม่ว่าเป็น “ศาสตร์ประหยัดพลังงาน”
เผยสถิติเลขออกบ่อยในวันอังคาร ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 1 กันยายน 2569
ตำรวจคลองท่อมรวบหนุ่มวัย 26 ปี ค้ายา ยึดยาบ้า 47 เม็ด
คลิปหญิงจับหงส์ดำถ่ายรูปในยูนนาน ถูกวิจารณ์หนัก เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ
9 อาชีพในอนาคตของไทย ที่อาจค่อยๆ หายไปเพราะ AI และระบบอัตโนมัติ
ทำไมทรัมป์จึงสร้างลานจอดเฮลิคอปเตอร์ใหม่ที่ทำเนียบขาว?
อาจารย์เสรีเตือน! น้ำท่วมน่านยังน่าห่วง พรุ่งนี้น้ำอาจสูงขึ้นอีก 1-1.2 เมตร ย้ำอย่ารอส่วนกลาง





















