หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พญากาหลง: ดอกไม้เปลี่ยนสีแห่งความเชื่อ เสริมสิริมงคล

เขียนโดย แบกเป้

พญากาหลง หรือชื่อทางวิทยาศาสตร์ BAUHINIA TOMEN TOSA LINN. เป็นไม้พุ่มที่มีความสวยงามโดดเด่น ด้วยดอกที่มีการเปลี่ยนสีจากเหลืองเป็นม่วงเข้ม ทำให้ต้นเดียวมีดอกสองสี สร้างความแปลกตาและน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง นอกจากความสวยงามแล้ว พญากาหลงยังเป็นไม้มงคลที่ได้รับความนิยมปลูกในบริเวณบ้านและร้านค้า ด้วยความเชื่อว่าจะช่วยเสริมสิริมงคล นำความสุขความเจริญมาให้

 * ลำต้น: เป็นไม้พุ่ม สูงประมาณ 1.5-3 เมตร

 * ใบ: เป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ รูปค่อนข้างกลม ปลายเว้าลึกคล้ายใบชงโคหรือใบส้มเสี้ยว ด้านหลังมีขนเล็กน้อย เมื่อขยี้ใบจะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว

 * ดอก: ออกเป็นช่อตามซอกใบ แต่ละช่อมีดอกย่อย 2-3 ดอก ห้อยลง มีกลีบดอก 5 กลีบ เมื่อแรกบานดอกจะมีสีเหลือง จากนั้นจะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีม่วงเข้ม ดอกบานเต็มที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 4-4.5 ซม. มีเกสรตัวผู้ 10 อัน ออกดอกตลอดทั้งปี

 

 * พญากาหลงเป็นไม้มงคลที่เชื่อกันว่าปลูกแล้วจะช่วยให้อยู่ดีมีสุข ค้าขายคล่อง นอกจากความสวยงามแล้ว พญากาหลงยังจัดอยู่ในกลุ่มเดียวกันกับต้นชงโคดอกเหลือง หรือโยทะกา และเสี้ยวดอกเหลือง

 * ความพิเศษของพญากาหลงคือการเปลี่ยนสีของดอก จากสีเหลืองเป็นสีม่วงเข้ม ทำให้ต้นเดียวมีดอกสองสี

 * พญากาหลงนิยมปลูกในบริเวณบ้านและร้านค้าทั่วไป เพื่อเสริมสิริมงคลและความเป็นสิริมงคล

 * พญากาหลงเป็นไม้ที่มีความทนทาน ปลูกเลี้ยงง่าย เหมาะสำหรับปลูกประดับสวนหรือปลูกในกระถาง

พญากาหลงจึงเป็นไม้ดอกที่มีทั้งความสวยงามและความเป็นสิริมงคล เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มสีสันและความเป็นมงคลให้กับบ้านและสวนของตนเอง

เนื้อหาโดย: แบกเป้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 655 ครั้ง
เขียนโดย แบกเป้
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวด่วน
สรุปข่าวเร็ว คม ชัด ตรงประเด็น
เชี่ยวชาญข่าวแรง–ข่าวจริง ที่คนกำลังสนใจ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคนชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉อีกาอาบมด ทำไมศัตรูตัวจิ๋วจึงกลายเป็นผู้ช่วยดูแลขนประเทศที่นอนน้อยที่สุดราคาทอง 30 เม.ย. 69 พุ่งแรง คนถือทองเช็กจังหวะก่อนขายน้ำมัน ไฮบริด ไฟฟ้า ต้นทุนต่อกิโลเมตรต่างกันแค่ไหน ก่อนซื้อรถปี 2569ประเทศที่ "เงินเดือนวิศวกร" สูงที่สุดในโลก7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควรประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลกทำไมพี่วินถึงรู้ทางลัด คนเข้าออก และข่าวในชุมชน3 หนังบันดาลใจ ที่พาคุณอยากออกไปท่องโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
การสู้รบครั้งสุดท้าย ที่เกิดขึ้นระหว่างประเทศไทยและประเทศลาว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ค้นพบน้ำพุจากดวงจันทร์ดวงจันทร์เล็กของ ดาวเสาร์ กลายเป็นหนึ่งในความหวังเรื่อง “ชีวิตนอกโลก”จังหวัดที่คนมีความสุขในการใช้ชีวิต มากที่สุดอันดับหนึ่งในประเทศไทย 5 โรงเรียนที่มีนักเรียนสอบติดโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษามากที่สุด ปี 2569ภาพของทะเลสาบไบคาลที่กลายเป็นน้ำแข็งในฤดูหนาว สีสันสวยมาก อย่างกับคริสตัลเลยเน่อ
ตั้งกระทู้ใหม่