หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

14 มีนาคม วันปกป้องสิ่งแวดล้อมและแม่น้ำนานาชาติ

เขียนโดย LSalween2024

วันที่ 14 มีนาคมของทุกปี ถือเป็นวันปกป้องสิ่งแวดล้อมและแม่น้ำนานาชาติ และวันนี้ก็ถือว่าเป็นวันหยุดเขื่อนโลกด้วย เพราะแม่น้ำคือลมหายใจของทุกสรรพสิ่ง การที่จะมีโครงการขนาดใหญ่มากั้นขวางทางเดินของน้ำ ก็ย่อมทำให้แม่น้ำและระบบนิเวศน์เสียสมดุลไปยังไม่มีวันหวงกลับ

วันที่ 14 มีนาคม 2568 ปีนี้ ทางผู้เขียนและน้องๆเยาวชน ก็ได้มีโอกาสมาร่วมกิจกรรมวันปกป้องแม่น้ำนานาชาติ ที่จัดขึ้นที่บ้านสบเมย (บ้านสบเมยเรียกชื่อตามที่แม่น้ำ 2 สายมาบรรจบกันคือแม่น้ำเมยและแม่น้ำสาละวิน)

#บ้านสบเมย ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน

สำหรับในวันนี้ก็มีพี่น้องกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยง ทั้งฝั่งประเทศไทยและฝั่งประเทศพม่า ที่เขาเรียกตัวเองว่ากอทูเลหรือดินแดนกะเหรี่ยง ซึ่งพื้นที่กะเหรี่ยงที่อยู่ตรงข้ามบ้านสบเมยนั้นจะอยู่ในพื้นที่มือตรอ รัฐกะเหรี่ยงประเทศพม่า

กิจกรรมในวันนี้ เริ่มตั้งแต่กลุ่มเยาวชนและทีมงาน ได้ถือป้ายรณรงค์ปกป้องแม่น้ำสาละวิน จากหมู่บ้านสบเมย ลงมารวมตัวกับพี่น้องชาวบ้านที่ริมน้ำสาละวิน จากนั้นก็นั่งเรือข้ามฟาก เพื่อไปรวมตัวกับพี่น้องชาติพันธ์กะเหรี่ยงที่อยู่ริมสาละวินอีกฝั่งที่เรียกว่า"กอทูเล"

จากนั้นก็มีตัวแทนชาวบ้านและนักเคลื่อนไหวที่ต่อสู้ในการปกป้องแม่น้ำ มาอ่านคำแถลงการณ์และไม่เห็นด้วยที่จะมีการสร้างโครงการขนาดใหญ่ทั้งโครงการผันน้ำเข้าสู่เขื่อนภูมิพล รวมถึงโครงการเขื่อนในแม่น้ำสาละวิน ซึ่งกิจกรรมทั้งหมดที่ร่วมกันจัดในวันนี้ ก็เพื่อปกป้องแม่น้ำสาละวินและแม่น้ำสาขา รวมถึงปกป้องผู้คน สัตว์น้ำ พันธุ์ไม้ต่างๆ ที่อยู่ในพื้นที่ชายแดนที่แม่น้ำสาละวินไหลผ่าน

เพราะหากมีโครงการขนาดใหญ่ทั้งโครงการผันน้ำและเขื่อนในแม่น้ำสาละวิน ก็จะทำให้ระบบนิเวศน์เสียสมดุลไป สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน สัตว์ป่า พันธุ์ไม้ และหมู่บ้านก็จะจมอยู่ใต้บาดาลน้ำสาละวินอย่างแน่นอน

กิจกรรมในวันนี้ ทำให้รู้ว่าชาวบ้านหวงแหนและอยากปกปักรักษาให้แม่น้ำสาละวินและแม่น้ำสาขาต่างๆ ได้ไหลยังอิสระ เพื่อรักษาสมดุลของระบบนิเวศน์ อีกทั้งยังเป็นการรักษาสิ่งแวดล้อม ผู้คน สัตว์และพันธุ์ไม้นานาพันธุ์ ให้อยู่คู่กันและยั่งยืนสืบไป

#ECR #PreserveNature #ProtectTheEnvironment #salweenyouthnetwork #YOUTH #SalweeenYouthNetwork #DCCN #LoveWaterLoveForests #OurFuture #SustainNature #SaveThePlanet #ProtectTheEarth #PreserveOurFuture #InternationalDayofActionsforRivers #againstDams #salweenlife #ECR #สิทธิเด็กในสิ่งแวดล้อมที่ดี #ECR #TDH #ecologica #terrehommes

เนื้อหาโดย: LSalween2024
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
LSalween2024's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 106 ครั้ง
เขียนโดย LSalween2024
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
3 จังหวัด ที่เคยมีเมืองในตำนานจมใต้บาดาลมาก่อนจังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลยค่าดองสาวลาวปัจจุบัน เรียกกันเท่าไหร่ ต้องเตรียมอะไรบ้างลูกเรือสายการบินไหนรายได้ดีที่สุด? เปิดอันดับ Top 5 ของโลกทำไมรีโมททีวีต้องมีปุ่มสีแดง? ที่หลายๆคนไม่เคยกดเลยทำไมการสอบข้าราชการท้องถิ่นถึงแข่งขันสูงขึ้นทุกปี5 มือถือสเปกดีแต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศไทย108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียงต้อง Restart มือถือทุกวันไหม? คำตอบที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนควรรู้7 ขั้นตอนเซ็นสำเนาบัตรประชาชนให้ปลอดภัย12 อาชีพที่ไม่ค่อยมีใครพูดถึง แต่รายได้อาจมากกว่างานประจำประเทศแรกที่ใช้แท็กซี่ไร้คนขับ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
บ้านอัจฉริยะในอนาคตจะเป็นแบบไหน?3 จังหวัด ที่เคยมีเมืองในตำนานจมใต้บาดาลมาก่อนเลขจากหางประทัด "บอล เชิญยิ้ม..วัดยางใหญ่ ตาพรานบุญ7 ขั้นตอนเซ็นสำเนาบัตรประชาชนให้ปลอดภัยทำไมรีโมททีวีต้องมีปุ่มสีแดง? ที่หลายๆคนไม่เคยกดเลยโลกโคจรรอบดวงอาทิตย์เร็วแค่ไหน แล้วทำไมยานอวกาศยังเหมือน “ตามโลกทัน”
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
ชุดที่แค่เห็นก็ “ได้กลิ่น” นี่มันแฟชั่นอะไรกันคับเนี่ย มันล้ำเกินไปมาก ๆ 🤣ซีรีส์ : ปล่อยใจให้เบา 💖 บทที่ 2 : ปล่อยวางสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้ 🌷ทำไมความรักทำให้คนมีน้ำตาจิตวิทยา: ทำไมคนที่เคยช่วยเหลือเรา ถึงเปลี่ยนไปเมื่อเห็นเราได้ดี?
ตั้งกระทู้ใหม่