หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จริงหรือไม่!! "ถั่วเหลือง" ป้องกันโรคมะเร็งได้

เขียนโดย NOOK BOOD

จริงหรือไม่!! "ถั่วเหลือง" ป้องกันโรคมะเร็งได้

จากหนังสือ 100 ความเข้าใจผิดเรื่องโภชนาการ โดย กองบรรณาธิการ "ใกล้หมอ" ได้ให้ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ ถั่วเหลืองกับโรคมะเร็ง โดยอ้างคำกล่าวของ รศ.ดร.ประภาศรี ภูวเสถียร อาจารย์ประจำสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งได้อธิบายว่า ถั่วเหลืองมึสารอาหารประเภทโปรตีน ไขมัน ใยอาหารวิตามินและเกลือแร่บางชนิด รวมทั้งมีสารที่เรียกว่าพฤกษศาสตร์เคมี(เป็นสารเคมีที่พืชสร้างได้เอง) ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งได้ เช่น มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งเต้านม เพราะถั่วเหลือง

โดยเฉพาะส่วนของใยอาหาร ซึ่งจะทำหน้าที่เหมือนไม้กวาด เข้าไปปัดกวาดลำไส้และเพิ่มกากอาหารเพื่อให้การขับถ่ายดีขึ้น และที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือสารพฤกษศาสตร์เคมี นักวิทยาศาสตร์พบว่าสารพฤกษศาสตร์เคมีช่วยขัดขวางการเกิดโรคมะเร็งซึ่งสารเหล่านี้จะทำหน้าที่ยับยั้งไม่ให้เซลล์ปกติเปลี่ยนเป็นเซลล์มะเร็ง หรือถ้าเซลล์ปกติเปลี่ยนเป็นเซลล์มะเร็งแล้วก็จะยับยั้งไม่ให้เซลล์นั้นจะได้รับอาหารหรือออกซิเจน หรืออย่างน้อยก็ช่วยยับยั้งการเกิดเซลล์มะเร็งที่ลุกลามได้

สำหรับขอแนะนำการรับประทานถั่วเหลือง คือ ใน 1 วันเราควรรับประทานถั่วเหลืองประมาณ 1 ทัพพี เพื่อให้ร่างกายได้รับทั้งกากใยและสารพฤกษศาสตร์เคมี หรือ รับประทานเต้าหู้ขาวครึ่งก้อนและการดื่มนมถั่วเหลือง 1-2 แก้วเป็นประจำก็จะลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งตามที่กล่าวมาแล้วข้างต้น

โพสท์โดย: NOOK BOOD
อ้างอิงจาก: หนังสือ 100 ความเข้าใจผิดเรื่องโภชนาการ โดย กองบรรณาธิการ "ใกล้หมอ"
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
NOOK BOOD's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 161 ครั้ง
เขียนโดย NOOK BOOD
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: NOOK BOOD
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุด7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควรราคาทอง 30 เม.ย. 69 พุ่งแรง คนถือทองเช็กจังหวะก่อนขายประเทศที่นอนน้อยที่สุดประเทศที่ "เงินเดือนวิศวกร" สูงที่สุดในโลก😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉"คิลิมันจาโร"...ภูเขาที่สูงที่สุดในแอฟริกาเชื่อว่าหลายบ้านอาจจะมีสายพันธุ์ที่กำลังเลี้ยงอยู่11 แหล่งรายได้หลังเกษียณ ลดเสี่ยงพึ่งเงินทางเดียวเอนชิลาดา จานโปรดของราชาเพลงป็อป “ไมเคิล แจ็คสัน”พืชแปลกน่ารัก เห็นแล้วต้องหลงรัก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุดสวนสาธารณะแห่งแรกในประเทศไทยที่ตั้งอยู่ในเมืองหลวง..เชื่อว่าหลายบ้านอาจจะมีสายพันธุ์ที่กำลังเลี้ยงอยู่"คิลิมันจาโร"...ภูเขาที่สูงที่สุดในแอฟริกาฉาวสนั่นฮ่องกง! คลิปหลุด "รักนัวเนีย" กลางบันไดหนีไฟแฟลตดัง ย้ำปัญหาสังคมหรือแค่คึกคะนอง?11 แหล่งรายได้หลังเกษียณ ลดเสี่ยงพึ่งเงินทางเดียว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สิ่งเดียวที่ยืนยันตัวตนคนไทยได้แม่นยำที่สุด ไม่ใช่ชื่อและนามสกุลเชื่อว่าหลายบ้านอาจจะมีสายพันธุ์ที่กำลังเลี้ยงอยู่พืชแปลกน่ารัก เห็นแล้วต้องหลงรักตึกที่ใช้เงินลงทุนแพงมากที่สุด ในกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
ตั้งกระทู้ใหม่